Virus! Làm thế nào để tránh khỏi?

virus-lam-the-nao-de-tranh-khoi

Virus máy tính nói một cách dễ hiểu virus máy tính là một chương trình hoặc một đoạn mã được tạo ra nhằm làm hỏng máy tính của bạn bằng cách phá hủy các file hệ thống, lãng phí tài nguyên, phá hủy dữ liệu hoặc gây phiền toái.

Virus máy tính khác với các dạng phần mềm độc hại khác ở chỗ chúng có khả năng tự sao chép. Có khả năng tự sao chép qua các tệp hoặc các máy tính khác mà không có sự đồng ý của người dùng. Cùng Thích Máy Tính tìm hiểu bài viết này nhé.

Sử dụng phần mềm chống virus

Sử dụng phần mềm chống virus

Bạn phải, phải có một số dạng phần mềm chống virus được cài đặt trong PC và điện thoại thông minh của bạn.

Sử dụng cái đầu sáng suốt của bạn

Ngoài việc để phần mềm chống vi-rút của bạn phát hiện và loại bỏ virus, bạn sẽ tự tạo cho mình một lợi ích rất lớn bằng cách sử dụng một số mẹo an toàn trên internet cơ bản:

Đừng nhấp vào bất kỳ liên kết nào

Bạn bè của bạn gửi cho bạn trên phương tiện truyền thông xã hội – đặc biệt nếu tin nhắn chỉ là một liên kết không có ngữ cảnh hoặc nếu các từ trong tin nhắn không hoàn toàn giống như chúng. Tài khoản Facebook của mọi người bị hack và được sử dụng để phát tán virus máy tính và phần mềm độc hại. Khi nghi ngờ, hãy nhắn tin trực tiếp cho bạn của bạn và hỏi xem họ có thực sự muốn gửi cho bạn liên kết đó không. Thông thường, câu trả lời sẽ là những gì!? Không!”

Đừng mở bất kỳ tệp đính kèm email nào

Trừ khi bạn biết 100% nó là gì. Tội phạm mạng thường dựa vào sự tò mò tự nhiên của bạn để phát tán vi-rút – họ nói với bạn rằng bạn đã giành được thứ gì đó, nhưng bạn chưa tham gia bất kỳ cuộc thi nào; hoặc họ gửi cho bạn một chuyến bay hành trình, nhưng bạn không có kế hoạch đi đâu cả. Vì vậy, bạn mở tệp đính kèm để xem tất cả những gì về nó, và bạn bị nhiễm virus. Vì vậy, đừng!

Không bật macro trong Microsoft Office

Một vài năm trước, chúng tôi đã khuyên bạn nên tắt macro, nhưng Microsoft đã làm điều đó theo mặc định. Điều đó có nghĩa là tội phạm mạng cố gắng lừa bạn kích hoạt chúng với tất cả các loại mánh khóe đen tối và cảnh báo giả khi bạn nhận được email bị nhiễm.

Phần mềm tải virus máy tính là gì?

Phần mềm tải virus máy tính là gì?

Nhiễm vi-rút giả là một trong những loại tải phần mềm chứa virus máy tính phổ biến nhất. Những kẻ lừa đảo và tội phạm mạng sử dụng các quảng cáo và quảng cáo rầm rộ để khiến người dùng sợ rằng tin rằng một loại virus không tồn tại đã được phát hiện trong PC của họ và buộc họ phải tải xuống phần mềm diệt virus siêu tốc của họ để xóa mối đe dọa.

Thay vì loại bỏ vi-rút máy tính, phần mềm chống virus giả mạo này tiến hành lây nhiễm PC bằng phần mềm độc hại, thường gây hậu quả nghiêm trọng cho các tệp, ổ cứng và thông tin cá nhân của nạn nhân.

Phần mềm dễ bị tấn công chưa được vá lỗi

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một trong những cách phổ biến nhất (nhưng thường bị bỏ qua nhất) có nghĩa là vi-rút lây lan là phần mềm chưa được vá.

Phần mềm chưa được cập nhật đề cập đến phần mềm và ứng dụng chưa được cập nhật với các bản cập nhật bảo mật mới nhất từ ​​nhà phát triển, để tự khắc phục các lỗ hổng bảo mật trong chính phần mềm.

Phần mềm chưa được vá là vấn đề đau đầu về an ninh mạng đối với các doanh nghiệp và tổ chức, nhưng với tội phạm khai thác lỗ hổng trong các phiên bản lỗi thời của các chương trình phổ biến như Adobe Reader, Java, Microsoft Windows hoặc Microsoft Office , dân thường chúng ta cũng có nguy cơ bị lây nhiễm.

Bài viết được tham khảo từ VIETNIX.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *