Những tư tưởng cản trở tư duy sáng tạo

Sự sáng tạo của con người là vô hạn, nhưng để áp dụng những ý tưởng sáng tạo của mình vào thực tế vì nhiều lý do khác nhau. Vì những lý do đó vô tình trở thành rào cản tư duy sáng tạo của bạn và nếu bạn không dám vượt qua nó thì bạn sẽ mãi là kẻ đi sau. Vậy thì những tư tưởng cản trở tư suy sáng tạo là gì, làm thế nào để phát hiện ra và phá vỡ nó.

Tin tưởng vào kinh nghiệm

Khi bạn thực hiện một kế hoạch hay quyết định một vấn đề gì đó nhưng bạn không cần suy nghĩ, tìm giải pháp tốt nhất mà cho rằng những việc đó đã làm cả trăm lần rồi, không có gì phải suy nghĩ, đắn đo khi quyết định. Chính là sự chủ quan, quá tin tưởng vào kinh nghiệm đó vô tình giết chết tư duy sáng tạo của bạn.

Cho nên, nếu bạn muốn làm một việc gì hay quyết định vấn đề gì đó dù rất quen thuộc cũng đừng vội vàng, tin tưởng vào những kinh nghiệm có sẵn mà hãy đặt ra những câu hỏi cho vấn đề và thử tìm cách giải quyết khác xem thế nào?

Chấp nhận sự sẵn có

Đấy là bạn đang đi theo một lối mòn đã được nhiều người đi trước đó hoặc chính bạn là người cũng đã nhiều lần đi trên con đường đó. Thứ hai là bạn không muốn sáng tạo ra một con đường mới vì nhiều lý do khác nhau, hơn nữa sự có sẵn lúc nào cũng mang lại cảm giác an toàn dù nó có cũ đến mức nào. Nếu bạn có tư tưởng chấp nhận sự có sẵn như vậy, hãy nhanh chóng thay đổi, nếu không đó sẽ là rào cản rất lớn đối với việc tư duy sáng tạo của bạn sau này.

Tự mãn và chủ quan với kiến thức

Bạn cho rằng bạn có thừa kiến thức về kinh nghiệm sống, công việc, xã hội… và tự mãn với những điều đó, tự cho mình cái quyền không cần học hỏi thêm ở bất kỳ đâu và bất kỳ người nào. Và đó là suy nghĩ sai lầm, kiến thức mênh mông không bao giờ bạn có thể học hết được, nếu bạn là người thật sự muốn học hỏi, tư duy nhạy bén sáng tạo bạn sẽ luôn nhìn thấy được cái hay, cái mới, cái mình còn thiếu ở khắp mọi nơi.

Theo đuôi

Việc ngại tư duy mà chỉ thích làm theo người khác, chỉ bám theo đuôi của những ý tưởng có sẵn trước đó của người khác mà không muốn động não, tư duy tạo ra những sáng kiến mới cho công việc cũng như trong cuộc sống. Bạn luôn giải quyết mọi công việc theo hướng mà người khác đã làm, điều đó rất tệ hại nếu không may bạn gặp phải một vấn đề khó mà không có bất kỳ cái đuôi nào để bạn bám vào nữa.

Sáng tạo và những tư tưởng thường cản trở bạn

Sợ thất bại

Việc sợ thất bại cũng là nguyên nhân chính gây cản trở tư duy sáng tạo của bạn. Nhưng những cách nghĩ mới, cách làm mới thường lại phải đối mặt với nhiều rủi ro và sự thất bại cao. Chính vì thế mà rất nhiều người chọn cách an toàn là cứ theo kinh nghiệm sẵn có mà làm. Với những suy nghĩ như vậy sẽ biến bạn trở thành một kẻ lười biếng, nhát gan, không dám khám phá, thử những cái mới, dần dần rồi sẽ làm thui chột khả năng tư suy sáng tạo của chính mình.

Không có tầm nhìn

Nếu bạn là người có tầm nhìn xa trông rộng, bạn sẽ biết cách vạch ra cho mình những kế hoạch dài hạn và có hướng giải quyết những cho kế hoạch đó, đây cũng chính là động lực để bạn tư duy sáng tạo. Nhưng đối với những người không có tầm nhìn xa, sẽ cứ làm theo kiểu “nước tới đâu bắc cầu tới đó” thì sẽ khó mà có được sự sáng tạo trong công việc.

Không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường

Sáng tạo nghĩa là bạn có những suy nghĩ khác về những việc quen thuộc, hoặc hướng giải quyết công việc không giống ai. Nhưng không phải ai cũng dám thử sức với những ý tưởng khác thường đó. Việc bạn không muốn chấp nhận những ý tưởng khác thường cũng đồng nghĩa với việc bạn đang tự ngăn cản khả năng tư duy sáng tạo của bản thân.

Sợ bị chê cười

Những người sáng tạo là những người hay có những ý tưởng không giống ai và ít được sự chấp thuận của mọi người xung quanh. Đơn giản là bởi những ý tưởng bạn nêu ra sẽ bị cho ra ngớ ngẩn, điên rồ, không có thật… Chính tâm lý sợ bị người khác chê cười nên nhiều ý tưởng của bạn chỉ được dừng lại ở suy nghĩ và không giám nói ra, lâu dần nó khiến bạn trở nên tự ti với chính những ý tưởng sáng tạo của mình và cũng không muốn nghĩ đến những ý tưởng được cho là điên rồ đó nữa.

Không dám vượt ra ngoài những quy tắc

Những người có tư duy sáng tạo là những người dám vượt qua các quy tắc, chuẩn mực có sẵn trước đó. Còn đối với những người chỉ dám thu mình lại trong cái vỏ ốc chỉ để đảm bảo an toàn cho mình sẽ không thể có những ý tưởng hay, khác lạ và không dám đột phá vượt ra ngoài những quy tắc. Vậy nên những người đó sẽ khó có được những ý tưởng hay, hướng giải quyết công việc khác cho dù họ có thể đã nghĩ đến nó.

Hãy vượt qua chính mình, vượt qua nỗi sợ bị cười nhạo, bỏ qua những lối mòn cũ kĩ để đi sang một con đường mới theo ý của bạn. Có thể là bạn sẽ phải nhận lấy sự thất bại vì ý tưởng điên rồ của mình, nhưng đó lại là động lực để bạn rèn luyện cho mình kỹ năng tư duy sáng tạo. Đừng sợ thất bại, chắc chắn bạn sẽ thành công.

Xem thêm: 3 lỗi và cách giúp sinh viên học tập hiệu quả hơn

40 ý tưởng sáng tạo cho căn bếp của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *