Không Gia Đình – Hector Malot

khong-gia-dinh

Không Gia Đình là tác phẩm hay dành cho thiếu nhi. Quyển sách giúp các em nhỏ nhận biết ý nghĩa của gia đình mà từ đó biết cách trân trọng và yêu quý gia đình của chính mình. Điều gì của quyển sách này giúp các em nhỏ nhận biết điều đó. Hãy cùng Thichmaytinh đi sâu hơn vào nội dung của sách nhé!

khong-gia-dinh
Sách hay Không Gia Đình – Hector Malot

Giới thiệu sách hay Không Gia Đình

Dưới đây là một số thông tin về quyển sách này:

Công ty phát hànhTrí Việt
Tên tác phẩmKhông Gia Đình
Tác giảHector Malot
Ngày xuất bản2017-11-01
Kích thước14.5 x 20.5 cm
Dịch GiảHuỳnh Lý
Loại bìaBìa mềm
Số trang659

Hector Malot là một nhà văn nổi tiếng người Pháp, ông cũng chính là tác giả của bộ sách Không Gia Đình. Ông là một tiểu thuyết gia được nhiều độc giả trên thế giới yêu quý và biết đến.

Ông sinh ra tại miền Tây nước Pháp và sở hữu 70 tác phẩm xuất sắc do chính ông sáng tác. Đặc biệt là cuốn sách “Những người tình” được xuất bản vào năm 1859 đã taho được tiếng vang lớn làm vang danh tên tuổi của ông. Ngoài ra còn một số tác phẩm đặc sắc như: Không Gia Đình, Trong Gia Đình,…

Nội dung sách Không Gia Đình

Nội dung tiểu thuyết kể lại cuộc hành trình phiêu lưu của chú bé tên Remi. Chú bé bị bắt cóc từ bé va fbij bỏ lại ở một xó đường. Cậu được má Barberin nhận nuôi và chăm sóc trong vòng tay yêu thương. Bỗng nhiên đến một ngày chồng của má Barberin bị tại nạn vè trở về nhà đã đuổi Remi ra khỏi nhà. Từ đó Remi gặp được Vitalis, một ông lão làm nghề xiếc. Remi và cụ Vitalis đã đi lang thang khắp mọi nơi trên đất nước Anh và Pháp để biểu diễn xiếc kiếm sống.

Nhưng rồi một ngày cụ Vitalis cũng bỏ e mà ra đi và chết bên đường vì cái đói và nghèo. Rời xa sự dẫn dắt của cụ, cuộc đời Remi bắt đầu những chuỗi ngày khốn khổ và tự lập. Remi phải chịu trách nhiệm bảo đảm sự sinh sống và biểu diễn của một gánh hát rong.

Cuộc sống của gánh hát không hề tốt hơn mà phải chịu nhiều cực khổ như phải nhịn đói nhiều ngày liền. Thậm chí là chịu lụt ngầm trong chiếc giếng nhỏ hơn 10 ngày đêm. Chưa kể đến việc Remi bị vu oan, phải ra trước tòa án và bị ở tù. Nhưng Remi là cậu bé ngoan, cậu luôn ghi nhớ những lời dại của cụ Vitalis ngày trước đó là phải luôn gan dạ, tự trọng, không xin xỏ, không dối trá và phải làm người có ích.

Đặc biệt là câu nói này của cụ Vitalis: “Gia đình không phải là việc cháu mang dòng máu của ai. Mà là việc cháu yêu thương, chia sẻ, cảm thông và quan tâm đến ai..” Đây chính là câu nói mà Remi luôn khắc cốt ghi tâm.

Bên cạnh những khó khăn thì hành trình phiêu lưu của cậu cũng gặp được rất nhiều người bạn tốt. Điển hình như chú bé Mattia thông minh, lanh lơi, tháo vát và có tài năng nghệ thuật sớm. Đặc biệt là chú chó Capi của cụ Vitalis rất khôn ngoan và sống có tình nghĩa. Chú khỉ Joli-Coeur đáng thương. Mọi nhân vật trong truyện đều dạy cho Remi cách yêu thương, trân trọng gia đình và những trải nghiệm thú vị.

Các bài học rút ra từ Không Gia Đình

Không Gia Đình là một quyển sách ý nghĩa, để lại nhiều bài học đáng giá và quý báu cho mỗi độc giả. Để lại trong lòng tác giả nhiều điều đáng phải suy nghĩ lại về gia đình của chính mình.

Tình yêu thương giữa con người với con người

Truyện có nhiều giai đoạn khắc nghiệt, cực đoan và dồn ép đã tạo ra không gian cho các nhân vật bộc lộc các tính cách của mỗi nhân vật trong Không Gia Đình. Dù cho có những toan tính, lừa dối nhưng tình yêu thương và niềm tin của con người luôn mạnh mẽ. Bằng chính tấm lòng chân thành Remi đã vượt qua vô vàn khó khăn, thử thách.

Không Gia Đình không chỉ dành riêng cho thiếu nhi mà còn giúp người lớn chúng ta nhận ra những bài học trong cách giao tiếp, đối xử giữa con người với nhau.  

“Cụ chủ thân yêu của cháu ơi! Giá được phụng dưỡng tuổi già của cụ thì cháu sung sướng biết ngần nào! Nếu thế, hẳn cụ phải bỏ cái ống tiêu, tấm da cừu và chiếc áo nhung của cụ ra, cụ đã không lặp đi lặp lại cái câu: “Nào ta tiến lên, các con!”.

Được trọng vọng trong tuổi già, hẳn cụ có thể hẳn cụ có thể ngẩng cao cáu đầu bạc rất đẹp và lấy lại tên tuổi của cụ ngày xưa. Ông già Vitalis vô gia cư sẽ trở lại làm nhà danh ca Carlo Balzani. Không làm được gì đối với cụ thì cái chết tàn nhẫn đã cướp cụ đi, thì cháu cũng cố vớt vát ít nhiều đối với vong linh của cụ. Thể theo yêu cầu của cháu, mẹ chúa đã xây cho cụ một ngôi mộ trong nghĩa địa Montparnasse ở Paris, và cháu đã cho khắc tên Carlo Balzani lên bia mộ.”

Phẩm chất dũng cảm, kiên cường 

Trong Không Gia Đình, Hector Malot có vẻ hơi quá khắt khe với cậu bé 9 tuổi này, khiến cậu chịu không ít sóng gió và khó khăn. Khi bị cha nuôi đuổi ra khỏi nhà, cậu bé đã van xin chờ má nuôi về nhưng chỉ nhận lại sự vô vọng. “Trước mắt tôi là quê xa xứ lạ. Đằng sau tôi là ngôi nhà mà tôi đã sống thật sung sướng từ bé tới nay, và có lẽ rồi đây không bao giờ tôi còn được thấy lại nữa.”

Hector Malot đặt ra không ít các thử thách để thử lòng gan dạ và kiên cường của một cậu bé khi mới 9 tuổi. Đặc biệt cậu bé luôn ghi nhớ lời dạy bảo của cụ Vitalis mà noi theo và lấy đó làm chân lý cuộc đời của cậu. Remi luôn ghi nhớ câu nới của cụ Vitalis: “Không gì có thể đánh đổi được nhân cách và tâm hồn”.

Sức mạnh vĩ đại của nghệ thuật

Hector Malot đã nhấn mạnh tầm quan trọng của nghệ thuật thông qua các ngôn từ, bài ca, khúc nhạc và các tiết mục biểu diễn của gánh xiếc trong Không Gia Đình. Mỗi khi gáng xiếc cất tiếng hát sẽ làm cho cuộc đời thêm tươi vui, sinh động và nghệ thuật như những đôi cánh giúp họ thoát khỏi những khó khăn, vất vả.

Lời kết

Không Gia Đình có sự kết hợp của khổ đau và hạnh phúc, niềm vuui và nỗi buồn xen lẫn. Rất chân thực so với tầm nhìn của cậu bé 9 tuổi. Nhắc nhở chúng ta hãy luôn mạnh mẽ vượt qua mọi khó khăn và thử thách, nâng cao nghị lực sống và chia sẻ cùng mọi người xung quanh.

Tham khảo:

Làm bạn với bầu trời – Nguyễn Nhật Ánh

Lâu đài thần bí – Edith Nesbit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *