Tháng 2, VN có 2.094.000 máy tính bị nhiễm virus


Trong tháng 2, tại Việt Nam có 12 website bị tấn công. Đáng chú ý trong số những website này có những website đã từng bị tấn công ít nhất một lần trước đó. Ngoài ra, còn có 2.094.000 máy tính bị nhiễm virus và virus lây lan nhiều nhất là Virus W32.CTFMonF.Worm.

Thực tế cho thấy, các website khi đã từng bị khai thác lỗ hổng rất dễ bị hacker tấn công trở lại, do hacker đã nắm được nhiều thông tin quan trọng về hệ thống của website này. Vì vậy việc khắc phục hậu quả nếu không may bị tấn công cũng rất quan trọng và cần phải thực hiện một cách triệt để.

Theo Trung tâm An ninh mạng BKIS thì người quản trị website cần phải thực hiện sau khi website của mình bị tấn công như sau:

  • Tách hệ thống bị tấn công khỏi mạng, đề phòng hacker vẫn tiếp tục phá hoại trong quá trình khắc phục.
  • Phân tích các log trên hệ thống để tìm hiểu cách thức khai thác của hacker nhằm đưa ra biện pháp phòng chống thích hợp.
  • Cấu hình lại hệ thống mạng và máy chủ chặt chẽ.
  • Kiểm tra lại mã nguồn website để vá các lỗ hổng do lập trình.
  • Rà soát máy chủ, đề phòng tin tặc đã cài được webshell (1 dạng backdoor). Nếu không sớm phát hiện ra webshell, hệ thống máy chủ rất dễ bị tấn công trở lại cho dù đã khắc phục được lỗ hổng

Cũng trong tháng 2, có 2.094.000 máy tính bị nhiễm virus và virus lây lan nhiều nhất là Virus W32.CTFMonF.Worm: Lây nhiễm 64.180 máy tính chủ yếu qua USB. Việc này cho thấy USB vẫn là con đường lây nhiễm virus nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay.

Sau đây là 10 virus lây nhiều nhất trong tháng:

STT

Tên virus

Tỉ lệ lây nhiễm
1 W32.CTFMonF.Trojan 3.33 %
2 W32.DakNongB.Worm 3.30 %
3 W32.Flashy.Trojan 3.13 %
4 W32.PerlovegaA.Worm 2.92 %
5 W32.CatchYM.Worm 2.88 %
6 W32.PerlovegaB.Worm 2.59 %
7 W32.TufikB.PE 2.35 %
8 W32.RavMonE.Worm 2.20 %
9 W32.Dragon.Worm 1.72 %
10 W32.Rontokbro.Worm

1.68 %

Cũng theo đánh giá của BKIS thì “Số virus mới xuất hiện trong tháng tuy có giảm so với tháng 1 nhưng vẫn ở mức cao. Tháng 2 có những ngày lễ như Lễ tình yêu Valentine, Tết Âm lịch là những thời điểm người sử dụng dễ lơ là và thường là cơ hội để các virus lợi dụng phát tán. Tuy nhiên, đến thời điểm này, đã không có sự cố nào đặc biệt xảy ra. Chỉ có một virus lợi dụng những thông điệp chúc mừng năm mới kèm theo link nguy hại để phát tán. Đây là một virus có cách thức phát tán không mới (qua Yahoo!Messenger) nên số lượng máy tính bị nhiễm virus cũng không nhiều.

Thùy Linh

Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.