Mẹo để thuyết trình hiệu quả (phần 2)

Mẹo thuyết trình hiệu quả

Ở bài viết trước chúng tôi đã đề cập đến 7 mẹo thuyết trình hiệu quả cho các bạn. Và ở bài viết bài chúng tôi lại tiếp tục đề cập đến 8 mẹo mới trong thuyết trình để bạn có thể hoàn thiện một bài thuyết trình thật ấn tượng đến với những người đang lắng nghe bạn.

Mẹo để thuyết trình hiệu quả (phần 2)

Mẹo 8: Tránh điền từ

Để làm cho bài thuyết trình của bạn trôi chảy và tự tin nhất có thể, bạn nên tránh sử dụng các từ phụ như “ừm,” “vậy”, v.v. Đối với người nghe của bạn, những lời này truyền tải sự bất an và sự chuẩn bị không đầy đủ.

Mẹo 9: Mang theo thứ gì đó để chia sẻ

Ngoài tài liệu phát tay, những bài học nhỏ khác cũng có thể cải thiện đáng kể bài thuyết trình của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang thuyết trình về những chú gấu dẻo dai, tại sao không giới thiệu một số cho khán giả của bạn? Nếu bạn đang thuyết trình về sở thích câu cá của mình, tại sao không cho khán giả xem thiết bị câu cá của bạn?

Mẹo 10: Sử dụng các loại phương tiện khác nhau

Một bài thuyết trình có thể nhanh chóng trở nên nhàm chán và đơn điệu. Để tránh điều này, nên sử dụng các loại giá thể khác nhau. Ví dụ: kết hợp video và bảng lật, sử dụng bảng trắng hoặc hiển thị điều gì đó thiết thực trên mô hình. Điều này sẽ làm tăng sự chú ý của khán giả rất nhiều và sẽ giúp giữ chân họ cho đến cuối cùng.

Mẹo 11: Sử dụng tạm dừng hiệu quả

Khi thuyết trình, bạn nên nhớ rằng bạn đã nghe nội dung nhiều lần – khán giả của bạn có thể chưa nghe! Do đó, hãy cho khán giả của bạn đủ thời gian để đọc và hiểu nội dung các slide của bạn.

Sử dụng hiệu quả các khoảng dừng lời nói là một kỹ thuật bậc thầy. Nó là một trong những công cụ linh hoạt nhất trong hộp công cụ của người thuyết trình. Tuy nhiên, rất ít người thực hiện nó tốt. Khoảng dừng, nếu được sử dụng đúng cách, có thể bổ sung rất nhiều cho bài thuyết trình hoặc bài phát biểu của bạn. 

Tạm dừng trước, trong hoặc sau khi nói điều gì đó mà bạn muốn nhấn mạnh. Việc tạm dừng giữa hai phần khác nhau của bản trình bày có thể cho khán giả biết rằng một điều gì đó mới sẽ đến. Việc tạm dừng nhanh cũng có thể giúp bạn ghi nhớ điểm tiếp theo của mình mà không để khán giả nhận thấy rằng bạn đã quên những gì cần nói.

Mẹo 12: Nói ngôn ngữ của khán giả

Khi tạo bản trình bày, bạn nên suy nghĩ về đối tượng mục tiêu của mình. Điều này sẽ giúp bạn thuyết trình thành công sau này. Điều đặc biệt quan trọng là bạn phải nói được ngôn ngữ của khán giả. Sử dụng các ví dụ thích hợp và có liên quan. Sử dụng các từ “mạnh” và có nghĩa trong các câu ngắn để tránh làm mất lòng người nghe.

Đảm bảo sử dụng các phép loại suy và giai thoại thích hợp và tránh các từ nước ngoài, cụm từ trống rỗng và sáo rỗng. Nếu bạn phải sử dụng các từ nước ngoài, hãy giải thích chúng trong tài liệu phát tay hoặc chú thích trong bài thuyết trình.

Mẹo để thuyết trình hiệu quả (phần 2)

Mẹo 13: Tương tác với khán giả

Luôn cố gắng thu hút sự chú ý của khán giả và giữ họ tham gia vào buổi thuyết trình. Để làm được điều này, nên thường xuyên để khán giả tham gia. Một cách để làm điều này là đặt câu hỏi. Cố ý hỏi những câu hỏi “dễ” để khán giả có thể dễ dàng trả lời.

Một cách khác để thu hút khán giả tham gia vào bài thuyết trình của bạn là tương tác với họ. Để làm rõ hơn một điểm, bạn có thể sử dụng một ví dụ để giải thích chi tiết hơn, sử dụng một người (tên mà bạn nên biết). Bạn có thể liên hệ trực tiếp với những người tham gia và giới thiệu công việc của họ.

Mẹo 14: Đừng chiến đấu với nỗi sợ hãi trên sân khấu và hãy hít thở sâu

Chứng sợ sân khấu là một trong những kẻ thù lớn nhất của bài thuyết trình, tuy nhiên bạn không nên để mình trở thành nạn nhân của chiến công của mình. Đừng chiến đấu với nó, thay vì giải quyết nỗi sợ hãi của bạn và cố gắng chấp nhận nó, và chuyển nó thành sự nhiệt tình tích cực. Đừng để nỗi sợ hãi trên sân khấu khiến bạn phải cố gắng hết sức và lo lắng. Hít thở sâu vài lần để đưa oxy lên não và thư giãn cơ thể.

Mẹo 15: Chọn góc đứng phù hợp khi thuyết trình

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà các diễn giả tự hỏi trong buổi thuyết trình là, làm cách nào để tôi định vị tốt nhất và tôi đứng ở đâu trước khán giả?

Bạn có một sân khấu miễn phí mà không cần bục

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ đối mặt với khán giả của mình trong một “không gian trống”, không có bục. Điều này mang lại cho bạn nhiều khoảng trống để di chuyển, nhưng đồng thời cũng tạo ra sự không chắc chắn vì bạn không biết cách sắp xếp vị trí hợp lý hoặc cách di chuyển.

Tránh đứng trực diện trước khán giả! Việc đối mặt trực diện này bị khán giả nhìn nhận một cách tiêu cực một cách vô thức. Nó được khán giả coi là một kiểu tấn công trực diện và gây căng thẳng cho khán giả của bạn.
Đảm bảo hơi đứng về phía khán giả. Nếu bạn nhận thấy trong khi thuyết trình rằng bạn lại đang đứng ngay trước mặt khán giả, chỉ cần di chuyển chân phải hoặc chân trái của bạn về phía trước 20 cm.

Bạn có một bục theo ý của bạn

Bục giảng giúp bạn dễ dàng quyết định vị trí của mình và vị trí đứng trước khán giả. Để không làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên quá đơn điệu, thỉnh thoảng bạn nên để “vị trí an toàn” phía sau bục giảng, ví dụ như bước sang phía bên kia của màn hình hoặc hiển thị thứ gì đó trên bảng lật. Điều này mang lại sự chuyển động vào bản trình bày của bạn và giúp giữ kết nối với khán giả của bạn. 

Nguồn: CBS

Tham khảo thêm bài viết về kỹ năng thuyết trình:

THUYẾT TRÌNH “RUN CẦM CẬP”? ĐỪNG LO ĐÃ CÓ 6 CÁCH GIÚP BẠN

6 Kỹ Thuật Điều Khiển Giọng Nói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *