Đồi Thỏ – Richard Adams

doi-tho

Đồi Thỏ là tác phẩm không chỉ được mệnh danh là tác phẩm văn học vĩ đại mà còn là cuốn sách hay nhất dành cho thiếu nhi mọi thời đại. Tác phẩm được xem như một bản trường ca về loài thỏ và thu hút khá nhiều độc giả, nó không chỉ dành riêng cho thiếu nhi nữa mà còn dành cho tất cả mọi người.

doi-tho
Sách hay Đồi Thỏ – Richard Adams dành cho mọi thời đại

Thông tin về sách Đồi Thỏ

Đồi thỏ là cuốn tiểu thuyết xuất sắc của nhà văn người Anh Richard Adams. Quyển sách này được xuất bản vào năm 2008, đối tượng chủ yếu là dành cho thiếu nhi. Tuy nhiên, với sức hút của nó đã gây ra tiến vang và được khá nhiều người lớn tham khảo.

Richard Adams sinh năm 1920 tại Berkshire, từng theo học Lịch sử tại trường Worcester College ở thành phố Oxford. Ông đã hoàn thành tác phẩm Đồi Thỏ này vào những năm 60. Tác phẩm nổi bật này đã mang lại các giải thưởng như: giải thưởng Guardian cho thể loại tiểu thuyết thiếu nhi vào năm 1972; năm 1985, cuốn Đồi Thỏ đứng thứ hai trong danh sách những cuốn tiểu thuyết bán chạy nhất mọi thời đại, chỉ sau Chuyện Ở Nông Trại của George Orwell.

Nội dung sách Đồi Thỏ

Nộ dung của cuốn tiểu thuyết Đồi Thỏ là kể lại hành trình phiêu lưu gian khổ của 12 chú thỏ để đi vùng đất mới cho giống loài của chúng. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng chúng vẫn luôn hào hùng vượt qua mọi thử thách.

Mở đầu là một giấc mơ mang điềm dữ, do đó chú thỏ em tên Thứ Năm đã thuyết phục các anh của mình và đồng loại cùng di chuyển đến vùng đất mới để sinh sống. Nhưng thủ lĩnh của loài thỏ không đồng ý, vì thế chú đã tự mình rời khỏi nơi quen thuộc này và trong quá trình bị truy đuổi chú thỏ đã phiêu lưu tìm đến vùng đất khác.

Trong hành trình phiêu lưu chú thỏ đã gặp và kết giao thêm nhiều người bạn mới khác. Cả bầy thỏ đã cùng đồng hành trải qua cuộc sống vật lộn với thiên nhiên như: phải tự đào hang, tìm thức ăn, nước uống, đấu tranh với những thiên địch ngoài tự nhiên và cả động vật trong các nông trại.

Các chú thỏ vì muốn duy trì nòi giống của mình mà đã phải buôn ba tìm đến những cánh đồng cỏ xa lạ để tìm gặp thỏ cái. Nhưng chúng phải đối mặt với sự chiến đấu hung ác của tên thống soái thỏ tàn bạo và đội quân thỏ hiếu chiến. Nhờ sự giúp đỡ của các người bạn là những chú chuột, chú chim mòng biển Kehaaar và sự lãnh đạo tài tình của thỏ Cây Phỉ, sự dũng cảm của thỏ Tóc Giả và sự đoàn kết của cả bầy thỏ phiêu lưu mà chúng đã gặt hái được các thành quả xứng đáng sau cuộc chiến khốc liệt.

Cảm nhận tác phẩm Đồi Thỏ

Đồi Thỏ xứng đáng là một tượng đài của nền văn học, tờ New York Times đã nói rằng: ” Đồi Thỏ là một cái nhìn mới đầy sức mạnh về vòng quay vĩ đại của cuộc sống”.

Các nhân vật trong truyện đều được xây dựng với những chi tiết, tính cách và sự mạnh mẽ khác nhau, thể hiện sự sống động về một thế giới của loài thỏ mà chúng ta chưa từng nghĩ đến. Tác phẩm dài gần 500 trang nhưng nó khiến các độc giả luôn thích thú về sự chỉnh chu, logic và mạch lạc của toàn bộ cốt truyện.

Bên cạnh đó tác phẩm còn cho chúng ta thấy những bài học nhân văn mà tác giả muốn gửi gắm. Tác phẩm nêu cao tinh thần đoàn kết, tính kiên cường, luôn tiến về mục tiêu phía trước. Bầy thỏ tuy nhút nhát nhưng luôn vì mục tiêu tập thể mà không hề chùn bước, sẵn sàng chiến đấu đề giành thắng lợi cho bầy đàn. Ngoài ra tác phẩm còn nêu lên tinh thần yêu thương, tương trợ qua hình ảnh những chú thỏ sẵn sàng cứu giúp những con vật khác, và luôn được trả ơn xứng đáng vì sự tốt bụng, trượng nghĩa.

Đồi Thỏ cũng cho ta nhận ra bài học về sự lãnh đạo. Thủ lĩnh Cây Phi không phải người khỏe mạnh nhất, có tài kể chuyện hay tiên tri mà nó luôn có sự sáng suốt và đưa ra quyết định đúng đắn, sẵn sàng xả thân vì đồng đội.

Lời kết

Không còn là một câu chuyện cho thiếu nhi mà nó là tác phẩm của mọi nhà. Hơn cả sức tưởng tượng về loài thỏ là những hình ảnh sống động và tươi đẹp. Đồi Thỏ xứng đáng nhận được các danh hiệu xuất sắc. Đừng chần chừ mà hãy tham khảo ngay quyển sách thú vị này nhé!

Xem thêm:

Không Gia Đình – Hector Malot

Những Tấm Lòng Cao Cả – Edmondo De Amicis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *