Làm việc nhóm hiệu quả với 5 nguyên tắc chung

Làm việc nhóm hiệu quả

Những nguyên tắc làm việc nhóm hiệu quả có vai trò quan trọng bởi nó giúp mọi người duy trì trật tự khi làm việc, tránh xung đột không cần thiết, từ đó đạt hiệu quả công quả cao. Vậy đó là những nguyên tắc nào? Hãy cùng Thích máy tính khám phá ngay trong bài viết này nhé!

1. Tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung

Luôn Hướng Đến Mục Tiêu khi làm việc nhóm
Luôn Hướng Đến Mục Tiêu khi làm việc nhóm

Khi đã tham gia làm việc nhóm, điều đầu tiên bạn cần là gạt bỏ cái tôi cá nhân, không tự ý làm việc một mình theo cảm tính mà phải đặt mục tiêu chung lên trên hết. Trong trường hợp bạn muốn quyết định một điều gì đó, hãy đảm bảo là mọi thành viên trong nhóm đều đã đồng thuận với ý kiến đó, vì chỉ một sai lầm nhỏ xảy ra cũng có thể ảnh hưởng đến lợi ích chung.

2. Không ngại thể hiện quan điểm cá nhân

Việc các thành viên trong nhóm có thể có những ý kiến khác nhau về một vấn đề là không thể tránh khỏi. Đó là bởi vì, mỗi người trong chúng ta đều có những suy nghĩ và cảm nhận khác nhau. Nhiều ý kiến và quan điểm được đưa ra sẽ giúp các thành viên có một góc nhìn đa chiều về vấn đề. Hơn nữa, việc này cũng sẽ giúp nhóm của bạn tìm ra những hướng giải quyết sáng tạo, độc đáo và ấn tượng nữa đó.

Vì vậy, hãy mạnh dạn chia sẻ ý kiến và đưa ra lời góp ý nếu bạn không đồng tình với một vấn đề nào đó. Hãy luôn thẳng thắn nên lên quan điểm khi bạn có những luận cứ và dẫn chứng rõ ràng.

3. Biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến trái chiều

Biết lắng nghe khi làm việc nhóm
Phải biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của các thành viên khi làm việc nhóm

Khi tham gia làm việc nhóm thì mọi ý kiến đều sẽ được lắng nghe một cách bình đằng, công bằng và ý kiến của bạn đôi khi sẽ bị phản bác. Hãy luyện tập lắng nghe nhiều hơn, tôn trọng những lời phản bác và tìm ra thiếu sót của bản thân để hoàn thiện chính mình. Chính vì thế, làm việc nhóm đôi khi không chỉ đem lại lợi ích cho công việc chung. Nó sẽ đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội để hoàn thiện và phát triển bản thân đấy.

Khi đã là một đội bạn biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, bởi trong chúng ta không ai hoàn hảo cả. Những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót, chúng ta là những người lắng nghe phải phát hiện ra thiếu sót đó để góp ý giúp cho ý tưởng được hoàn thiện hơn.

Lắng nghe còn giúp các thành viên trong nhóm hiểu nhau hơn, biết được điểm yếu của nhau để cùng góp ý sửa chữa. Do vậy, khi tham gia làm việc nhóm bạn hãy luyện cho mình kỹ năng lắng nghe nhé.

4. Có tinh thần trách nhiệm cao

Tinh thần trách nhiệm trong khi làm việc nhóm là khả năng tự nhận thức, chủ động và nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao, xứng đáng với mức lương bạn nhận, với chức danh công việc bạn đảm nhiệm. Từ giám đốc đến nhân viên đều cần có tinh thần trách nhiệm trong công việc. Khi bạn làm tốt các nhiệm vụ của mình trong công việc, bạn sẽ hài lòng với bản thân trong khi nhận được sự đánh giá cao của sếp và đồng nghiệp.

Đưa bản thân ra khỏi vùng thoải mái để đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là một cách tuyệt vời để phát triển bản thân và đạt được những bước tiến lớn trong sự nghiệp. Quá trình cố gắng vì tinh thần trách nhiệm trong công việc có thể không thoải mái và khó khăn nhưng bạn sẽ nhận lại được rất nhiều. Vì vậy, hãy luôn làm việc với tinh thần trách nhiệm và sẵn sàng thử thách bản thân để thành công.

Mỗi người trong nhóm đều đóng một vai trò rất quan trọng trong thành công chung của cả nhóm. Vậy nên, trong môi trường tập thể, bạn cần phải giữ cho mình những nguyên tắc làm việc và tuân thủ theo nó. Đừng để sự thiếu trách nhiệm của bản thân làm gián đoạn, ảnh hưởng đến tiến độ làm việc chung của cả nhóm.

5. Khả năng lãnh đạo của trưởng nhóm

Trưởng nhóm đóng vai trò lớn trong khi làm việc nhóm

Làm việc nhóm có hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vào tố chất của người lãnh đạo. Một người lãnh đạo tốt sẽ dẫn dắt cả đội đi nhanh và đúng hướng hơn. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp có mâu thuẫn xảy ra, trưởng nhóm sẽ là người đứng ra giải quyết và đưa ra kết luận cuối cùng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *