Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo là khả năng xem xét điều gì đó theo một cách mới. Đó có thể là một cách tiếp cận mới cho một vấn đề, một giải pháp cho xung đột giữa các nhân viên hoặc một kết quả mới từ một tập dữ liệu. Các nhà tuyển dụng trong tất cả các ngành công nghiệp đều muốn những nhân viên có thể tư duy sáng tạo và mang lại những quan điểm mới cho nơi làm việc. 

Tư duy sáng tạo là gì?

Bài viết này Thích máy tính sẽ đi sâu vào tư duy sáng tạo là gì, các loại tư duy sáng tạo và lợi ích của tư duy sáng tạo trong môi trường làm việc.

Tư duy Sáng tạo là gì?

Tư duy sáng tạo có nghĩa là suy nghĩ bên ngoài hộp. Thông thường, sự sáng tạo liên quan đến tư duy bên, đó là khả năng nhận thức các khuôn mẫu không rõ ràng.

Tư duy sáng tạo có nghĩa là nghĩ ra những cách mới để thực hiện nhiệm vụ,  giải quyết vấn đề và đáp ứng những thách thức. Nó có nghĩa là mang lại một góc nhìn mới mẻ, và đôi khi không chính thống cho công việc của bạn. Cách suy nghĩ này có thể giúp các phòng ban và tổ chức hoạt động hiệu quả hơn.

Tip: Tư duy sáng tạo không chỉ giới hạn ở các loại hình nghệ thuật. Tư duy sáng tạo là một kỹ năng mà bất kỳ ai cũng có thể nuôi dưỡng và phát triển.

Tư duy Sáng tạo hoạt động như thế nào

Cơ hội cho tư tưởng sáng tạo ở nơi làm việc thay đổi từ các vị trí nghệ thuật rõ ràng cho đến các vị trí kỹ thuật cao. Nói chung, bất cứ thứ gì liên quan đến khoảnh khắc “aha” đều được coi là sáng tạo. Dưới đây là một số ví dụ về cách thể hiện tư duy sáng tạo trong các công việc khác nhau.

Tư duy sáng tạo là gì?

Sáng Tạo Nghệ Thuật 

Bạn không cần phải là một nghệ sĩ để tác phẩm của bạn có yếu tố nghệ thuật. Có lẽ bạn sắp xếp các cửa hàng bán lẻ để có tác động tối đa hoặc định hình đường đi của một con đường đi bộ đường dài hấp dẫn. Các nhiệm vụ sáng tạo mang tính nghệ thuật khác có thể bao gồm thiết kế logo, viết quảng cáo, tạo bao bì cho sản phẩm hoặc soạn thảo kịch bản điện thoại cho đợt gây quỹ.

Giải quyết vấn đề sáng tạo 

Giải quyết vấn đề sáng tạo nổi bật là sáng tạo. Một người giải quyết vấn đề sáng tạo sẽ tìm ra các giải pháp mới thay vì chỉ đơn giản là xác định và thực hiện các tiêu chuẩn. Bạn có thể suy nghĩ về những cách mới để giảm sử dụng năng lượng, tìm những cách mới để cắt giảm chi phí trong thời kỳ khủng hoảng ngân sách hoặc phát triển một chiến lược kiện tụng duy nhất để bảo vệ khách hàng.

Sáng tạo trong STEM 

Một số người nghĩ về khoa học và kỹ thuật là đối lập của nghệ thuật và sáng tạo. Đo không phải sự thật. Các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có tính sáng tạo cao. Thiết kế một robot dây chuyền lắp ráp hiệu quả hơn, viết một chương trình máy tính mới sáng tạo hoặc phát triển một giả thuyết có thể kiểm tra được đều là những hành động mang tính sáng tạo cao.

Lịch sử khoa học và công nghệ chứa đầy những dự án không thành công, không phải vì sai sót trong kỹ thuật hay phương pháp luận, mà vì mọi người vẫn mắc kẹt trong những giả định và thói quen cũ của họ. Các lĩnh vực STEM cần sự sáng tạo để nảy nở và phát triển.

Các loại tư duy sáng tạo

Tư duy sáng tạo được thể hiện theo một số cách. Dưới đây là một số kiểu tư duy sáng tạo mà bạn có thể thấy ở nơi làm việc.

Tư duy sáng tạo là gì?

Phân tích

Trước khi suy nghĩ sáng tạo về điều gì đó, trước tiên bạn phải có khả năng hiểu nó. Điều này đòi hỏi khả năng xem xét mọi thứ cẩn thận để biết chúng có ý nghĩa gì. Cho dù bạn đang xem một văn bản, một tập dữ liệu, một giáo án hay một phương trình, bạn cần phải có khả năng phân tích nó trước.

Tư duy cởi mở 

Để suy nghĩ một cách sáng tạo, hãy gạt bỏ mọi giả định hoặc thành kiến ​​mà bạn có thể có và nhìn mọi thứ theo một cách hoàn toàn mới. Bằng cách giải quyết vấn đề với một tinh thần cởi mở, bạn cho phép mình có cơ hội để suy nghĩ một cách sáng tạo.

Giải quyết vấn đề 

Nhà tuyển dụng muốn những nhân viên sáng tạo, những người sẽ giúp họ giải quyết các vấn đề liên quan đến công việc. Khi đối mặt với một vấn đề, hãy xem xét các cách mà bạn có thể giải quyết nó trước khi yêu cầu sự giúp đỡ. Nếu bạn cần ý kiến ​​đóng góp của người quản lý, hãy đề xuất các giải pháp thay vì chỉ trình bày vấn đề.

Tổ chức 

Điều này có vẻ phản trực giác: Chẳng phải những người sáng tạo được biết đến là người hơi vô tổ chức sao? Trên thực tế,  tổ chức  là một phần thiết yếu của sự sáng tạo. Mặc dù bạn có thể cần phải lộn xộn một chút khi thử một ý tưởng mới, nhưng bạn cần tổ chức các ý tưởng của mình để những người khác có thể hiểu và làm theo với tầm nhìn của bạn.

Liên lạc 

Mọi người sẽ chỉ đánh giá cao ý tưởng hoặc giải pháp sáng tạo của bạn nếu bạn truyền đạt  nó một cách hiệu quả. Bạn cần phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản và bằng miệng tốt.

Bạn cũng cần có khả năng hiểu một tình huống đầy đủ trước khi suy nghĩ một cách sáng tạo về nó. Điều đó có nghĩa là bạn cũng cần phải là một người biết lắng nghe . Bạn có thể nghĩ ra một giải pháp độc đáo bằng cách đặt câu hỏi phù hợp và lắng nghe câu trả lời.

Lợi ích của Tư duy Sáng tạo

Các nhà tuyển dụng muốn những người có tư duy sáng tạo vì nó mang lại lợi ích cho họ. Các công ty khuyến khích sự sáng tạo có thể tăng trưởng doanh thu nhiều hơn. 

Định vị bản thân là một người có tư duy sáng tạo có thể khiến bạn trở thành một ứng viên hoặc nhà lãnh đạo hấp dẫn hơn trong tổ chức hiện tại của bạn.

Khi bạn đang nộp đơn xin việc, hãy nghĩ về bản chất sáng tạo của bạn đã giúp bạn như thế nào trong quá khứ và nó có thể là một tài sản trong công việc bạn đang tìm kiếm như thế nào. Trong sơ yếu lý lịch  và thư xin việc của bạn , hãy xem xét đưa vào các từ khóa thể hiện khả năng sáng tạo của bạn.

Tư duy sáng tạo là gì?

Trong thư xin việc của bạn, hãy bao gồm một hoặc hai ví dụ cụ thể về những lần tư duy sáng tạo của bạn đã làm tăng giá trị cho nhà tuyển dụng của bạn. Có lẽ bạn đã nghĩ ra một cách sáng tạo để tiết kiệm tiền cho bộ phận của mình hoặc có thể bạn đã phát triển một hệ thống nộp hồ sơ mới để tăng hiệu quả.

Hãy đến với cuộc phỏng vấn của bạn được chuẩn bị với các ví dụ về cách bạn đã thể hiện khả năng sáng tạo của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bản mô tả công việc liệt kê sự sáng tạo hoặc tư duy sáng tạo là một yêu cầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm các cơ hội sáng tạo như một phương tiện để hoàn thiện bản thân, bạn có thể tìm thấy sự hài lòng ở những nơi đáng ngạc nhiên. Bất kỳ công việc nào cho phép bạn hoàn thành công việc của mình sẽ giúp bạn trở nên sáng tạo.

Lời kết

  • Tư duy sáng tạo là khả năng xem xét điều gì đó theo một cách mới.
  • Tư duy sáng tạo bao gồm phân tích, tư duy cởi mở, giải quyết vấn đề, tổ chức và giao tiếp. 
  • Nhiều nhà tuyển dụng đánh giá cao những người có tư duy sáng tạo, vì vậy hãy cân nhắc làm nổi bật các kỹ năng tư duy sáng tạo của bạn trên sơ yếu lý lịch và trong các cuộc phỏng vấn. 

Nguồn: The Baclance Career

Tham khảo thêm bài viết về kỹ năng tư duy sáng tạo:

Kỹ năng tư duy sáng tạo và 6 cách rèn luyện tư duy

5 phương pháp giúp phát triển năng lực tư duy sáng tạo của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *