Quản lý thời gian theo 5 phương pháp hiệu quả

Dù là bất kỳ ở đâu hay làm việc gì, bạn đều cần phải tạo ra cho mình phong cách quản lý thời gian hiệu quả. Trong công việc cũng vậy, việc phân bổ và bố trí thời gian rất cần thiết. Nó quyết định đến khả năng hoàn thành và xử lý công việc của bạn.

Kỹ năng Quản lý thời gian

Kỹ năng quản lý thời gian là gì?

Là kỹ một trong các kỹ năng mềm trong cuộc sống, hỗ trợ quá trình triển khai kế hoạch và xác định thời gian hoàn thành công việc hiệu quả và tối ưu nhất. Để lên kế hoạch chính xác nhất bạn cần một bản kế hoạch chi tiết và cụ thể cho từng giai đoạn, phân công công việc phù hợp và deadline rõ ràng.

5 Phương pháp quản lý thời gian tối ưu

Để thực hiện một bản kế hoạch quản lý thời gian tối ưu nhất, bạn nên tham khảo theo từng hướng dẫn sau đây.

1. Xác định mục tiêu

Phương pháp này là phương pháp cần thiết và quan trọng nhất, giúp bạn xác định mục tiêu rõ ràng để đề ra chiến lược ứng phó cụ thể cho công việc. Khi đã xác định được mục tiêu, bạn sẽ biết mình cần làm gì và bắt đầu từ đâu. Một kế hoạch lớn được biến hóa cụ thể thành những công việc chi tiết và rõ ràng, thời gian deadline cũng dựa vào đó mà được xác định cụ thể và được hoành thành đúng hẹn, tránh trì trệ công việc.

Kết quả công việc sẽ phản ảnh thông qua việc quản lý thời gian của bạn có hiệu quả hay không. Bạn hãy nên luôn chủ động trong vấn đề này, nhằm phòng ngừa các tình huống phát sinh, xử lý tình huống và tăng năng suất làm việc tối ưu.

2. Liệt kê công việc cần làm

Để tránh việc bỏ sót nhiệm vụ, bạn nên liệt kê tất cả công việc cần làm trong một khoản thời gian xác định. Có thể liệt kê công việc trong 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng tùy vào mức độ quan trọng và cấp thiết của bạn.

Đối với các bạn đam mê công việc thì quản lý thời gian là phương pháp mà các bạn nên học hỏi, vì nó thật sự hữu ích và giúp các bạn rất nhiều. Ngoài ra còn giúp bạn có được một quỹ thời gian để làm các công việc khác hay giải trí, riêng tư. Tránh trường hợp dồn việc và không kịp xử lý theo tiến độ.

Liệt kê công việc

3. Xếp công việc theo thứ tự ưu tiên

Ngoài việc liệt kê công việc để dễ dàng thực hiện thì việc sắp xếp thứ tự mức độ quan trọng của công việc cũng vô cùng cần thiết. Điều này hỗ trợ bạn sắp xếp, quản lý thời gian và tổ chức công việc có hiệu quả, có tiến bộ.

Nên sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, đó là những việc quan trọng nhất cần nguồn lực để hoàn thành. Sau khi giải quyết xong công việc quan trọng thì một phần áp lực đã vơi mất. Việc hoàn thành các công việc còn lại cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn, cho dù không đủ thời gian để thực hiệ các công việc khác cũng không ảnh hưởng quá lớn đền tiến độ và kết quả sau cùng.

4. Tổng kết công việc

Sau khi kết thúc công việc trong 1 ngày bạn nên tổng kết lại để có thể đánh giá, cải thiện hoặc khắc phục quá trình làm việc của chính bạn. Có nhiều người nghĩ rằng đây là phương pháp không cần thiết nhưng điều này sẽ cho bạn biết những việc bạn đã làm và có bỏ sót việc nào không.

Tổng kết công việc sẽ giúp bạn nhận ra khả năng quản lý thời gian của bản thân. Từ đó rút ra kinh nghiệm và tìm ra được các biện pháp khắc phục nó.

5. Đưa ra thời gian cụ thể cho công việc

Trong các phương pháp quản lý thời gian thì đây là phương pháp quan tọng nhất. Mỗi một nhiệm vụ, công việc cần có một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành. Điều này giúp bạn tránh được việc gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ khác, hoàn thành việc đúng hẹn và không lãng phí thời gian của mình cũng như của người khác.

Thời gian làm việc

Bạn đã học được hết các phương pháp trên chưa nào? Bên cạnh các phương pháp quản lý thời gian, bạn nên trau dồi thêm một số kỹ năng quản lý thời gian đúng cách để đạt được hiệu quả tối ưu nhất trong công việc nhé! Chúc bạn thành công trên con đường bạn đã chọn.

Nguồn: Aaevietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *