Bên Bờ Sinh Tử – Gieo Nhân Lành Để Nhận Quả Lành

sách bến bờ sinh tử

“Bên bờ sinh tử” giúp con người tận hưởng niềm vui, cuộc sống và không còn sợ hãi trước những điều vô thường của cuộc đời.

Muốn sống đẹp chúng ta ắt phải hiểu về cuộc sống và để khi phải rời khỏi trần gian này chúng ta cũng sẽ mỉm cười vì Đấng Tạo Hóa vì đã ban cho ta một cuộc sống trọn vẹn niềm an lạc, hạnh phúc.

Có lẽ khi nói về cái chết thì mọi người ai cũng rất sợ hãi và điều này thường ít được nhắc đến. Sự sống không thể nào là vĩnh viễn chính vì thế mà con người đều mong muốn sống thật lâu để tận hưởng thật nhiều.

Hãy đọc để hiểu thêm về cái chết, quy luật của cuộc đời, vòng luân hồi, nhân quả qua cuốn sách “Bên bờ sinh tử” của Thượng tọa Thích Nhật Từ

sách bến bờ sinh tử
Sách Bên Bờ Sinh Tử

Thông Tin Chi Tiết

Công ty phát hànhSaigon Books
Ngày xuất bản2018-01-01 00:00:00
Tác giảThượng tọa Thích Nhật Từ
Kích thước13 x 20.5 cm
Loại bìaBìa mềm
Số trang320

Nôi dung

Bên bờ sinh tử được viết bởi Thượng tọa Thích Nhật Từ, chia sẻ những câu chuyện xoay quanh sự sống và cái chết, nhằm giúp con người chúng ta có thể biết cách trang bị cho mình một hành trang tốt đẹp, để bình thản đối diện với cái chết.

Lần lượt phân tích những quan niệm về cái chết, sự luân hồi trong triết lý Phật giáo, Thượng tọa Thích Nhật Từ đã dẫn người đọc vào những lý giải chân thực, dễ hiểu mà mỗi người trong chúng ta đều đã từng trải qua.

Trong trần gian đầy hỉ nộ ái ố này, có ai thẳng thắn dám nói, mình không sợ chết. Tâm tư vốn tham sống, cũng là điều hoàn toàn có thể hiểu được.

Có lẽ rất hiếm người nào trên hành tinh này không cảm thấy sợ chết, vì tham sống là bản năng căn bản của muôn loài có sự sống. Tuy nhiên, sự sợ hãi ấy phần lớn xuất phát từ việc chúng ta không biết rồi mình sẽ đi đâu về đâu và tương lai như thế nào? Nếu mỗi người đều có thể giác ngộ, hiểu được vô thường, sống với sự tự nhiên của quy luật sinh tử – luân hồi thì có lẽ cái chết không đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ.

Sự thật thì cái chết có đáng sợ như chúng ta nghĩ hay không? Phải làm những gì để con người có thể tự tại khi đứng bên bờ sinh tử? Con đường tiếp theo chúng ta đi ra sao và dẫn đến nơi nào?

Sự luân hồi
Giáo lý về luân hồi Phật giáo

Trong cuốn sách, Thầy Thích Nhật Từ cũng nhấn mạnh đến quan niệm luân hồi trong Đạo Phật. Theo Thầy, Phật giáo đưa ra những giáo lý về luân hồi rất phù hợp với khoa học hiện đại chứng minh về vật chất – không có gì mất đi vĩnh viễn mà chỉ chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác. 

Cũng từ quan niệm ấy ta mới thấy rằng, sự sống – cái chết của chúng ta, luôn diễn tiến theo một quá trình lặp lại dựa trên phước báu và duyên nghiệp đã gieo. Kiếp đời này là một sự tạm bợ. Cái chết không phải dấu chấm hết mà chỉ là một điểm trên hàng triệu điểm ở con đường tái sinh.

Hiểu như thế, chúng ta sẽ biết cách trang bị cho mình một hành trang tốt đẹp ở tương lai, ở những cõi tái sinh sau này. Sự chấp trước về tài sản, địa vị, danh vọng, nhất là tình yêu là những rào cản, những trở ngại cho con đường tái sinh. Chính từ suy nghĩ bám víu, níu giữ ấy khiến chúng ta cảm thấy sợ hãi trước cái chết mà không hiểu được rằng, chính sự sợ hãi ấy trói buộc cái chết theo chiều hướng hết sức tiêu cực.

Nếu đã một lần nghe bài hát Ở trọ của Trịnh Công Sơn, bạn cũng sẽ dễ dàng cảm nhận được sự vô thường, cũng như sự luân hồi trong trần gian này, để không lụy vào sự tham sống vật chất đời sống này mà sợ hãi cái chết.

Kết luận

Đây là một cuốn sách thấm đẫm những triết lý Phật giáo nhưng lại được viết gần gũi, chân tình, như vừa nói với ta, lại vừa ngừng lại nghe lời ta nói. Thế nên, cuốn sách mênh mông những khoảng lặng, như ngừng lại, để tôi và bạn dễ dàng ngẫm nghĩ, suy tưởng và thấu hiểu từng chút. Và có lẽ, bạn có thể đọc cuốn sách một chút, rồi ngưng lại và nghe vài bản nhạc Trịnh, như Ở trọ, Cát bụi, Lời thiên thu gọi…  Cứ như thế, có khoảnh khắc bạn sẽ nhìn thấy chính mình, trong an lạc, thật thà…

Bến bờ sinh tử giúp chúng ta hiểu rằng, chúng ta yêu đời ấy, lại chính là cái tham sống của một kẻ chưa hiểu gì về sống hạnh phúc. Cứ mải miết chạy theo cuộc đời, chạy theo những điều tưởng rằng hạnh phúc, kì thực lại chính là tự tạo cho mình những ảo giác trong đời, để rồi sống vùi trong ấy, đầy tham sân hận, đầy khổ não, đầy sầu đau.

Nguồn tham khảo: sachhay.vn

Xem thêm những kiến thức bổ ích tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *