Mẹo để thuyết trình hiệu quả (Phần 1)

Mẹo để thuyết trình hiệu quả

Một bài thuyết trình thành công cần có kỹ năng thuyết trình tốt và kỹ thuật thuyết trình hiệu quả. Sau đây chúng tôi cung cấp cho bạn 7 mẹo thuyết trình để có bài thuyết trình hiệu quả. Cho dù bạn là một người thuyết trình có kinh nghiệm, hay mới bắt đầu, thì ở đây cũng nên có những ý tưởng để giúp bạn cải thiện kỹ năng thuyết trình của mình.

Làm thế nào để bạn có một bài thuyết trình tốt? Đây là cách để thành công!

Để có thể thuyết trình thành công thì không chỉ bố cục mà nội dung của bài thuyết trình phải thuyết phục. Bước quyết định là truyền tải nội dung của bài thuyết trình đến khán giả một cách tốt nhất có thể bằng cách trình bày chính xác. Các mẹo được liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều này bằng cách cải thiện kỹ năng trình bày của bạn. Điều quan trọng nhất cần ghi nhớ là sự kết hợp lành mạnh của những lời khuyên được liệt kê dưới đây.

Mẹo để thuyết trình hiệu quả (Phần 1)

Bài viết này sẽ cho bạn biết 7 mẹo cho bài thuyết trình:

Mẹo 1: Duy trì giao tiếp bằng mắt khi thuyết trình và mỉm cười

Để mỗi người nghe của bạn cảm thấy mình được quan trọng và khiến họ cảm thấy được giải quyết cá nhân, điều đặc biệt quan trọng là phải duy trì giao tiếp bằng mắt với khán giả trong suốt bài thuyết trình. Điều này không chỉ thể hiện sự tự tin mà còn giúp khán giả kết nối với bạn và đối tượng của bạn. Nó cũng giúp bạn cảm thấy bớt lo lắng hơn. 

Nói dễ hơn làm, phải không? Đây là những gì có thể giúp:

  • Tìm ai đó trong khán giả có vẻ thực sự quan tâm đến chủ đề và đang chăm chú lắng nghe (ví dụ: giảng viên của bạn). Giao tiếp bằng mắt với người này khi bắt đầu bài thuyết trình. Khi bạn bắt đầu cảm thấy bình tĩnh và tự tin hơn, hãy để ánh mắt của bạn lướt qua khán giả để nói chuyện với những người nghe khác. Tiếp tục đưa ánh mắt của bạn trở lại người ban đầu để giữ bình tĩnh trong toàn bộ bài thuyết trình.
  • Một giải pháp thay thế khác là tìm một điểm cố định trong phòng (tốt nhất là trên bức tường phía sau khán giả) mà bạn sửa ở đầu bài thuyết trình. Tương tự như ví dụ đầu tiên, sau khi bạn đã đạt được sự tự tin, bạn có thể để ánh mắt của mình lướt qua khán giả và quay lại điểm cố định đã chọn trước đó nhiều lần.

Đừng nhìn vào màn hình!
Đừng nhìn xuống sàn nhà!
Đừng chỉ nhìn vào thẻ chỉ mục của bạn!
Đừng chỉ nhìn vào máy tính xách tay!

Mẹo 2: Sử dụng cử chỉ và nét mặt

Để nhấn mạnh nội dung của bài thuyết trình, bạn nên sử dụng cử chỉ và ngôn ngữ cơ thể phù hợp để truyền tải thông điệp của mình. Tránh khoanh tay, đặt tay sau lưng hoặc đút túi trong khi thuyết trình. 

Luôn đứng thẳng và cố gắng không tỏ ra căng thẳng hoặc áp lực. Bạn có thể làm điều đó bằng cách sử dụng bàn tay và cánh tay của mình để nhấn mạnh những gì bạn đang nói và truyền tải thông điệp của bạn. 
Nét mặt của bạn phải luôn thân thiện và cởi mở. Mỉm cười và thể hiện rằng bạn thích chủ đề và bạn tự tin vào thông tin mình đang trình bày.

Mẹo 3: Tránh sao nhãng

Thường thì bạn sẽ không thể tránh khỏi việc sử dụng các dụng cụ hỗ trợ. Ví dụ: bạn có thể cần sử dụng con trỏ laser để hiển thị thứ gì đó trên màn hình hoặc bạn có thể cần sử dụng bút để viết thứ gì đó lên bảng lật.

Để tránh gây xao nhãng cho bạn và khán giả, hãy tập thói quen đặt những dụng cụ không cần thiết xuống! Bằng cách đó, bạn sẽ không bị cám dỗ để đối phó với chúng ngay từ đầu. Bạn cũng sẽ rảnh tay để thực hiện các cử chỉ.

Mẹo 4: Hãy chuẩn bị: Thực hành làm cho hoàn hảo

Mẹo để thuyết trình hiệu quả (Phần 1)

Thực hành làm cho hoàn hảo, phải không? Nếu bạn chuẩn bị tốt trước khi thuyết trình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi thuyết trình và nó cũng sẽ cải thiện ngôn ngữ cơ thể của bạn. 

Dưới đây là một số cách giúp bạn chuẩn bị cho một bài thuyết trình:

  • Diễn tập trước đám đông
  • Ghi chép
  • Thí nghiệm
  • Thời gian cho chính mình
  • Ghi lại chính mình

Mẹo 5: Hãy tự tin

Bằng cách tỏ ra tự tin, bạn truyền đạt cho người nghe rằng bạn tự tin vào chủ đề của mình và đã chuẩn bị đầy đủ cho bản thân. Cố gắng thư giãn và không tỏ ra quá căng thẳng hay lo lắng.

Một mẹo khác dành cho những diễn giả nâng cao: Bước ra trước bục và đi vòng quanh phòng và đến gần hơn với khán giả. Điều này cũng thể hiện sự tự tin và giúp thu hút sự chú ý của khán giả.

Mẹo 6: Bắt đầu / kết thúc hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình tốt có thể giúp bạn thu hút khán giả ngay lập tức. Để làm được điều đó, bạn nên bắt đầu bài thuyết trình của mình bằng một tiếng nổ. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng nếu bạn có thể nắm bắt được sự quan tâm của ai đó ngay lập tức, thì rất có thể họ sẽ nghe phần còn lại của bài thuyết trình. 

Gây sốc cho khán giả, yêu cầu họ tưởng tượng điều gì đó hoặc nghĩ về một tình huống giả định, chia sẻ một câu chuyện cá nhân, chia sẻ một câu chuyện cười, một câu trích dẫn hoặc một video. Bạn cũng nên trình bày tổng quan về thời gian và cấu trúc của bài thuyết trình của bạn. Dàn ý này sẽ chạy xuyên suốt bản trình bày của bạn để bạn luôn có thể gán các nội dung riêng lẻ vào một điểm dàn ý. Nó cũng hữu ích cho khán giả của bạn khi hiển thị dàn bài ở dạng thu gọn trong toàn bộ bài thuyết trình.

Cách bạn kết thúc bài thuyết trình cũng quan trọng như cách bạn bắt đầu nó. Một cái kết yếu sẽ khiến khán giả không khỏi xúc động. Nhưng một kết thúc tốt đẹp sẽ thúc đẩy họ và giúp họ bước đi trên một nốt nhạc tích cực. Ví dụ: bao gồm lời kêu gọi hành động, kết thúc bài thuyết trình bằng một câu trích dẫn đáng nhớ hoặc một câu chuyện cá nhân, và đừng quên cảm ơn và ghi nhận khán giả. 

Mẹo 7: Nói một cách thoải mái

Tiêu đề tự nó nói lên điều đó. Để làm cho bài thuyết trình trở nên sinh động và thú vị nhất có thể, bạn nên tránh đọc nó đi. Nói một cách tự do, chậm rãi và rõ ràng. Nếu bạn chưa tự tin vào những gì mình đang trình bày, hãy thử sử dụng thẻ ghi chú. 

Nhưng hãy nhớ rằng: Không có văn bản liên tục, mà chỉ có gạch đầu dòng ngắn gọn, súc tích!
Nếu bạn sử dụng thẻ ghi chú để hỗ trợ bạn, đặc biệt là tại thời điểm này, bạn nên ghi nhớ ít nhất phần đầu và phần cuối của bài thuyết trình, vì giao tiếp bằng mắt là rất quan trọng ở những điểm này.

Nguồn: CBS

Tham khảo thêm bài viết về kỹ năng thuyết trình:

6 lỗi thuyết trình hay mắc phải phổ biến

6 kỹ năng thuyết trình giúp bạn đem lại hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *