3 cách thức lây nhiễm và tác hại của virus máy tính

cach-thuc-lay-nhiem-virus-may-tinh

Cách thức lây nhiễm – Máy tính hoạt động nhờ các lệnh ở dạng mã máy thuộc dãy số nhị phân để thực hiện một tác vụ nào đó do con người điều khiển. Mã máy được lập trình dẫn tới những công việc được người dùng điều khiển lập đi lập lại nhiều lần và trở thành routine, sau đó sẽ thực thi routine đó. Routine được tạo thành bởi hai cấu trúc là điểm vào (entry) – nơi bắt đầu và điểm ra (exit) – trả lại điều khiển khi đã hoàn thành công việc.

Virus cũng sẽ được viết dưới dạng một routine nhưng sẽ bị sửa tham số địa chỉ, thay vì địa chỉ của máy tính người dùng thì sẽ bị đưa đến vị trí của người tạo ra virus. Do virus máy tính hoạt động dưới dạng mã lệnh nên ít ai có thể phát hiện ra sớm và kịp thời. Cùng Thích Máy Tính đi tìm hiểu chi tiết bài viết này nhé.

Cách thức lây nhiễm – Virus lây nhiễm qua email

Virus lây nhiễm qua email - Cách thức lây nhiễm

Cách thức lây nhiễm – Email là một cách thức truyền thống để liên lạc, trao đổi giữa mọi người với nhau, thường là bàn về nội dung công việc. Mỗi ngày, mỗi người có thể có cả trăm email bao gồm cả tin nhắn rác. Và bạn rất có thể sẽ bị lừa nếu nhấp vào link đinh kèm có chứa virus. Tinh vi hơn, người tạo ra virus còn tạo ra đường liên kết theo cấp số nhân, nghĩa là chỉ cần bạn nhấp vào link đó thì virus sẽ đọc được hết tất cả những email mà bạn từng gửi thư và tự động gửi link virus đến cho nhiều người khác.

Bài học ở đây là hãy cẩn thận với những bức thư mà bạn mở ra, chú ý tên email, địa chỉ người gửi và nội dung thông tin để tránh mắc phải lỗi lầm này.

Cách thức lây nhiễm – Lây nhiễm qua mạng Internet

Lây nhiễm qua Internet có thể nói là hình thức dễ dàng thực hiện nhất và mọi người cũng dễ bị lừa nhất. Virus có thể được đính kèm trong các file tài liệu, các phần mềm mà mọi người tải từ Internet về máy hoặc đơn giản là những trang web được cài đặt sẵn virus và chỉ chực chờ chúng ta nhấp vào nó. Khi đã tải những phần mềm có chứa virus, chúng sẽ nhanh chóng làm hư hỏng ổ cứng, tự động xóa hết dữ liệu hoặc thậm chí nguy hiểm hơn là cho phép người khác truy cập vào máy tính mà chúng ta không hề hay biết.

Bằng cách nào để nhận biết máy đã bị nhiễm virus? Có một vài dấu hiệu cơ bạn để nhận biết máy tính của bạn có bị nhiễm virus hay không như: máy tính chạy chậm bất thường, màn hình máy tính liên tục bị lỗi, lỗi driver, các cảnh báo giả liên tục thông báo yêu cầu bạn phải thực hiện các thao tác, ổ cứng báo hết dung lượng trong khi bạn chẳng sử dụng quá nhiều thì đó cũng rất có thê là do virus đã “làm đầy” ổ cứng của bạn mất rồi.

Virus lây nhiễm theo cách cổ điển

Virus lây nhiễm theo cách cổ điển - Cách thức lây nhiễm

Cách thức lây nhiễm – Virus có thể lây lan vào máy tính thông qua USB, điện thoại, các ổ cứng gắn ngoài. Nếu những thiết bị này đã bị nhiễm virus thì máy tính cũng sẽ bị nhiễm virus nếu không có các biện pháp bảo vệ.

Một số tác hại của virus máy tính

Một số virus chỉ là những trò đùa như liên tục đẩy ổ CD ra ngoài,hay hiện ra màn hình một só câu trêu chọc,..ít nhiều gây nên sự khó chịu cho người dùng.Trong nhiều trường hợp,virus thực sự là mối đe doạ tới an toàn thông tin máy tính. Dưới đây là một số tác hại có thể thấy khi một máy tính bị nhiễm virus

Phá huỷ dữ liệu

Có nhiều loại virus xoá hoặc làm hỏng các tệp chương trình hay dữ liệu.Các tệo thươngd bị tấn công nhiếu nhất là các tệp dữ liệu văn bản . 1xbet.com doc hay các tệp bảng tính.xls và các tệp chưong trình*.exe,&.com.Một số virus hoạt đong vào một thời điểm nhất định như virus “thứ sáu ngày 13”, nhưng cũng có những virus nguy hiểm hơn,bất ngờ xóa dữ liệu khiến người dùng không kịp trở tay. تعليم لعبة بوكر

Phá huỷ hệ thống

Một số virus cố tình phá huỷ hệ thống,làm hiẩm tuổi thọ của ổ cứng,..làm máy tính hoạt động không ổn định hay bị tê liệt.

Nguy hiểm hơn , chúng còn có thể đánh cắp dữ liệu: Ngày nay nhiều thông tin quan trọng đươc lưu trên máy tính như các loại sổ sách, chứng từ, thẻ tín dụng,…Nhiều loại virus được viết với mục đích đánh cắp các thông tin đó để trục lợi.

tác hại của virus máy tính

Mã hoá dữ liệu để tống tiền: Đây là một hiện tượng xuất hiện những năm gần đây .Khi virus xâm nhập vào máy nạn nhân,nó sẽ mã hoá dữ liệu quan trọng của người dùng và yêu cầu họ phải trả tiền để có thể khôi phục lại.

Bài viết được tham khảo từ SEMTEK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *