Nảy nòi sâu "lai ghép" Trojan


Một vài tháng trở lại đây, giới bảo mật đã chứng kiến sự gia tăng số lượng đột biến của các họ sâu có khả năng đánh cắp dữ liệu hệt như trojan. Theo hãng bảo mật Panda Security, bọn tội phạm mạng ngày càng ưa chuộng sâu "lai giống" khi mà các loại sâu truyền thống có vẻ đã xuống sức.

Những con sâu "lai" này được thiết kế để đánh cắp thông tin tuyệt mật từ người dùng hớ hênh.

Theo thống kê của hãng, sâu lai chiếm tới 17,6% tổng số malware (phần mềm phá hoại) trong tháng 2 vừa qua, tăng nhẹ so với tỷ lệ 15% hồi tháng 1. Trong khi ấy, Trojan vẫn đứng yên tại chỗ với 23,7%.

Nảy nòi sâu "lai ghép" Trojan
Nguồn: SecurityLabs

"Thế hệ sâu mới ngày càng tinh vi hơn và chúng hành xử càng ngày càng giống với Trojan", giám đốc kỹ thuật Luis Carrons của PandaLabs cho biết. "Khả năng của chúng được mở rộng liên tục nên việc sâu bùng nổ có thể coi là hệ quả tất yếu".

"Trước đây, hầu hết sâu máy tính đều được thiết kế để lan từ máy tính này sang máy tính khác. Nhưng kể từ vài tháng nay, chúng còn có khả năng đánh cắp dữ liệu, khiến cho các công cụ diệt virus rất khó phân biệt và xếp loại".

Cũng theo PandaLabs, chương trình Trojan Downloader.MDW chính là mã độc "tích cực và hiệu quả" nhất trong tháng 2. Trojan này được thiết kế để mở toang cửa máy tính cho các malware khác ồ ạt nhảy vào.

Đứng ở vị trí thứ hai là sâu Bagle.RC, còn vị trí thứ 3 thuộc về Lineage.GXD, một loại sâu chỉ tấn công người dùng của trò chơi trực tuyến Lineage.

7 "gương mặt" còn lại trong Top 10 bao gồm: sâu Bagle.RP, sâu Lineage.HJT, sâu Perlovga.A, sâu Bagle.HX, sâu Lineage.HIC, sâu Puce.E và sâu Lineage.HJB.

Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.