Những Tấm Lòng Cao Cả – Edmondo De Amicis

nhung-tam-long-cao-ca

Những Tấm Lòng Cao Cả được viết dưới thể loại tiểu thuyết do nhà văn người Ý là Edmondo De Amicis sáng tác. Quyển sách là một cuốn nhật ký của cậu bé lớp 3 tên Enrico. Quyển sách nói về những mẩu chuyện thú vị của cuộc đời học sinh, truyện bao quanh thầy cô, bạn bè và gia đìnhcủa Enrico. Hãy cùng Thichmaytinh tìm hiểu về quyển sách này nhé!

Tác giả của sách Những Tấm Lòng Cao Cả

nhung-tam-long-cao-ca
Tiểu thuyết thiếu nhi “Những tấm lòng cao cả”

Tác giả của sách là Edmondo De Amicis, ông được sinh ra tại Oneglia, thành phố biển Imperia của xứ Liguria, Italia. Khi lớn, ông vào trường quân đội của Modena và trở thành sĩ quan quân đội Ý. Ông tham gia kháng chiến trong cuộc chiến giành độc lập lần thứ 3 của quân đội Ý với đế quốc Áo. Sau khi độc lập, ông đã từ bỏ quân đội, trở về quê hương và trở thành tác giả viết văn.

Các tác phẩm nổi bật của ông: Sull’oceano (1889), II romanzo di un maestro (1890), L’idioma gentile (1905),…và bao gồm cuốn sách “Những tấm lòng cao cả (Cuore)”.

Giới thiệu tác phẩm Những Tấm Lòng Cao Cả

Ngoài cái tên Những Tấm Lòng Cao Cả thì nó còn được biết đến với cái tên là “Tâm hồn cao thượng” (Coure). Đây là một quyển tiểu thuyết dành cho trẻ em. Tiểu thuyết được ông lấy bổi cảnh thống nhất nước Ý và nói về chủ đề yêu nước. Sách được xuất bản lần đầu vào ngày 18/10/1886, ngày khai trường ở Ý.

Nội dung tiểu thuyết bao quanh cuộc sống của cậu bé lớp 3 tên Enrico. Các nhân vật trong nhật ký đều có tính cách và vị trí địa vị khác nhau. Ngoài việc nhìn thấy sự kỳ thi, phân biệt đối xử thời bấy giờ còn cho chúng ta thấy được sự cao thượng nơi tâm hồn mỗi người. Các vấn đề nạn đói, hệ tư tưởng chính trị đều được tác giả đề cập trong quyển tiểu thuyết Những Tấm Lòng Cao Cả này.

Trích đoạn sách hay Những Tấm Lòng Cao Cả

+ Dưới đây là đoạn trích về những người bạn của cậu bé Enrico. Lớp cậu bé có 54 học sinh. Trong đó có Garônê, một cậu bé đáng yêu, vui vẻ và luôn giúp đỡ mọi người. Tình huống xảy ra là Crôtxi vì bị trêu chọc nên đã lấy lọ mực ném vào Phranti. Nhưng thật không may lại trúng vào người thầy Pecboni và Garônê đã nhận tội thay cho Crôtxi.

Bốn trong những đứa đã gây sự đứng dậy, đầu cúi gầm. Thầy Pecbôni nói:

“Các cậu đã lăng mạ một người bạn không hề gây sự với mình, các cậu đã nhạo báng một người tàn tật, các cậu đã tấn công một em bé yếu đuối không có sức chống cự. Các cậu đã làm một việc hèn hạ nhất và nhục nhã nhất, có thể bôi nhọ lương tâm con người. Các cậu là những kẻ hèn nhát!”

Nói xong, thầy bước xuống giữa chúng tôi, đi về phía Garônê, thầy đến gần, cậu cúi đầu xuống. Thầy Pecbôni đưa tay xuống dưới cằm Garônê, nâng đầu cậu ta lên nhìn thẳng vào mặt và nói:

“Con quả có một tấm lòng cao quý!”

+ Sự giáo dục con cái của bố mẹ Enrico, thay vì trò chuyện trực tiếp với con, họ đã chọn cách viết thư cho con.

“Gửi Enricô,

Bạn Xtacđi của con không bao giờ than phiền về thầy giáo cả, bố tin chắc như vậy. “Thầy giáo đang trong cơn nóng nảy”, con đã nói như vậy với một giọng hằn học. Con hãy nghĩ xem, biết bao lần, chính con, con đã nóng nảy. Và nóng nảy với ai? Với bố con, với mẹ con, nghĩa là đối với những người mà những cử chỉ nóng nảy ấy là những tội lỗi lớn.

Thầy giáo của con, đôi khi cũng có nhiều lý do để nóng nảy. Đã nhiều năm rồi, thầy phải mệt nhọc nhiều với đám trẻ và thầy có gặp được vài trẻ ngoan với thầy, yêu mến thầy, còn số đông thì chỉ là những kẻ bạc bẽo, lạm dụng lòng tốt mà không hề đếm xỉa đến những nỗi nhọc nhằn của thầy; buồn thay, tất cả học sinh các con đều đem cho thầy nhiều điều khổ tâm hơn là sự hài lòng.

Người hiền lành nhất trên trái đất này, mà ở vào địa vị thầy, cũng không kìm được cơn nổi nóng. Giá con biết đã bao nhiêu lần thầy giáo tuy đau ốm mà vẫn lên lớp, vì bệnh của thầy chưa thật trầm trọng để thầy có thể nghỉ dạy? Thầy bực mình bởi vì thầy đau, và nỗi đau lòng lớn đối với thầy là thấy học trò biết như vậy mà cứ lạm dụng. Hãy kính trọng và yêu mến thầy giáo của con, con ạ.

Con phải yêu mến thầy, bởi vì bố yêu mến thầy và kính trọng thầy; con phải yêu mến thầy vì thầy đã hiến cả cuộc đời cho hạnh phúc của biết bao trẻ em mà họ thì sẽ quên thầy. Hãy yêu mến thầy vì thầy mở mang và soi sáng trí thông minh cho con, và nâng cao tâm hồn của con lên…”

Cảm nhận sách hay Những Tấm Lòng Cao Cả

Những Tấm Lòng Cao Cả không đơn thuần chỉ là quyển nhật ký nói về các kỷ niệm thơ ấu mà còn chứa đựng nhiều câu chuyện hay về giáo dục con trẻ. Bao gồm các mẩu chuyện về tình người, lòng yêu thương, tình bạn, nhân cách.

Tác giả còn đưa ra các lời khuyên về việc dạy trẻ đối với bố mẹ. Những Tấm Lòng Cao Cả xây dựng hình tượng nhân vật đa dạng, mỗi người có tính cách và nét đặc trưng riêng. Để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả.

Những Tấm Lòng Cao Cả không chỉ là một cuốn sách dành riêng cho thiếu nhi mà nó còn phù hợp cho các thầy cô và cha mẹ. Từ sách bạn có thể nhận biết thêm về cách giáo dục con cái và tình yêu thường quan trọng như thế nào.

Lời kết

Những Tấm Lòng Cao Cả nói về thầy cô, bạn bè và gia đình được Enrico ghi chép lại không ít lần đã phải làm cho các độc giả cảm động rớt nước mắt và vô cùng yêu thích. Hãy cũng tham khảo quyển sách này để tìm hiểu cách giáo dục con cái và những bài học đáng quý mà chúng ta nên học hỏi.

Xem thêm:

Không Gia Đình – Hector Malot

Làm bạn với bầu trời – Nguyễn Nhật Ánh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *