Covid và nỗi lo thiếu việc làm ở 1 số thế hệ trẻ

Thế hệ trẻ lo lắng vì thiếu việc làm

Trong quý đầu năm 2021, dịch COVID-19 ảnh hưởng tới 9,1 triệu lao động từ 15 tuổi trở lên. Tỷ lệ thiếu việc làm ở thế hệ trẻ vừa tốt nghiệp chiếm đa số. Nỗi lo về một thế hệ người trẻ thiếu việc làm đã hiện hữu và có xu hướng nghiêm trọng hơn trong thời gian tới; đòi hỏi những giải pháp an sinh xã hội nhằm giúp duy trì việc làm và thu nhập. 

Thiếu việc làm và mất việc khác nhau như thế nào?

Hơn 1,1 triệu lao động thiếu việc làm trong 6 tháng đầu năm

Mất việc là tình trạng người lao động phải ngừng công việc mình đang làm vì lý do khách quan. Công ty, xí nghiệp hoặc doanh nghiệp đóng cửa, cắt giảm lượng nhân viên trong mùa dịch Covid.

Thiếu việc làm là thế hệ trẻ ngày nay sau khi tốt nghiệp. Không xin được nơi để làm. Thiếu việc làm cũng gần như thất nghiệp.

Thiếu việc làm dẫn đến hậu quả gì?

Tình trạng thiếu việc làm trong dịch Covid

Thiếu việc làm đi đôi với không có công việc mà những người trẻ như tôi đa số đều là lao động chính, nên mất thu nhập là ảnh hưởng tới cuộc sống gia đình. Thế hệ trẻ phải mưu sinh bằng nhiều công việc khác như công việc online, chuyển qua bán bảo hiểm, bất động sản… để sống, để tồn tại”.

Hệ quả đó là lãng phí về nguồn lực lao động, nó trực tiếp làm suy yếu những ngành nghề bị ảnh hưởng bởi dịch Covid. Các ban ngành lo ngại khi phục hồi trở lại, mở cửa đón khách quốc tế nhưng khi đó sẽ không còn nhiều người làm du lịch nữa”.

Vì sao lại xảy ra tình trạng thiếu việc làm?

Vì sao sau khi tốt nghiệp lại thiếu việc làm

Nhu cầu tuyển dụng của nhiều doanh nghiệp đã giảm sút trong khi mức lương, thưởng cũng không hấp dẫn do khó khăn của nền kinh tế.

Tiếp cận của người lao động, doanh nghiệp tới các chính sách hỗ trợ chưa đạt được mong muốn. Một trong những nguyên nhân là do điều kiện còn khắt khe.

Thiếu nhóm lao động có chuyên môn và kỹ năng cao, đặc biệt là kỹ năng số hóa, ứng dụng được công nghệ trong công việc hằng ngày và tận dụng công nghệ để tối ưu công việc.

Những hạn chế vừa nêu khiến không chỉ người lao động gặp khó khăn khi tìm việc mà cũng khiến Nhà nước gặp nhiều thách thức để tận dụng cơ hội “dân số vàng” nhằm nâng cao hiệu quả lao động, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế cho đất nước. 

Không chỉ là lo lắng mà còn là bất ổn khi chúng ta có nguồn nhân lực vàng nhưng thiếu những công việc để họ sản xuất, để cống hiến. Mà trước tiên là lực lượng đông đảo trong độ tuổi lao động thiếu việc làm, người thất nghiệp dễ mắc tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cản trở sự phát triển.

Giải pháp giải quyết tình trạng thiếu việc làm ở giới trẻ ngày nay.

Bây giờ cần kết hợp các tổ chức dịch vụ việc làm, các cơ sở đào tạo nghề để đào tạo cho người thanh niên có kỹ năng, phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và một số cái mà thanh niên hay thiếu như phân tích kinh doanh, xây dựng đề án gọi vốn, thuyết trình tìm việc. Cơ hội cho thanh niên là cao nhưng thanh niên phải chủ động”.

Đồng thời mở rộng liên kết với các cơ sở đào tạo, đặc biệt là với các cơ sở dạy nghề, đào tạo ngắn hạn, đào tạo bổ sung. Vì thông qua nhu cầu thị trường lao động sẽ chỉ ra rằng, nhóm người lao động nào cần, nhóm nào đang bị thiếu, đang tìm việc để kịp thời bổ sung, hoàn chỉnh.

Đào tạo bổ sung cũng rất quan trọng để lao động thất nghiệp để có thể linh hoạt chuyển sang hệ thống việc làm mới và đảm bảo họ có năng lực đáp ứng yêu cầu công việc mới. Không chỉ do ảnh hưởng của dịch mới cần chú trọng đào tạo, mà công tác này còn phục vụ nhu cầu đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm.

Giải pháp gián tiếp giúp tạo thêm nhiều việc làm là hỗ trợ vực dậy doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa vượt qua khó khăn của đại dịch, nhanh chóng khôi phục sản xuất. 

Ngoài ra, chú trọng tăng cường ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh kinh tế số bởi xu hướng nền kinh tế đang dần chuyển đổi dựa trên nền tảng số, dựa vào nền tảng công nghệ cao.

Song song với các giải pháp trên, cũng rất cần quan tâm triển khai các dịch vụ hỗ trợ tư vấn, chăm sóc sức khoẻ tinh thần cho người trẻ để ổn định tâm lý, củng cố niềm tin, tránh sa sút trầm cảm hoặc có những diễn biến tiêu cực, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cá nhân, gia đình họ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng các vấn đề trật tự an toàn xã hội.

Dịch vụ hỗ trợ tư cấp, hỗ trợ việc làm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *