Virus! 3 Dấu hiệu điện thoại của bạn đã bị nhiễm

virus-dau-hieu-nhan-biet

Virus – Cũng giống như laptop hoặc máy tính để bàn, đã bao giờ bạn rơi vào trường hợp điện thoại bỗng hiện lên các thông báo lạ, báo rằng nó đang nhiễm virus và cần bạn tải ứng dụng bảo vệ điện thoại để ngăn chặn? Liệu bạn có nên làm theo? Đâu là cách diệt virus và phần mềm diệt, quét miễn phí cho Android cho và iOS hiệu quả? Đọc ngay bài viết bên dưới của Thích Máy Tính nhé.

Điện thoại Android, iPhone khi xuất hiện các thông báo lạ khi nhiễm virus

điện thoại nhiễm virus

Khi bạn sử dụng các trình duyệt như UC Browser, Chrome, Firefox,… để truy cập web mà xuất hiện các hiện tượng như:

  • Điện thoại rung mạnh, có âm báo lạ, hình ảnh gợi cảm.
  • Trên màn hình hiển thị cửa sổ mới có chữ “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”, “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”,…
  • Nếu thấy các dấu hiệu này thì hãy cẩn thận. Đây chính là các thông báo do hacker giả mạo để bạn thực hiện theo hướng dẫn và mắc bẫy.

Việc cần làm lúc này là tuyệt đối không thực hiện theo bất cứ chỉ dẫn nào mà thông báo đưa ra và hãy bấm phím “Home” vật lý để thoát trình duyệt.

Sau đó, hãy vào Cài đặt xem các ứng dụng đang hoạt động. Tiếp đến, tắt hay xóa các ứng dụng chính là cách giúp bạn hạn chế mức độ nguy hiểm do virus gây ra. Trong trường hợp này, cách hiệu quả nhất là hãy sử dụng ứng dụng bảo vệ điện thoại, chẳng hạn như phần mềm diệt trên điện thoại Android hoặc iPhone chẳng hạn.

Điện thoại Android, iPhone hoạt động bất thường

điện thoại nhiễm virus sẽ hoạt động bất thường

Khi điện thoại có các hiện tượng như giật (lag), treo máy, chạy chậm, hay bị nóng, nhanh hết pin… có thể là biểu hiện bị nhiễm, bạn cần phải tìm cách quét và diệt điện thoại càng sớm càng tốt. Lúc này, hacker có thể đã đính kèm phần mềm gián điệp, mã độc hay virus vào điện thoại khi bạn cài đặt ứng dụng nào đó. Nếu bạn đã có cài đặt ứng dụng bảo vệ điện thoại trước đó, dữ liệu của bạn sẽ được bảo vệ an toàn hơn.

Cách phòng tránh virus, mã độc dành cho bạn

Bạn tuyệt đối không nên cài các ứng dụng không thuộc CH Play vì nguồn gốc không rõ ràng, chỉ nên cài đặt khi bạn hoàn toàn hiểu rõ về ứng dụng. So với việc phải tìm cách diệt virus, có được những phương án phòng ngừa từ đầu sẽ hiệu quả hơn đấy!

Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất trong việc phòng và tìm cách diệt virus điện thoại, chính là không nên sử dụng các ứng dụng giả mạo (các ứng dụng từ nhà sản xuất không tên tuổi hoặc không thực hiện đúng chức năng) vì khả năng cao sẽ có chứa virus hoặc mã độc.

Đồng thời, bạn cần phải cập nhật điện thoại thường xuyên để tăng cường khả năng bảo mật.
Đặc biệt bạn cần phải kiểm soát chặt chẽ quyền truy cập của các ứng dụng, vì thế không nên cài các ứng dụng có quyền admin. Nếu bạn đang dùng Android và muốn cài đặt tệp APK, hãy tham khảo ngay hướng dẫn cài đặt tệp APK nhanh chóng tại đây.

Và cuối cùng, cách diệt virus hiệu quả nhất chính là bạn phải cài đặt ứng dụng bảo vệ điện thoại hoặc phần mềm diệt virus điện thoại Android, iOS để ngăn chặn virus hay mã độc hiệu quả.

Bài viết được tham khảo từ Nguyễn Kim.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *