Top 10 câu hỏi phỏng vấn xin việc và tips câu trả lời “ăn điểm”

10 câu hỏi phỏng vấn và và mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

10 câu hỏi phỏng vấn xin việc và câu trả lời hay nhất mà bạn không nên bỏ qua nếu bạn đang chuẩn bị đi phỏng vấn ở một công ty nào đó. Bạn đã sẵn sàng để vượt qua cuộc phỏng vấn xin việc sắp tới của mình chưa? Một trong những phần quan trọng nhất của quá trình chuẩn bị phỏng vấn là sẵn sàng trả lời hiệu quả các câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường hỏi.

10 câu hỏi phỏng vấn và và mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất
10 câu hỏi phỏng vấn và và mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Những câu hỏi phỏng vấn rất phổ biến, người quản lý tuyển dụng sẽ mong đợi bạn có thể trả lời chúng một cách trôi chảy và không do dự.

Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời của mình. Bạn nên suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói để không bị rơi vào thế bí.

Bạn nên nắm mục tiêu của bạn khi đến phỏng vấn là gì? Hiểu được những gì bạn muốn tập trung vào. Sự chuẩn bị sẵn sàng sẽ thúc đẩy sự tự tin của bạn và giúp bạn giảm thiểu căng thẳng trong cuộc phỏng vấn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

Dưới đây là 10 câu hỏi phỏng vấn hàng đầu và phổ biến mà nhà tuyển dụng có khả năng hỏi và mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất để vượt qua cuộc phỏng vấn thành công.

10 câu hỏi phỏng vấn và và mẹo để đưa ra câu trả lời tốt nhất

Xem lại các câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất và câu trả lời mẫu, sau đó chuẩn bị câu trả lời dựa trên kinh nghiệm, kỹ năng và sở thích của bạn. Hãy nhớ rằng việc cung cấp các câu trả lời “đúng” ít hơn về việc chứng minh rằng bạn là ứng viên tốt nhất cho công việc. 

1. Giới thiệu bản thân 

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn đầu tiên bạn có thể được hỏi. Hãy chuẩn bị để nói về bản thân bạn và lý do tại sao bạn là một ứng viên lý tưởng cho vị trí này. Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn là người phù hợp tuyệt vời cho công việc.

Cố gắng trả lời các câu hỏi về bản thân mà không cung cấp quá nhiều hoặc quá ít thông tin cá nhân. Bạn có thể bắt đầu bằng cách chia sẻ một số sở thích và kinh nghiệm cá nhân không liên quan trực tiếp đến công việc, chẳng hạn như sở thích hoặc bản tường trình ngắn gọn về nơi bạn lớn lên, học vấn và điều gì thúc đẩy bạn chọn ngành nghề này.

Bạn thậm chí có thể chia sẻ một số sự kiện thú vị và thể hiện tính cách của mình để làm cho cuộc phỏng vấn thú vị hơn một chút.

2. Tại sao chúng tôi phải chọn bạn?

Tại sao chúng tôi phải chọn bạn? Bạn có phải là ứng viên tốt nhất và phù hợp với công việc? Người quản lý tuyển dụng muốn biết liệu bạn có đủ các tiêu chuẩn cần thiết hay không. Hãy chuẩn bị để giải thích lý do tại sao bạn là ứng viên nên được tuyển dụng. 

Làm cho câu trả lời của bạn trở thành một câu chào hàng tự tin, ngắn gọn, tập trung giải thích những luận điểm và giải thích lý do nhân sự nên nhận bạn vào công ty. Đây là thời điểm để xem xét các bằng cấp, các yêu cầu và mô tả công việc. Vì vậy bạn có thể tạo ra một câu trả lời phù hợp với những gì người phỏng vấn đang tìm kiếm. 

Sự thành thật là điều tiên quyết. Đồng thời thể hiện niềm đam mê với ngành nghề bạn ứng tuyển cũng là một yếu tố cần thiết.

mẹo trả lời phỏng vấn hay nhất
mẹo trả lời phỏng vấn hay nhất

Xem ngay bài viết: 5 Kinh nghiệm phỏng vấn mà thực tập sinh nên biết

3. Tại sao bạn muốn công việc này? 

Tại sao bạn phù hợp với vị trí này? Bạn sẽ đạt được gì nếu được tuyển dụng? Câu hỏi phỏng vấn này giúp bạn có cơ hội cho người phỏng vấn thấy những gì bạn biết về công việc và công ty. Vì vậy hãy dành thời gian tìm hiểu kỹ về công ty, các sản phẩm, dịch vụ, văn hóa và sứ mệnh của công ty.

Hãy trình bày cụ thể về điều gì khiến bạn phù hợp với vị trí này. Đồng thời đề cập đến các khía cạnh của công ty và vị trí thu hút bạn nhất.

4. Bạn đã có kinh nghiệm gì trong ngành nghề này? 

Các nhà quản lý tuyển dụng sử dụng câu hỏi phỏng vấn này để tìm hiểu xem kinh nghiệm làm việc trước đây và nền tảng giáo dục của bạn phù hợp với công việc như thế nào. 

Bạn hãy lập danh sách các bằng cấp phù hợp nhất mà bạn có và khớp với các yêu cầu được liệt kê trong mô tả công việc.

Điều quan trọng là giải thích kinh nghiệm của bạn sẽ giúp ích như thế nào cho nhà tuyển dụng nếu bạn được tuyển dụng. Bạn có thể sử dụng  phương pháp phỏng vấn NGÔI SAO  để chuẩn bị các ví dụ để chia sẻ với người phỏng vấn. Bạn không cần phải ghi nhớ câu trả lời của mình. Nhưng hãy sẵn sàng chia sẻ những gì bạn đã hoàn thành trong các vị trí trước đây của mình.

Xem ngay bài viết Top 10 website tuyển dụng trực tuyến hot nhất năm 2021

5. Tại sao bạn nghỉ việc ở công ty cũ?

Bạn sẽ cần đưa ra câu trả lời trung thực và phản ánh hoàn cảnh cụ thể của mình nhưng vẫn tích cực. Ngay cả khi bạn bỏ việc trong những hoàn cảnh khó khăn. Bạn nên trả lời ngắn gọn và xúc tích. Không nên kể lể dài dòng và giải thích chúng quá nhiều.

Người phỏng vấn muốn biết lý do tại sao bạn rời bỏ công việc của mình. Tại sao bạn muốn làm việc cho công ty của họ.

Hãy trả lời thành thật và khéo léo. Nên tập trung câu trả lời vào tương lai của công ty, đặc biệt nếu sự ra đi của bạn trong thời điểm khó khăn của công ty cũ.

6. Điểm mạnh của bạn là gì? 

Đây là một trong những câu hỏi mà các nhà tuyển dụng hầu như luôn đặt ra để xác định xem bạn có đủ tiêu chuẩn cho vị trí đó hay không. 

Khi bạn được hỏi về điểm mạnh của mình, điều quan trọng là phải suy nghĩ về các thuộc tính giúp bạn đủ điều kiện cho công việc bạn ứng tuyển. Điều này sẽ khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác.

Khi bạn trả lời câu hỏi này, hãy nhớ kể lể dài dòng và đưa ví dụ thực tiễn. Ví dụ, thay vì nói rằng bạn là một người giải quyết vấn đề xuất sắc, thay vào đó hãy kể một câu chuyện chứng minh điểm mạnh của bản thân, lý tưởng nhất là dựa trên một giai thoại từ kinh nghiệm nghề nghiệp của bạn.

7. Điểm yếu của bạn là gì? 

Một câu hỏi điển hình khác mà người phỏng vấn sẽ hỏi là về điểm yếu của bạn. Cố gắng hết sức để trả lời xoay quanh các khía cạnh tích cực của kỹ năng và khả năng của bạn với tư cách là một nhân viên, biến những “điểm yếu” dường như thành điểm mạnh.

Câu hỏi này là cơ hội để cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có đủ năng lực cho công việc. Ngoài việc tìm hiểu xem bạn có đủ yêu cầu được nhận vào làm việc hay không, người quản lý tuyển dụng còn muốn biết liệu bạn có thể đảm nhận các thử thách và học các nhiệm vụ mới hay không.

Bạn có thể chia sẻ các ví dụ về các kỹ năng bạn đã cải thiện. Đồng thời cung cấp các trường hợp cụ thể về cách bạn đã nhận ra điểm yếu và thực hiện như thế nào để sửa chữa nó.

Tips câu trả lời phỏng vấn giúp bạn "ăn điểm"
Tips câu trả lời phỏng vấn giúp bạn “ăn điểm”

8. Bạn xử lý căng thẳng và áp lực như thế nào?

Bạn làm gì khi mọi thứ không suôn sẻ trong công việc? Làm thế nào để đối phó với các tình huống khó khăn? Nhà tuyển dụng muốn biết cách bạn xử lý căng thẳng tại nơi làm việc.

Bạn có làm việc tốt trong những tình huống căng thẳng không? Bạn có thích áp lực hay không, hay bạn thích một công việc nhẹ nhàng hơn? Bạn làm gì khi có sự cố?

Cách tốt nhất để trả lời câu hỏi này là chia sẻ một ví dụ về cách bạn đã xử lý thành công căng thẳng ở vị trí trước đây.

Tránh tuyên bố rằng bạn chưa bao giờ hoặc hiếm khi trải qua căng thẳng. Thay vào đó, hãy hình thành câu trả lời của bạn theo cách thừa nhận sự căng thẳng tại nơi làm việc và giải thích cách bạn vượt qua nó, hoặc thậm chí sử dụng nó để làm lợi thế cho bạn.

Xem ngay bài viết Kỹ thuật trả lời một số câu hỏi phỏng vấn thông thường

9. Bạn kỳ vọng mức lương bao nhiêu? 

Bạn đang tìm kiếm gì về mức lương? Những câu hỏi về tiền luôn khó trả lời. Bạn không muốn bán khống hoặc định giá bản thân khỏi một lời mời làm việc. 

Hãy nghiên cứu trước để đưa ra một mức lương phù hợp nếu được hỏi. Có một số công cụ tính lương trực tuyến miễn phí có thể cung cấp cho bạn một mức hợp lý dựa trên chức danh công việc, kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí của bạn.

10. Mục tiêu nghề nghiệp của bạn là gì? 

Bạn có phải là một người nhảy việc? Hay bạn có kế hoạch ở lại với công ty, ít nhất là một thời gian? Bạn hình dung sự nghiệp của mình sẽ đi đến đâu? Kế hoạch của bạn cho tương lai có phù hợp với con đường sự nghiệp của một người thường được thuê cho vị trí này không?

Câu hỏi phỏng vấn này nhằm mục đích tìm hiểu xem bạn sẽ tiếp tục làm việc tại công ty hay không nếu trường hợp bạn tìm thấy một cơ hội tốt hơn. Hãy đưa ra câu trả lời tập trung vào công việc và công ty. Đồng thời nhắc lại với người phỏng vấn rằng vị trí đó phù hợp với mục tiêu dài hạn của bạn.

Chúc bạn có được một cuộc phỏng vấn thành công!

Tìm hiểu các kiến thức bổ ích tại THÍCH MÁY TÍNH MOGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *