3 LỖI VÀ CÁCH GIÚP SINH VIÊN HỌC TẬP HIỆU QUẢ HƠN? TẠI SAO KHÔNG?

Sinh viên học tập hiệu quả là một trong những cách để dẫn đến thành công.
Học tập hiệu quả

Không giống như những năm học ở trường phổ thông, sinh viên cần phải nỗ lực và chủ động hơn rất nhiều. Để có được điều này, cần nâng cao khả năng sáng tạo của bản thân để học tập hiệu quả hơn.

Bạn cần làm gì để trở nên học tập tốt hơn?

Sinh viên muốn học tập hiệu quả hơn hãy tranh những sai lầm và học tập những cách sau.

Hồi học trung học, có lẽ ai cũng quen với cách học thụ động. Giáo viên giảng bài, truyền đạt kiến thức và bạn là người tiếp nhận. Ngồi dưới lớp không một chút suy nghĩ về nội dung, cứ thế chép bài. Những người không sáng tạo là người chưa bao giờ tự đạt câu hỏi “Vì sao?” và “Như thế nào?”. Bạn chưa bao giờ dám nghĩ theo cách của mình và biến chúng thành những gì mới mẻ hơn.

Tuy nhiên, ở môi trường sinh viên, bạn không thể áp dụng cách học đó. Lượng kiến thức cho một môn học là quá nhiều để bạn tiếp thu, đồng thời còn phải tìm hiểu thêm những kiến thức liên quan nữa. Nếu như bạn sáng tạo hơn trong học tập, bạn sẽ thay đổi kết quả học đáng kể. Một số sai lầm thường thấy và cách học tập hiệu quả:

Chép bài kiểu truyền thống:

Đúng vậy. Chép bài là một trong những việc cần thiết khi học để lưu giữ kiến thức vững hơn. Tuy nhiên, những người có xu hướng chép bài giống hoàn toàn trên bảng, theo thứ tự truyền thống và không dám sai một chữ thường có tư duy chưa được linh hoạt. Trừ những môn bắt buộc phải chính xác từng chữ, nếu những môn còn lại cũng có lối chép bài thụ động như vậy sẽ vô tình chèn ép sự sáng tạo của bản thân.

Không những thế, việc chép bài lan man và dài dòng khiến bạn khó cô đọng lai kiến thức được học. Việc này khiến bạn cảm thấy dễ chán nản vì chữ quá nhiều, đồng thời không áp dụng bất kì nguyên tắc nào để ghi nhớ được lâu hơn. Có rất nhiều cách ngoài kiểu chép bài truyền thống này sẽ giúp bạn học tập hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo những phương pháp ghi chú mới và có cơ sở khoa học rõ ràng.

Một cách tốt để học hỏi là bạn hãy nghe giảng thật kĩ, chép ý chính và cố gắng xâu chuỗi những nội dung liên quan với nhau. Đồng thời hãy tận dụng công nghệ để ghi âm bài giảng, phòng khi nghe lại. Áp dụng sơ đồ mindmap để ghi nhớ lâu hơn, ngoài ra màu sắc của sơ đồ cũng tăng cường sức sáng tạo của bản thân đấy.

Sơ đồ mindmap giúp việc học tập trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng bút dạ quang, viết tắt ngôn ngữ riêng của mình, có thể vẽ, và không cần quá ngay dòng thẳng lối để kích thích trí não của bản thân.

Không có những ý tưởng mới khiến việc học tập kém hiệu quả:

Trong học tập, giảng viên và người học luôn cần có sự tương tác để lớp học trở nên sinh động hơn. Bạn tiếp thu kiến thức và có sự phản hồi cá nhân luôn là một tố chất của người có tư duy. Sự thụ động, rụt rè không bao giờ khiến bạn học khá lên được. Sinh viên phải năng động, tự đặt ra nhiều câu hỏi với nội dung bài học sẽ giúp bạn mở mang thêm nhiều kiến thức. Đồng thời, đây cũng là một cách thúc đẩy thói quen và động lực để bạn tìm hiểu nhiều kiến thức mới hơn.

Chẳng hạn khi giảng viên đề cập đến một vấn đề, bạn có thể không cần ghi chép trước. Thay vào đó hãy tập trung suy nghĩ và tìm ý phản biện. Nên nhớ là phản biện cũng nên có cơ sở và kiến thức, tránh phát biểu lặp lại ý giảng viên nhé. Hãy hỏi thật nhiều điều bạn không biết, vì đó là một phần của sự rèn luyện khả năng phản xạ, tính linh hoạt trong câu chữ và sự nhạy bén ham học hỏi của mình.

Không có sự chủ động và các kĩ năng mềm:

Một sinh viên luôn hăng hái tìm tòi những điều mới, mặc dù thầy cô không dạy, chính là cách để học tập hiệu quả hơn. Không cần đợi thầy cô hỏi đến, chủ động liên lạc để được giải đáp các thắc mắc là cách tốt để phát triển kiến thức cho bản thân.

Kỹ năng mềm là một trong những điều cần thiết khi bạn trở thành sinh viên. Bạn có thể chưa có, nhưng hãy nỗ lực để học tập và rèn luyện chúng từng ngày. Các kỹ năng giúp bạn có thể học tập hiệu quả hơn:

Kỹ năng thuyết trình

Kỹ năng quản lí thời gian

Kỹ năng thích nghi,…

Ngoài ra, tùy ngành học mà bạn phải luôn trau dồi cả kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm đời sống. Như vậy, khi học tập ở môi trường nhiều kiến thức, bạn sẽ tiếp thu và phát huy hết khả năng của mình.

Kết:

Học tập hiệu quả là một trong những mục tiêu mà ai theo đuổi con đường học vấn cũng mong muốn. Là sinh viên, đừng bỏ lỡ quãng thời gian quý báu ấy để học. Vì chúng sẽ là nền tảng cho cuộc sống của bản thân sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *