Trojan 'đối đầu' với phần mềm nguy hiểm


Trojan 'đối đầu' với phần mềm nguy hiểm

Nguồn: PC World

Một Trojan "dân phòng" đang có vẻ muốn bảo vệ các hệ thống máy tính khỏi ảnh hưởng của virus mỗi khi người sử dụng vào mạng chia sẻ ngang hàng (P2P).

Sau khi chui vào PC, Trojan Erazer.A sẽ tìm kiếm những thư mục mặc định mà chương trình P2P vẫn dùng để tải file MP3, AVI, MPEG, WMV, GIF, Zip và xóa sạch mọi dữ liệu có đuôi mở rộng trên.

Do Trojan này chỉ xoá một số loại file trong những thư mục cụ thể, các chuyên gia an ninh mạng cho rằng Erazer.A đang muốn bảo vệ những hệ thống mà nó đã thâm nhập. Hãng bảo mật Anh Sophos gọi đây là Trojan "dân phòng" bởi loại phần mềm này rất hiếm và dù sao, nó cũng mang lại một số lợi ích nào đó cho người sử dụng.

Tuy nhiên, Erazer.A cũng làm trục trặc các chương trình diệt virus và ăn cắp thông tin trong máy. "Tôi không nghĩ Erazer được phát tán với mục đích tốt vì nó cố tắt chế độ bảo mật. Sẽ rất nguy hiểm nếu mọi người cho rằng có những virus được viết ra để bảo vệ họ bởi điều đó sẽ tạo nên một quan niệm sai lầm mới về bảo mật. Ai biết được điều gì sẽ xảy ra với những phiên bản Erazer B, C, D… tiếp theo", cố vấn Graham Cluley của Sophos, nhận xét.

T.N.

Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.