Ngôi Nhà Nhỏ Trên Thảo Nguyên – Laura Ingalls Wilder

ngoi-nha- nho-tren-thao-nguyen

Tác phẩm “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” là một quyển sách nói về tình cảm gia đình ấm áp, cùng nhau vượt qua khó khăn. Đồng thời còn nói lên tình bạn thủy chung và ca ngợi những con người lạc quan, yêu đời và luôn sẵn sàng vượt qua những khó khăn, thử thách.

Giới thiệu sách “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”

Tác phẩm “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” ghi chép lại những câu chuyện từ thuở thơ ấu của chính tác giả là Laura Ingalls Wilder. Tác phẩm đã được tường thuật lại qua chính cô bé Laura. Sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 2013 và là một trong những quyển sách dành cho thiếu nhi hay nhất mọi thời đại.

ngoi-nha- nho-tren-thao-nguyen
Truyện thiếu nhi “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”

Bộ sách “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” gồm 9 tập:

+ Tập 1. Giữa đại ngàn

+ Tập 2. Cậu bé nhà nông

+ Tập 3. Trên thảo nguyên

+ Tập 4. Bên dòng rạch mận

+ Tập 5. Ven bờ hồ bạc

+ Tập 6. Mùa đông bất tận

+ Tập 7. Thị trấn nhỏ

+ Tập 8. Năm tháng vàng son

+ Tập 9. Thuở ban đầu

Những điều thú vị trong sách “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”

Khi đọc xong bộ sách này, bạn sẽ cảm nhận được nhiều điều thú vị và mới mẻ. Cho đến hiện tai, quyển sách này không hề giảm sút độ hot của mình. Vậy điều gì làm cho nó đến nay vẫn phổ biến như vậy?

“Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” mở ra bức tranh tươi đẹp về tình yêu lao động của người Mỹ

Không hẳn chỉ là hình ảnh về ngôi nhà nhỏ ở trên thảo nguyên này mà còn là cuộc di chuyển nhà của cô bé Laura trên khắp néo đường của Mỹ. Họ đã từng trải qua nhiều khó khăn khi phải đối mặt với công cuộc khám phá các vùng đất mới. Gia đình Laura đã phải chuyên đi rất nhiều nơi như: ngôi nhà ở đồng cỏ xen lẫn với tiếng hú của chó sói – Hình ảnh ám ảnh tuổi thơ của ba chị em Mary, Laura, Caroline; ngôi nhà dưới ngọn đồi tuyệt đẹp gần con suối; ngôi nhà gỗ trên thảo nguyên…

Khi qua tập 2, gia đình Laura đã có thêm một gia đình mới xuất hiện đó chính là gia đình Wilder của cậu bé Almanzo. Almanzo là cậu bé dũng cảm và chăm chỉ, sau này cậu chính là chồng của Laura đó.

“Vào lúc Laura Ingalls sống trong những ngôi nhà nhỏ trong vùng thảo nguyên Minnesota thì Almanzo James Wilder sống trong một nông trại thuộc tiểu bang New York. Khác với Laura, xung quanh Almanzo không có ác thú mà chỉ có heo, cừu, bò, ngựa. Những con vật này là những người bạn thân thiết trong buổi đời của cậu bé Almanzo”. Hai gia đình vốn là hai đường thẳng song song nhưng vô tình lại gặp nhau

Cảnh sắc trong câu chuyện đâu đó cho các bé thấy được nét đẹp thiên nhiên của nước Mỹ thế kỷ thứ 19 với những trảng hoa phi yến sặc sỡ, cánh đồng thẳng cánh, bầu trời trên đồng cỏ sâu và lấp lánh,… Dù gặp bất kỳ chuyện gì thì đối với Laura và Almanzo điều tuyệt vời của họ chính là được trưởng thành trên mảnh đất xinh đẹp này.

Đặc biệt những con người ở vùng đất này có một niềm hăng say lao động đáng khâm phục. Trong “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” được tác giả nêu nổi bật về hình ảnh lao động của con người nơi đây, được xem là kim chỉ nam cho cả câu chuyện.

Tác giả kết hợp kéo léo các hình ảnh nông thôn giản dị khiến bé thích thú như: cách làm phô mai, làm thịt khô để dành mùa đông, cách trữ băng đá mùa đông để dùng cho những ngày hè nóng nực, cách là quần áo hay sưởi ấm khi hoàn toàn chưa có điện… Bên cạnh đó khi vụ mùa của bố Laura bị châu chấu ăn và gia đình Almanzo không còn săn bắn được nữa thì niềm hăng say lao động của họ không hề bị dập tắt.

Sách “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” truyển tải hình ảnh về tình cảm gia đình, tình yêu, tình hàng xóm

Tình cảm gia đình được thể hiện qua nhiều chi tiết, nhưng nổi bật nhất chính là gia đình cùng nhau trải qa trận hỏa hoạn thảo nguyên, trận bão tuyết kinh hoàng, trận đại dịch khiến nhà Laura mất đi người em yêu quý…. Tai họa không chỉ làm nâng cao tình cảm gia đình mà còn ngày càng gắn kết các thành viên lại với nhau.

Tình yêu nhỏ của Laura và Almanzo cũng chính là sự đồng điệu của hai tâm hồn tuổi trẻ và yêu đời. Tuy nhiên gia đình nhỏ của họ đã gặp quá nhiều khó khăn, ngay cả từ khi bắt đầu. Họ không bao giờ chùn bước trước khó khăn, dù cho phải làm lại từ đầu. Tình yêu và niềm tin trong họ luôn được thắp sáng và không bao giờ bị dập tắt.

Tình hàng xóm trên dất nước Mỹ này không bao giờ bị phai đi, tình hàng xóm chính là sự gắn kết giúp họ cùng nhau duy trì cuộc sống. Khi gặp các khó khăn như: bão tuyết, nạn đói, sự tấn công của người da đỏ, của bầy sói… thì họ luôn đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

“Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” là một câu chuyện có thật trong quá khứ, nó có tầm ảnh hưởng lớn đến hiện tại.

Laura Ingalls Wilder được chào đời trong một căn nhà chòi bằng gỗ và được miêu tả như trong tập sách Giữa đại ngàn (Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên) vào năm 1867 tại Wisconsin, Mỹ. Bộ truyện Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên lấy nguồn cảm hứng từ những trải ngiệm thời thơ ấu của tác giả. Laura qua đời năm sau ba ngày sinh nhật lần thứ 90 của bà vào năm 1957, ở nông trại Mansfield, Missouri. Đây là nơi bà sống với chồng là Almanzo Wilder (một nhân vật trong bộ truyện) và cô con gái Rose.

Lời kết

Có thể thấy sức hút của bộ truyện “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên” nằm ở tính chân thật rất cao. Nếu bạn yêu thích về các đề tài gia đình, tình cảm thì nên tham khảo ngay bộ truyện này nhé! Và đừng quên giúp các bé đến với câu chuyện thú vị này nhé! Để các bé có cái nhìn rộng hơn về tình cảm gia đình và thiên nhiên mà biết quý trọng cuộc sống hơn nhé!

Xem thêm:

Không Gia Đình – Hector Malot

Những Tấm Lòng Cao Cả – Edmondo De Amicis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *