Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepúlveda

Sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay của nhà văn Lusi Sepulveda

“Chuyện con mèo dạy hải âu bay” – khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa. Có thể ví cuốn sách như viên ngọc khó tìm.

Câu chuyện là cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba. Cuốn sách “Mèo dạy hải âu bay” vẽ ra một khung cảnh yên bình của cộng đồng loài mèo ở bến cảng, tươi vui và tràn ngập tiếng cười. Một thế giới khác của loài người, song không kém phần sinh động.

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay – Luis Sepúlveda

Thông tin chi tiết

Tác phẩm Chuyện con mèo dạy hải âu bay
Tác giả Luis Sepúlveda
Công ty phát hànhNhã Nam
Ngày xuất bản06-2019
Số trang144
Thể loạiThiếu nhi

Tác giả

Lusi Sepúlveda- tác giả cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay

Cuốn sách Chuyện con mèo dạy hải âu bay có thể nói là từ khi xuất bản đến giờ luôn được coi là một hiện tượng văn học. Tác giả của cuốn sách, Lusi Sepúlveda (1949 –2020) là người Chile. Ông là một nhà văn và là một phóng viên. Một mất mát lớn cho nên văn học khi ông đã qua đời vì đại dịch Covid-19.

Nhà văn được biết tới với nhiều tác phẩm như:

  • Lão già mê đọc chuyện tình (2009)
  • Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp (2015)
  • Chuyện con mèo và con chuột bạn thân của nó (2016)

Và cuốn sách điển hình, đầu tiên của ông dành cho thiếu nhi chính là “Chuyện con mèo dạy hải âu bay” (2009) – một câu chuyện khiến tâm hồn nở hoa, một thế giới vẹn nguyên, trong sáng và nhân hậu sâu xa, một cuốn sách như viên ngọc khó tìm, dành cho mọi trẻ em và người lớn…

Sơ lược nội dung về cuốn sách “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Cô hải âu Kengah bị nhấn chìm trong váng dầu – thứ chất thải nguy hiểm mà những con người xấu xa bí mật đổ ra đại dương. Với nỗ lực đầy tuyệt vọng, cô bay vào bến cảng Hamburg và rơi xuống ban công của con mèo mun, to đùng, mập ú Zorba. Trong phút cuối cuộc đời, cô sinh ra một quả trứng và con mèo mun hứa với cô sẽ thực hiện ba lời hứa chừng như không tưởng với loài mèo.

Đây là câu chuyện về cuộc hành trình dài đi thực hiện ba lời hứa của chú mèo mập Zorba: “sẽ không ăn quả trứng”, sẽ “chăm lo cho quả trứng đến khi chú chim non ra đời”, và điều cuối dường như không tưởng là “dạy nó bay”. Và Zorba đã dành tất cả khả năng của mình để thực hiện ba lời hứa đó.

Lời hứa của một con mèo cũng là trách nhiệm của toàn bộ mèo trên bến cảng, bởi vậy bè bạn của Zorba bao gồm ngài mèo Đại Tá đầy uy tín, mèo Secretario nhanh nhảu, mèo Einstein uyên bác, mèo Bốn Biển đầy kinh nghiệm đã chung sức giúp nó hoàn thành trách nhiệm. Tuy nhiên, việc chăm sóc, dạy dỗ một con hải âu đâu phải chuyện đùa, sẽ có hàng trăm rắc rối nảy sinh và cần có những kế hoạch đầy linh hoạt được bàn bạc kỹ càng…

Những con mèo đã đặt tên cho con hải âu nhỏ bé là Lucky có lẽ là do nó đã được sinh ra từ chính những phút giây cuối cùng của mẹ nó.

Xuyên suốt cả tác phẩm “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”, đến khi đọc đến dòng cuối cùng, tác giả đã để lại trong lòng người đọc một cảm xúc thật khó để diễn đạt thành lời, vừa nhẹ nhõm, thanh thản, vừa mãnh liệt, bùng cháy…

Trích đoạn hay

Lời nói của má mèo Zorba với Lucky: “Con là một con hải âu. Gã đười ươi đúng ở điểm đó, nhưng chỉ điểm đó thôi. Tất cả chúng ta đều yêu con, Lucky. Và chúng ta yêu con vì con là một con hải âu…”

Lời của Zorba khi khích lệ và an ủi “con gái”: “Không kẻ nào bay được ngay trong lần đầu tiên tập cả, con sẽ học dần, ta hứa đấy.” “Chúng ta học được cách trân trọng, quý mến và yêu thương một kẻ không giống chúng ta. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thực sự rất khó khăn….”

Câu thoại cuối của tác phẩm: “Zorba ngồi đó, dõi theo con hải âu cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã phủ mờ đôi mắt màu vàng của con mèo mun to đùng, mập ú… một con mèo tử tế, cao quý, một con mèo của bến cảng.”

Ý nghĩa của “Chuyện con mèo dạy hải âu bay”

Lusi Sepúlveda là một con người yêu tự nhiên và môi trường, nên tác giả đã phản ánh đúng tình trạng ô nhiễm môi trường biển một cách chân thật, gần gũi nhất.

Không những thế, thông qua con mèo Zorba, tác giả đã minh chứng cho tấm lòng của người mẹ, hết lòng vì con. Nó dẹp bỏ sự tự cao của con mèo ngoan ngoãn để trở thành ‘con mèo hư’ trong mắt người bạn của chủ nhà, chỉ để đảm bảo sự an toàn của “con gái” mình và trở thành “bà má xịn nhất” của Lucky.

Mượn thế giới của loài mèo trong giả tưởng, tác giả muốn truyền tải bài học về tình yêu thương, yêu một người mà sẵn sàng bỏ qua những khác biệt của họ và không cần sự đền đáp.

Chuyện con mèo dạy hải âu bay là tác phẩm văn học viết cho trẻ con, song lại mở ra điểm nhìn cho người lớn. Không chỉ là tiếng than khóc cho mẹ thiên nhiên đang bất lực, sự cố gắng định nghĩa lại tình thương theo đúng giá trị nhân bản của nó, mà còn là bài học về tầm quan trọng của lời hứa và là lời khẳng định mọi thành quả tốt đẹp chỉ có thể sinh ra trong khó khăn thử thách.

Cách viết gần gũi, ngôn từ dễ thương và bối cảnh lạ lẫm là sức hút của tác phẩm này đối với những đứa trẻ.

Ai không đọc là tiếc hùi hụi đó nha!

Nguồn tham khảo: Internet

Xem thêm các kiến thức bổ ích tại Thích máy tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *