NGƯỜI HƯỚNG NỘI THÍCH NGHI VỚI MÔI TRƯỜNG SỐNG MỚI

Người hướng nội thích nghi với môi trường mới thật không dễ dàng. Có lẽ khi bạn tìm đến bài viết này, bạn là một phần của thế giới những người giao tiếp không tốt. Tâm trạng bơ vơ, lạc lõng, không biết bắt đầu từ những gì luôn là lí do khiến bạn sợ hãi. Không sao cả, chúng ta vẫn luôn ở đây để cùng nhau vượt qua những khó khăn đang gặp phải. Cùng nhau học cách thích nghi với môi trường mới nhé.

Lí do để chúng ta luôn muốn thích nghi với môi trường sống mới

Khi bạn muốn thích nghi với một sự mới lạ hoàn toàn, chúng ta cần phân tích thật kĩ vấn đề. Có thể mục đích sống của mỗi người là khác nhau, nhưng điều cuối cùng là muốn tạo cho bản thân một không gian thoải mái nhất. Thoải mái nói chuyện với mọi người xung quanh. Thoải mái làm những điều mình thích. Tự tin sống độc lập mà không cảm thấy bỡ ngỡ, khó hiểu. Có thể hòa nhập vào câu chuyện, công việc và cuộc sống hàng ngày mà không gặp phải áp lực nặng nề. Vậy, khi chúng ta có lí do để nung nấu quyết tâm thích nghi môi trường mới rồi, cản trở tiếp theo lại nằm ở chính bản thân mình.

Người hướng nội thích nghi với môi trường sống không hề dễ dàng. Những cách giúp người hướng nội thích nghi tốt hơn.
nguoi-huong-noi-thich-nghi-voi-moi-truong-moi

Người hướng nội thích nghi môi trường mới là điều không thể

Có lẽ nhận định “Tôi là một người hướng nội” luôn khắc sâu trong đầu của những người trầm tính. Dần trôi, quan điểm này hình thành nên một rào cản lớn, khiến bản thân không cho phép mình thích nghi với môi trường mới được.

Người hướng nội luôn chọn lắng nghe thay vì phát biểu, luôn chọn tự làm mọi thứ độc lập thay vì cùng với tập thể. Họ thích một mình để suy nghĩ kĩ hơn một vấn đề. Tuy nhiên, những điều đó không hoàn toàn là một nhược điểm. Nếu như thay đổi suy nghĩ và biết cách để biến tính cách của mình thành một ưu thế, việc thích nghi với môi trường mới không còn là nỗi lo của nhiều người nữa.

Vậy chúng ta bắt đầu từ đâu để hòa nhập với môi trường mới đây?

Đừng lo, người hướng nội có những sức thu hút riêng biệt, đừng vì sự ít nói mà nghĩ đó là khuyết điểm lớn cho việc thích nghi nhé.

Có một nhóm bạn thân thiết

Bước đến một môi trường xa lạ, quen biết được vài người đã là niềm vui lắm rồi. Vậy làm sao để nâng cấp tình bạn ấy trở nên thân thiết hơn? Câu trả lời chính là đầu tư. Bất kể một mối quan hệ nào cũng thế, muốn duy trì thì đôi bên phải chân thành. Bạn đầu tư vào mối quan hệ ấy thời gian, tấm lòng, nhiệt tình, chắc hẳn sẽ tìm được người phù hợp. Người hướng nội cần nhiều hơn chỉ là giao tiếp lúc có dịp tình cờ gặp nhau. Bạn không phải là người gặp người lạ là tuôn đủ chuyện để nói xã giao. Vậy chúng ta nên tìm cách riêng để duy trì giao tiếp chứ nhỉ? Câu chuyện sẽ đến hồi kết nếu như không còn chủ đề nói tiếp nữa. Vậy bản thân chúng ta nên chủ động tạo không gian, chủ đề để mối quan hệ có sự giao lưu. Có thể tìm hiểu sở thích của nhau để cùng nói, hẹn nhau ăn uống, học bài, làm việc, đi chơi cùng. Khi sự giao tiếp duy trì trong một thời gian, cả hai sẽ trở thành người quen. Khi đã nói chuyện đủ lâu với nhau và hợp tính, sẽ trở nên thân thiết. Lúc đó bạn có thể thoải mái chia sẻ những thắc mắc, tính cách của mình hơn, khiến bạn không còn cảm thấy lạc lõng nữa. Có được một người “đồng minh” ở chỗ lạ, bạn sẽ tự tin hơn để thích nghi với những mối quan hệ mới. Lúc đó bạn đã bước đầu thân quen và bớt cô đơn hơn rồi đấy.

Được hỗ trợ nhiệt tình trong công việc

Đây mới chính là điều mà bất cứ ai đến môi trường mới cũng muốn. Ai mà chẳng muốn mình đến nơi lạ nhưng vẫn có người xem mình như người quen, giúp đỡ nhiệt tình. Nhưng mà để có được thái độ tốt đó, không phải chỉ ở lâu nơi đó là sẽ nhận được. Tất cả những gì người hướng nội có là sự lắng nghe, làm việc tỉ mỉ và ít nói. Không sao, nếu bạn chân thành và tốt tính, mọi người xung quanh không có cớ gì để làm lơ bạn cả. Đừng ngại hỏi một vấn đề nếu như bạn không biết. Đây cũng là cơ hội để bạn được giao tiếp với mọi người nhiều hơn. Từ đó mà bạn sẽ thoải mái hơn trong môi trường làm việc. Cư xử lễ phép, tôn trọng và lịch thiệp, tự khắc mọi người xung quanh sẽ có ấn tượng tốt với bạn. Và tất nhiên rồi, khi đã có ấn tượng tốt, bạn sẽ không gặp áp lực khi đến nơi làm việc, dần thích nghi với môi trường rồi đấy.

Hiểu những đặc tính của môi trường sống và tìm hiểu về văn hóa

Điều này khá quan trọng đây. Bạn chắc hẳn một lần nghe đến từ “sốc văn hóa”. Để thích nghi với môi trường mới, người hướng nội ít giao tiếp lại càng phải nỗ lực hòa nhập hơn rất nhiều. Nếu như bạn không có đồng đội cùng học hỏi, đây là lúc bạn phải tự lập một mình tìm hiểu hết những thứ xung quanh cuộc sống mới của bản thân. Nếu bạn nắm rõ hết cách vận hành máy móc, sử dụng tất cả mọi thứ ở môi trường mới. Bên cạnh đó, hiểu biết rõ về văn hóa của những người tại nơi bạn sống sẽ khiến bạn tự tin trong sinh hoạt hàng ngày hơn, được lòng mọi người bạn tiếp xúc. Đó, bạn không cần phải là người giỏi ăn nói, giao tiếp khéo léo. Chỉ cần bạn có kiến thức, có thái độ tốt sẽ dễ dàng thích nghi với nơi ở mới thôi.

Luôn là chính mình

Sau cùng, những điều trên là cách thức để chúng ta có thể hòa nhập với môi trường sống mới. Đó không phải là một khuôn khổ ràng buộc tất cả mọi người phải làm theo. Người hướng nội có thể giao tiếp kém vì không hoạt ngôn, nhưng nếu có năng lực, cá tính riêng của mình, bạn vẫn là phiên bản tuyệt vời thu hút nhất. Cần tôn trọng những gì thuộc về chuẩn mực xã hội, nhưng đừng vì thế mà không cho bản thân được là chính mình nhé. Hãy luôn sống vui vẻ, rèn luyện bản thân mỗi ngày để tự tin hòa nhập cùng cộng đồng nhé.

Kết:

Thích nghi không phải là chuyện dễ dàng khi đến một nơi hoàn toàn mới. Nhưng không phải là điều không thể, hãy sống hết mình, tự tin vào năng lực bản thân, đó chính là cầu nối cho bạn đến với mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *