Làm gì với CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virus


Làm gì với CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virusThích Máy TínhLàm thế nào để xử lý một cách an toàn các thiết bị ngoài như CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virus hoặc các phần mềm độc hại. Câu hỏi dường như khá đơn giản nhưng có lẽ không phải ai cũng biết cách xử lý thích hợp. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn một số cách an toàn nhất để lấy được các file quan trọng trong những thiết bị bị này.

Malware thường có xu hướng gây hại các máy tính chạy Windows, do đó một giải pháp đơn giản là truy cập các file này trên máy tính Mac hoặc Linux.

Nếu bạn đang sử dụng máy tính Windows, cập nhật phần mềm bảo mật là nhiệm vụ cần làm đầu tiên. Sau đó cài đặt một số công cụ diệt malware miễn phí như Anti-Malware của Malwarebytes và SUPERAntiSpyware. Đối với các công cụ này, bạn cũng cần cập nhật chúng.

Không nên sử dụng Windows để khởi chạy chương trình mã độc khi cắm USB hoặc CD, để thực hiện điều đó bạn nên vô hiệu hóa tính năng AutoPlay. 

Nếu đang chạy Windows XP, bạn có thể sử dụng Tweak UI, đây là một công cụ miễn phí có thể giúp bạn thay đổi thiết lập AutoPlay. Khi cài đặt phần mềm vào máy tính và mở chương trình, điều hướng trong panel bên trái đến phần My Computer > AutoPlay > Types. Bỏ chọn phần Enable Autoplay for removable driveshoặc Enable Autoplay for CD and DVD drives.

Làm gì với CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virus

Người dùng Windows 7 và Vista có cách thực hiện đơn giản hơn. Các bạn chỉ cần kích Start, nhập vào: autoplay, và nhấn ENTER.

Làm gì với CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virus

Bỏ chọn phần Use AutoPlay for all media and devices.

Lúc này bạn có thể cắm thiết bị có nghi ngờ vào máy tính. Tuy nhiên không nên mở hoặc di chuyển bất cứ file nào ngay lúc này mà thay vào đó bạn hãy quét CD hoặc USB bằng phần mềm antivirus và malware vừa được cài đặt hay cập nhật.

Khi đã xác định các file bạn cần khá an toàn thì có thể copy chúng vào ổ cứng.

Tuy nhiên bạn sẽ làm gì với các CD hay USB sau khi đã copy dữ liệu ra khỏi nó? Chắc chắn chúng ta sẽ không muốn ai đó vô tình sử dụng nó và khiến hệ thống của họ bị ảnh hưởng.

Nếu đó là CD hoặc DVD, hãy phá hủy chúng bằng cách mài giấy ráp hoặc cắt nó ra thành các mảnh nhỏ. Chú ý không nên dùng tay để bẻ gẫy chúng.

Với các ổ USB, bạn có thể làm sạch ổ bằng một số chương trình, chẳng hạn như Eraser, đây là một chương trình miễn phí cung cấp khá nhiều phương pháp xóa dữ liệu.

Làm gì với CD, DVD hoặc USB bị nhiễm virus

Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.