CHỌN CÔNG TY STARTUP ? NÊN HAY KHÔNG?

Chọn công ty startup có nên hay không là một nỗi băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là người chưa có kinh nghiệm làm việc.

Chọn công ty luôn là nỗi băn khoăn của rất nhiều người khi bước ra môi trường làm việc mới. Đặc biệt với những người ít kinh nghiệm, câu chuyện này lại càng khiến họ trăn trở nhiều hơn.

Họ không biết đâu là nơi gắn bó với mình lâu dài, lương ổn định thoải mái không? Hay đang làm “ngon lành” thì lại phá sản, thất nghiệp,.. Rất nhiều vấn đề đặt ra xoay quanh chủ đề này mà không phải ai cũng xác định được.

Nếu như bạn trả lời được câu hỏi “Bạn cần gì?”, vậy có thể dễ dàng giải quyết vấn đề này. Bài viết này sẽ giúp bạn đối chiếu và tìm cho bản thân một quyết định đúng đắn nhé.

Chọn công ty startup có nên hay không là một nỗi băn khoăn của rất nhiều người, đặc biệt là người chưa có kinh nghiệm làm việc.

Trước hết, chúng ta phải thay đổi suy nghĩ về chọn công ty startup

Công ty startup hay doanh nghiệp lớn đều có những thế mạnh riêng trong lĩnh vực hoạt động. Những doanh nghiệp lớn hiện tại chính là kết quả của một quãng thời gian dài làm startup đấy thôi.

Chính xác là bạn đang băn khoăn nên chọn công ty mới bắt đầu, nhiều khó khăn hay làm lúc công ty đã vững chãi, ổn định trên thị trường. Không phải cứ làm một công ty nhỏ thì thu nhập của bạn cũng tỉ lệ thuận như vậy. Đúng là làm doanh nghiệp lớn có những lợi ích ưu thế về danh tiếng, kinh nghiệm, kỹ năng chuyên môn.

Nhưng bạn hãy cùng phân tích xem chọn công ty nào mới là phù hợp với mục đích của bạn nhất nhé.

Chọn công ty startup có gì hay?

Công ty startup thường là những doanh nghiệp nhỏ, được lập bởi những người trẻ đầy đam mê, nhiệt huyết. Khi họ có quyết định cho sự khởi nghiệp của mình, họ sẽ làm hết mình và mong muốn tìm được nhiều người như vậy. Như vậy, khi bạn làm việc tại công ty startup, bạn là một mảnh ghép lớn trong cỗ máy nhỏ, vai trò vô cùng quan trọng.

Trách nhiệm vị trí của bạn khi chọn công ty startup lớn hơn

Tại sao vị trí của bạn lại lớn hơn? Startup thường chưa vững chắc và đủ tiềm lực để phân chia xác lập nhiều vị trí nhỏ lẻ. Thường chỉ có những người đảm nhiệm hết cả một lĩnh vực đang có nhu cầu. Vì vậy, việc chọn cho mình công ty startup bạn gặp nhiều thử thách hơn. Tất cả những việc liên quan đến lĩnh vực của bạn đều chỉ có bạn làm. Khả năng bạn được gặp đối tác lớn, và được ra quyết định xây dựng công ty là vô cùng cao.

Môi trường startup vô cùng năng động, nơi mà tất cả ý kiến đều bình đẳng và nhân viên là đồng đội của nhau. Trách nhiệm của bạn tại đây rất lớn lao và đòi hỏi bạn cũng nên nghĩ về công việc nhiều hơn.

Chọn công ty startup cho bạn học hỏi kinh nghiệm từ các vị trí khác nhau

Môi trường công ty nhân viên ít, các bộ phận chuyên môn phục vụ cho công ty mới được thành lập thôi. Còn những phòng khác như kế toán, phòng kĩ thuật, chăm sóc khách hàng,… đa số đều là nhân viên startup và kể cả chủ đảm nhiệm. Bạn hư máy thì phải tự tìm tòi sửa, hoặc nhờ đồng nghiệp làm giúp. Đi in tài liệu cũng không có cấp dưới để nhờ đâu. Các cuộc gọi từ khách hàng cũng tự tay bắt máy. Dù xin ở vị trí chuyên môn nhưng bạn phải làm nhiều hơn thế.

Và chỉ có những người suy nghĩ tích cực mới cảm thấy đó là một cơ hội tốt cho họ học hỏi được nhiều hơn. Đời đưa đẩy khiến bạn từ một nhân viên marketing biết luôn sửa máy tính, đàm phán với khách hàng, dùng máy in và lên kế hoạch cùng sếp. Bạn được học rất nhiều kĩ năng mà chưa chắc nếu không ai ép thì bạn sẽ tự giác.

Như vậy khi lựa chọn công ty này, bạn sẽ tháo vác hơn, cực kì linh hoạt và “được việc” hơn trong mọi tình huống.

Được chứng kiến quá trình thành lập khi chọn công ty startup

Ngay khi bạn xin vào làm ở công ty, bạn đã trở thành một phần của “lịch sử công ty”. Từ những ngày đầu khi còn ở số 0, công ty và bạn đã cùng nhau nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn. Bạn làm việc và chứng kiến tất thảy mọi hoạt động để đưa công ty từng bước vững mạnh. Như thế, ít nhất bạn cũng có kinh nghiệm trong việc hiểu được cơ chế vận hành của chúng. Bạn có cơ hội gặp gỡ nhiều đối tác lớn, giữ được mối quan hệ tốt đẹp và trau dồi nhiều hơn kiến thức của bản thân.

Vậy nếu như không còn chọn công ty này để gắn bó nữa, bạn vẫn có nền tảng kinh nghiệm để tự thành lập công ty cho riêng mình. Hoặc là bạn sẽ giúp những doanh nghiệp lớn ngày càng phát triển hơn.

Tuy nhiên, bạn có thể không ổn định được việc làm nếu chọn công ty startup

Bạn biết đấy, công ty startup chưa bao giờ là dễ dàng cho việc xây dựng danh tiếng và duy trì vững mạnh. Những rủi ro mà công ty gặp phải là vô cùng lớn và không phải người chủ nào cũng có sức để giữ. Nhiều công ty phá sản cũng do nhiều nguyên nhân như thiếu vốn, ít đối tác, nguồn hàng gặp vấn đề. Đôi khi những ảnh hưởng khách quan khiến công ty phải “nháo nhào” theo là điều bình thường.

Thế thì khi làm việc tại công ty, bạn phải chấp nhận chẳng có gì khiến bạn nở mày khi kể với người quen cả. Bạn có đồng ý là mọi người chỉ ngưỡng mộ khi bạn làm ở doanh nghiệp lớn không? Mặc dù bạn làm cho công ty startup lương được trả nhiều hơn hẳn. Nhưng nếu ai chọn công ty với mục đích ổn định và vì danh tiếng thì đừng bao giờ chọn startup. Đó là một lời khuyên chân thành.

Startup giúp bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, làm chủ được công việc và cuộc sống. Công ty sẽ dạy cho bạn những kĩ năng mềm, giúp hoàn thiện phần còn thiếu trong kiến thức.

Xem thêm: 4 đặc điểm của nhân viên có tố chất

10 mô hình kinh doanh thành công startup nên áp dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *