Tại sao con người tạo ra virus máy tính?

tai-sao-con-nguoi-tao-ra-virus-may-tinh

Tại sao con người tạo ra virus máy tính? – Không giống như các loại sinh học, virus máy tính không phải tự nhiên “sinh ra”. Chúng được sản xuất, thường rất cẩn thận. Có chủ đích nhắm mục tiêu vào máy tính, hệ thống và mạng. Hãy cùng Thích Máy Tính đi tìm hiểu lí do trong bài viết này nhé.

Tại sao con người tạo virus máy tính này được sử dụng để làm gì?

Tại sao con người tạo ra virus máy tính – Cho vui

Tại sao con người tạo ra virus máy tính

Như vi-rút đầu tiên (có lẽ), được gọi là vi-rút Creeper vào năm 1971. Hiển thị thông báo “Tôi là kẻ đáng sợ, hãy bắt tôi nếu bạn có thể!”.

Hoặc virus máy tính Elk Cloner , cho bạn biết một bài thơ nhỏ.

Hoặc virus Ika-tako , đã thay thế các tệp và chương trình của bạn bằng hình ảnh của mực.

Hoặc sở thích cá nhân: virus máy tính giả danh một thông báo từ một công ty phần mềm nổi tiếng: Cung cấp cho bạn một kệ đựng sách miễn phí. Nếu bạn tải xuống và cài đặt nó, tại thời điểm đó, nó sẽ mở khay CD của PC.

Tại sao con người tạo ra virus máy tính – Cho cái ác

Tại sao con người tạo ra virus máy tính - Cho cái ác

Đáng buồn thay, không phải tất cả các virus máy tính đều đáng yêu như vậy.

Tại sao con người tạo ra virus máy tính? Giống như virus ILOVEYOU. Đã phá hủy các tập tin của hơn 50 triệu người dùng internet trên toàn thế giới, khiến PC không thể khởi động, sao chép mật khẩu của mọi người và gửi chúng cho người tạo ra nó, và gây ra thiệt hại lên tới 9 tỷ USD vào năm 2000.

Thậm chí, số tiền đó còn mờ nhạt so với thiệt hại 37 tỷ USD do virus Sobig.F gây ra đã khiến lưu lượng máy tính ở Washington DC ngừng hoạt động và khiến Air Canada ngừng hoạt động trong một thời gian.

Và sau đó là virus Mydoom , gây ra sự phình to trên mạng đến nỗi nó đã làm chậm lưu lượng truy cập internet trên toàn thế giới 10% vào ngày phát hành.

Tại sao con người tạo ra virus máy tính – Vì tốt?

Vâng, có một tập hợp con nhỏ, rất nhỏ của virus máy tính “tốt” – như virus Cruncher. Nén mọi tệp mà nó lây nhiễm và về mặt lý thuyết cố gắng giúp đỡ bằng cách tiết kiệm không gian ổ cứng .

Ví dụ, có một loại virus máy tính có nhãn Linux. Wifatch dường như không làm gì khác ngoài việc ngăn chặn các virus máy tính khác ra khỏi router của bạn. Linux.Wifatch tự nó là một vi-rút. Nó lây nhiễm cho thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng, Và điều phối các hành động của nó thông qua mạng ngang hàng. Nhưng thay vì làm tổn thương bạn, nó hoạt động như một loại bảo vệ an ninh.

Lây lan virus máy tính là gì?

Virus email

Email là một trong những phương tiện di chuyển yêu thích của virus máy tính ở khắp mọi nơi. Bạn có thể bị nhiễm vi-rút máy tính thông qua email bằng cách:

  • Mở một tập tin đính kèm . Thường được đặt tên là một cái gì đó vô hại (chẳng hạn như Chuyến bay hành trình chuyến bay của bạn ), một tệp chương trình thực thi (.com, .exe, .zip,.,, doc, .dot, .xls, .xlt, xlsm, .xsltm).
  • Mở một email với có nội dung bị độc hại. Trong thời đại đồ họa và màu sắc phong phú cũng như tiếng chuông và còi, một số vi-rút đang được vận chuyển trong cơ thể HTML của chính email. Nhiều dịch vụ email vô hiệu hóa HTML theo mặc định cho đến khi bạn xác nhận rằng bạn tin tưởng người gửi.

Virus nhắn tin tức thì

Tin nhắn tức thời (IM) là một phương tiện khác để virus lây lan. Skype, Facebook Messenger, Windows Live Messenger và các dịch vụ IM khác vô tình được sử dụng để phát tán virus đến các liên hệ của bạn với các liên kết bị nhiễm được gửi qua tin nhắn trò chuyện.

Các tin nhắn tức thời và vi rút phương tiện truyền thông xã hội này lan rộng và nhanh chóng vì mọi người dễ dàng nhấp vào liên kết hơn khi nó được gửi trong một tin nhắn đến từ một người mà họ tin tưởng, trái ngược với email từ một người lạ.

Virus chia sẻ tập tin

Các dịch vụ chia sẻ tệp ngang hàng như Dropbox, SharePoint hoặc ShareFile cũng có thể được sử dụng để truyền vi-rút. Các dịch vụ này đồng bộ hóa các tệp và thư mục với bất kỳ máy tính nào được liên kết với một tài khoản cụ thể, vì vậy khi ai đó (vô tình hay nói cách khác) tải tệp bị nhiễm vi-rút lên tài khoản chia sẻ tệp, vi-rút đó sẽ được tải xuống cho mọi người khác có quyền truy cập vào thư mục được chia sẻ đó.

Một số dịch vụ chia sẻ tệp, chẳng hạn như Google Drive , quét các tệp đã tải lên để tìm vi-rút (mặc dù nó chỉ quét các tệp nhỏ hơn 25MB)

Nhưng hầu hết các dịch vụ khác hoàn toàn không quét vi-rút, do đó, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng bạn được bảo vệ trước mọi mối đe dọa tiềm ẩn có trong tệp mà bạn đang tải xuống.

Bài viết được tham khảo từ Vietnix.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *