Việt Nam thời dựng nước-Keith. W. Taylor

Việt Nam thời dựng nước là cuộc truy tầm “bản sắc Việt Nam” dưới áp lực liên tục của một đế chế phương Bắc, trải qua suốt 12 thế kỷ đầy biến động.

Sách Việt Nam thời dựng nước
Sách Việt Nam thời dựng nước

Sơ lược

Đây là một bản sắc tiền-Trung Hoa và phi-Trung Hoa, được bảo lưu và truyền thừa, với ít nhiều biến đổi. Là ấn bản được hiệu chỉnh và mở rộng [1983] từ luận án tiến sĩ của Keith W. Taylor tại Đại học Michigan [1976]. Cùng với nguồn tư liệu phong phú [Anh, Pháp, Trung, Việt và Nhật]. Việt Nam thời dựng nước là một công trình căn bản cho nghiên cứu sử chính thức về Việt Nam học.

Thông tin chi tiết

Tên sách Việt Nam thời dựng nước
Tác giả Keith W. Taylor
Xuất bản Dân Trí
Năm2020
Thông tin chi tiết

Tác giả

Sử gia Keith. W. Taylor tác giả cuốn sách Việt Nam thời dựng nước

Keith. W. Taylor là cái tên không hề xa lạ với giới nghiên cứu sử về Việt Nam. Ông đã dành suốt 40 năm đeo đuổi và nghiên cứu lịch sử Việt Nam. Ông là Giáo sư về nghiên cứu Văn hóa Hán – Việt tại khoa châu Á học, Đại học Cornell. Với sự trải nghiệm trong việc nghiên cứu và tham gia giảng dạy nhiều nơi, trong đó có Việt Nam (1990). Ông đã tạo dựng hình ảnh và vị thế hàng đầu thế giới với tư cách như nhà Việt Nam học.

Ông xuất bản một số đầu sách và nhiều chuyên luận về lịch sử và văn chương Việt Nam, gần đây nhất là A History of the Vietnamese.

Sau quãng thời gian phục vụ cho Lục quân Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Michigan [1976]. Sau đó ông giảng dạy ở Nhật Bản và Singapore vài năm rồi về lại Hoa Kỳ [1987]. Sau hai năm giảng dạy tại trường Hope College, ông nhận công tác tại Đại học Cornell [1989 – hiện tại].

Taylor đã từng thăm lại Việt Nam vì mục đích nghiên cứu, thực hiện nhiều cuộc trao đổi học thuật và lưu lại Việt Nam suốt hai năm vào thập niên 1990 trong khi nghiên cứu và giảng dạy.

Nội dung

Cuốn sách “Việt Nam thời dựng nước”  được viết từ thế kỷ III trước Công nguyên đến thế kỷ X. Nội dung cuốn sách là tái hiện thời kỳ gian khổ của con người Việt Nam. Khi sự thống trị của Trung Hoa chấm dứt và Việt Nam độc lập được kiến lập.

Trong mười hai thế kỷ này, Việt Nam tiến hóa từ một xã hội chưa có chữ viết thuộc một nền ‘văn minh Nam Hải’ trở thành một thành viên tách biệt trong thế giới văn hóa Đông Á. Quá trình dài lâu này là công cuộc dựng nước của Việt Nam lịch sử.

Lịch sử Việt Nam tập trung chú ý vào tầng lớp nông dân ở vùng đồng trũng. Dù chịu sự kiểm tra và đánh thuế từ các quan lại Trung Hoa, người Việt Nam vẫn giữ nguyên bản chất của mình.

Một trong những tài sản mà người Việt Nam không để mất chính là ngôn ngữ. Cùng với những cảm xúc và tư tưởng riêng biệt của dân tộc hàm chứa trong ngôn ngữ ấy. Họ không bao giờ mất niềm tin vào quá khứ và di sản của dân tộc mình.

Bằng cách bảo tồn di sản này, họ đã để lại dấu ấn riêng, không những trên các số liệu thống kê dân số còn lưu lại trong các thư tịch cổ, mà còn trong cái hiện thực tiếp diễn của một nước Việt Nam độc lập.

Nguồn: Internet

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *