Chuyển Exchange 2003 sang Exchange 2007 (P.1)


Thích Máy Tính – Trong loạt bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu phương pháp di chuyển dữ liệu từ hệ thống Exchange Server 2003 sang hệ thống Exchange Server 2007.

Mục đích chính của bài viết là cung cấp cho các bạn thứ tự cài đặt các máy chủ một cách chính xác nhất, hướng dẫn phương pháp cài đặt các máy chủ, thực hiện một sô cấu hình cần thiêt và hướng giải quyết một số vấn đề gặp phải trong quá trình chuyển đổi.

Cấu trúc hệ thống

Hệ thống Exchange Server 2003 là một hệ thống khá điển hình bao gồm hai máy chủ Exchange 2003 back-end (cơ sở) và một máy chủ Exchange 2003 front-end (ngoại vi). Mặc dù hai máy chủ back-end là những máy chủ vật lý riêng biệt, nhưng việc quyết định di chuyển chúng sang môi trường Clustered Continuous Replication (CCR) trong Exchange 2007 như những máy chủ mail rất cần thiết đối với doanh nghiệp. Máy chủ Edge Transport mới sẽ được sử dụng để thay thế một máy chủ MailSweeper lạc hậu. Một máy chủ ISA hiện có vẫn được sử dụng lại để cung cấp một số công cụ linh hoạt như Outlook Web Access (OWA), Exchange ActiveSync (EAS), … cho phép người dùng truy cập vào hòm thư ngay cả khi họ không kết nối trực tiếp tới mạng nội bộ của công ty.

Chuyển Exchange 2003 sang Exchange 2007 (P.1)

Ngoài máy chủ Mailbox, giờ đây máy chủ Hub Transport và máy chủ Client Access cũng đã có tính năng High Availability. Như các bạn đã biết, Fault Tolerance và Redundancy được tích hợp mặc định trong máy chủ Hub Transport do đó bạn có thể sử dụng hai máy chủ Hub Transport. Tuy nhiên, những cấu hình Redundancy mặc định lại không có tác dụng với máy chủ Client Access thường được thể thiện qua những công cụ mới bổ sung như công cụ cân bằng tải phần cứng và phần mềm. Nhưng trong thực tế, chỉ có OWA và EAS được người dùng sử dụng từ xa và cả hai công cụ này được phát triển dựa trên giao thức truyền siêu văn bản (HTTP – Hypertext Transfer Protocol) giúp sử dụng máy chủ ISA để thực hiện cân bằng tải cho máy chủ Client Access. Để giảm lượng máy chủ cần sử dụng, hai máy chủ Hub Transport và máy chủ Client Access được kết hợp làm một máy chủ duy nhất và máy chủ này được sử dụng để thực hiện chức năng Fault Tolerance và Redundancy.

Máy chủ kết hợp Hub Transport và Client Access cũng như máy chủ Edge Server được sử dụng trên những máy chủ ảo. Hai Cluster Node này (gồm Hub Transport – Client Access, và Edge Server) sẽ sử dụng phần cứng vật lý. Một số tên máy chủ được sử dụng trong loạt bài viết gồm:

 • NODE1NODE2. Đây là tên của hai Cluster Node hiện tại.
   
 • CLUSTER1. Đây là tên của Cluster.
   
 • EX2007. Mặc dù hai cluster node được gọi là NODE1 và NODE2, và cluster được gọi là CLUSTER1, nhưng không có tên nào trong số này được Outlook sử dụng. Outlook chỉ sử dụng tên liên quan tới tên máy chủ Clustered Mailbox Server (CMS), và trong trường hợp này là EX2007.
   
 • HUBCAS1HUBCAS2. Đây là tên được gán cho những máy chủ kết hợp Hub Transport và Client Access.

Trong loạt bài viết này mọi máy chủ sẽ được cài đặt theo phương pháp thủ công thay vì sử dụng phương pháp lệnh. Phương pháp thủ công tỏ ra hiệu quả hơn với hệ thống có ít máy chủ.


Chuẩn bị máy chủ

Mọi máy chủ đang sử dụng đã được cài đặt hệ điều hành Windows 2003, những gói dịch vụ liên quan và các bản cập nhật. Ngoài ra mọi máy chủ đã được cấu hình chính xác, như tên của các máy chủ, miền thành viên và nhãn ổ đĩa, … Những cài đặt khác cần được áp dụng cho mọi máy chủ bao gồm:

1. Page File (file trang nhớ). Microsoft quy định rằng nếu máy chủ có dung lượng RAM ít hơn 8GB người dùng cần đặt dung lượng của Page File là 1.5 * [dung lượng RAM]. Nếu máy chủ có có dung lượng RAM từ 8GB trở lên kích thước của Page File là 10MB + [dung lượng RAM]. Và mọi máy chủ phải được cài đặt theo quy định này.

2. Một điều cần chú ý về Page File nữa là trường hợp bạn có một ổ đĩa chuyên dụng cho Page File. Trong những trường hợp đó, bạn cần đảm bảo Page File của ổ đĩa chứa hệ điều hành được cấu hình 100MB dung lượng để một quá trình kết xuất kernel có thể thực hiện được.

3. Dịch vụ SMTPNNTP không nên cài đặt trên những máy chủ này vì chúng sẽ ngăn cản quá trình cài đặt Exchange 2007.

4. Kích thước file Event Log của ứng dụng. Trước khi cài đặt Exchange 2007, mọi file Event Log tối thiểu phải có kích thước 40MB, đồng thời cấu hình cho tùy chọn Overwrite events as needed (ghi đè những sự kiện nếu cần thiết). Công cụ Exchange Best Practices Analyzer (ExBPA) sẽ khắc phục được vấn đề này vì vậy cần cấu hình trước kích thước file Event Log của ứng dụng.

Những máy chủ đầu tiên được cài đặt vào hệ thống Exchange hiện tại là những máy chủ kết hợp Hub Transport và Client Access. Trước khi cài đặt những máy chủ này bạn cần phải cài đặt trước những thành phần cần thiết sau:

 • NET Framework.
   
 • Windows PowerShell.
   
 • Dịch vụ World Wide Web Publishing của IIS.
   
 • RPC trên dịch vụ HTTP Proxy. Vì Outlook Anywhere sẽ được sử dụng nên máy chủ Client Access cần sự hỗ trợ của thành phần này.

Khi thực hiện chuyển đổi từ Exchange 2003 sang Exchange 2007, Microsoft đề xuất người dùng triển khai những máy chủ Exchange 2007 theo thứ tự sau:

 • Máy chủ Client Access.
   
 • Máy chủ Hub Transport.
   
 • Máy chủ Mailbox.
   
 • Máy chủ Unified Messaging.

Trong hệ thống này, hai máy chủ Client Access và máy chủ Hub Transport được kết hợp thành một máy chủ duy nhất, dó đó những máy chủ kết hợp sẽ được triển khai trước. Trong danh sách trên bạn không thấy có máy chủ Edge Transport, đó là do máy chủ này tồn tại trong một mạng ngoài nên nó không phải là một phần của miền Active Directory nội bộ. Bạn có thể cài đặt máy chủ này tại bất kì thời điểm nào, tuy nhiên, trong khi triển khai tốt nhất bạn nên cài đặt nó sau khi cài đặt máy chủ Hub Transport để có thể thực hiện tiến trình Edge Subscription.

Chuẩn bị lược đồ Active Directory

Khâu chuẩn bị lược đồ Active Directory phải là một tiến trình riêng biệt không liên quan tới quá trình cài đặt máy chủ Exchange 2007 đầu tiên. Nếu bạn bắt đầu cài đặt máy chủ Exchange 2007 đầu tiên, lược đồ Active Directory sẽ được cập nhật tự động nhưng bạn phải lựa chọn thực hiện bước quan trọng này như một tác vụ riêng biệt. Ngoài ra có một số chú ý cần được quan tâm:

1. Lược đồ này được cập nhật trực tiếp từ lược đồ chủ lúc này đang sử dụng phiên bản 32 bit của Windows 2003.. Do đó bạn cần sử dụng phiên bản 32 bit của Exchange 2007 SP1. Mặc dù Microsoft không hỗ trợ phiên bản 32 bit của Exchange 2007 SP1 nhưng Exchange 2007 SP1 lại được Microsoft hỗ trợ để mở rộng lược đồ Active Directory.

2. Lệnh setup.com /PrepareDomain cũng được chạy trong miền con, vì miền gốc đã được chuẩn bị trong tiến trình setup.com/PrepareAD.

3. Phần mềm Exchange 2007 SP1 là một bản cài đặt phụ. Hay nói cách khác phần mềm này chỉ được sử dụng trong quá trình chuẩn bị lược đồ Active Directory và cũng được sử dụng để cài đặt trực tiếp máy chủ trong hệ thống này.

Kết luận

Trong phần đầu này chúng ta mới chỉ tập trung vào việc xây dựng tình huống cho các bước tiếp theo cũng như toàn bộ tiến trình chuẩn bị máy chủ. Trong phần hai, chúng ta sẽ thực hiện cài đặt Hub Transport và Client Access, ssau đó chuẩn bị môi trường CCR.

Nguồn: Internet

Có thể bạn quan tâm

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.