Cùng con trưởng thành

Cùng con trưởng thành là một trong những cuốn sách bổ ích của Đông Tử. Thông qua cuốn sách này, tác giả muốn nói rõ vai trò của người cha trong từng giai đoạn phát triển của trẻ. Từ lúc trẻ được sinh ra đời, đến lúc tập đi, tập nói, giai đoạn mẫu giáo, tiểu học, trung học … đều có sự giáo dục của người cha. Xuyên suốt tác phẩm, hình ảnh cha luôn đồng hành cùng con từng chặng đường đến lúc trưởng thành.

  • Tóm tắt nội dung quyển sách “Cùng con trưởng thành”

Chương 1: Con Gái Chào Đời, Tôi Làm Cha Ở Tuổi Ba Mươi

Khi biết tin vợ mang thai, Đông tử đếm từng ngày để gặp con yêu. Con gái chào đời mang đến một niềm hạnh phúc cho người cha. Cố gắng, phấn đấu, hăng hái để chăm lo để giáo dục đứa bé một cách tốt nhất. Là một người cha, Đông Tử không chỉ muốn bảo vệ con, mà còn muốn con tự đứng lên bằng đôi chân của mình.

Chương 2: Giáo dục sớm, quan điểm của tôi và vợ không đồng nhất

Quan điểm của ông từ trước đến nay luôn đồng nhất: Mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy một đứa trẻ là kỹ năng sinh tồn, phát triển một cách toàn diện. Cha mẹ sẽ “cùng con trưởng thành”, bảo vệ cho con.

Chương 3: Con gái vào tiểu học

Thế giới bên ngoài rộng lớn và mới mẻ biết bao. Rồi cũng đến một ngày, con gái không còn được ẳm bồng, nâng niu. Cũng đã đến lúc con phải cắp sách đến trường.

Dù bận công việc đến đâu, Đông Tử vẫn cố gắng sắp xếp thời gian đưa con đi chơi. Ông nghĩ rằng, đưa con gái đi chơi thì con sẽ biết được thế giới này diệu kỳ như thế nào. Con sẽ học được nhiều điều mới, chính con được xem và trải nghiệm.

Chương 4: Hôn nhân đổ vỡ – Người cha cùng con trưởng thành

Một ngày, tưởng chừng mọi thứ vui vẻ. Người vợ gắn bó nhiều năm với ông quyết định chia tay vì cô ấy cần sự ổn định, không muốn cuộc sống phiêu lạc.

Bỏ qua tất cả những lời giải thích và sự níu kéo của Đông Tử, vợ ông vẫn quyết định ly hôn. Những người đàn ông sau khi ly hôn, họ sẽ thường tìm kiếm những cuộc hôn nhân mới. Nhưng Đông Tử đã chọn các ở bên cạnh con gái, nuôi dạy và bù đắp tình thương cho bé, cùng con trưởng thành.

Chương 5: Con gái học trung học

Trẻ con sinh ra sẽ như tờ giấy trắng, phụ huynh sẽ là họa sĩ. Cha mẹ sẽ vẽ lên tờ giấy trắng những những nét vẽ đẹp. Cha mẹ khắc hình thù gì thì sẽ có hình thù đó. Năng lực có tốt hay không tùy thuộc vào gia đình.

Đông tử không quan niệm con mình phải giỏi như thần đồng, phải xuất sắc vượt bậc. Quan điểm của ông là cùng con trưởng thành, muốn con sống khỏe, phát triển những kỹ năng cần thiết, trưởng thành trong sự vui vẻ.

Chương 6: Con gái học Trung học Phổ Thông

Điều quan trong của một đứa trẻ không phải là học vấn tốt mà là đạo đức tốt. Mục đích cuối cùng của giáo dục là cùng con trưởng thành, giúp con có được bản năng sinh tồn.

Con gái đi học xa, Đông Tử có chút buồn nhưng thay vào đó ông cảm thấy hạnh phúc. Ông luôn mong con gái của mình lớn lên, học hỏi được nhiều điều, có thể tự bước đi con đường riêng bằng đôi chân của mình.

16 năm qua, ông đã nuôi hy vọng một ngày con gái có thể vững tin trên đường đời. Con tự mình vươn lên nhưng luôn được cha đồng hành và dõi theo.

Chương 7: Ngôi trường đại học của con

Nhiều người nghĩ rằng, con gái Đông Tử rất vâng lời, có thành tích học tập xuất sắc. Nhưng thật ra, con bé không nghe lời, nhưng biết điều gì đúng để làm, và điều gì sai để tránh.

Cô bé cũng giống như những đứa trẻ khác, là một người bình thường, sống cuộc sống bình thường. Chỉ một điều khác suy nhất: Ngoài việc tiếp nhận nền giáo dục theo phương thức truyền thống, con còn được giáo dục theo cách “đối tượng”. Vì thế tiềm năng của con được ông khai thác. Cá tính của bé được bảo vệ và phát huy. Ông cảm thấy việc “cùng con trưởng thành” hôm nay đã thành công.

Đông Tử chỉ muốn nhắn gửi một câu thông qua cuốn sách này: ” Chỉ cần con cái của bạn có trí tuệ bình thường, khỏe mạnh. Chỉ cần bạn bỏ công sức giáo dục, con bạn sẽ trở thành một đứa trẻ khác với những đứa trẻ khác”.

Cùng con trưởng thành - Đông Tử
Cùng con trưởng thành

Nguồn: Internet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *