Các loại virus xâm nhập trên máy tính của bạn!

cac-loai-virus-xam-nhap-tren-may-tinh-cua-ban

Các loại virus xâm nhập – Virus máy tính đã không còn là thuật ngữ xa lạ với người dùng máy tính. Bạn đã bao giờ gặp tình trạng máy tính chập chờn, đơ, giựt, lag không? Rất có thể người “bạn đồng hành” của bạn đã bị nhiễm virus máy tính rồi. Vậy virus máy tính là gì và tác hại của virus máy tính ra sao? Hãy cùng Thích Máy Tính tìm hiểu ngay nhé!

Tìm hiểu tác hại của virus máy tính

Virus máy tính là những đoạn mã chương trình được một cá nhân, tôt chức nào đó thiết kế để xâm nhập vào máy tính của bạn với mục đích ăn cắp thông tin, xóa dữ liệu, gửi email nặc danh, dọa dẫm đòi tống tiền, lấy trộm thông tin quốc gia, trộm tiền ngân hàng,…

Virus từng được viết ra với mục đích thử nghiệm để ngăn chặn kẻ thù truy cập dữ liệu hoặc lấy cắp dữ liệu của đối phương vì mục tiêu quốc gia. Tuy nhiên, càng ngày virus càng trở thành một thứ nguy hiểm bị kẻ xấu lợi dụng để phục tùng mục đích của chính cá nhân mình, chủ yếu là chuộc lời về mặt tài sản. Hệ điều hành Windows luôn đứng đầu danh sách các hệ điều hành nhiễm virus do còn quá nhiều sơ hở, tường lửa kém dẫn đến việc nhiều khách hàng bị ăn cắp thông tin mà không hề hay biết.

Các loại virus máy tính nào thường gặp phải hiện nay

Với thời đại công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển như hiện nay thì Virus máy tính luôn là mối quan tâm, lo lắng của nhiều cá nhân hoặc doanh nghiệp đang hoạt động theo hình thức online. Tất cả dữ liệu quan trọng nếu không bảo vệ ngay từ ban đầu thì rất khó để xử lý nếu xảy ra tình trạng bị virus tấn công.

Bài viết này Thích Máy Tính sẽ chia sẻ với bạn danh sách các loại virus máy tính đang xuất hiện phổ biến trên internet hiện nay để bạn tham khảo qua và có giải pháp phòng chống thích hợp nhất dành cho chiếc máy tính đang sử dụng của mình nhé.

Các loại virus máy tính – Virus máy tính Hijacker ( Chuyên tấn công trình duyệt )

Các loại virus máy tính - Virus máy tính Hijacker

Cách nhận biết virus Hijacker đó là sẽ gặp phải hiện tượng xuất hiện nhiều dạng trang web khác nhau khi thực hiện một thao tác tìm kiếm bất kỳ trên trình duyệt của mình. Dạng Virus này được xem như là thường gặp phải vì nó thường ẩn trong những file dữ liệu được người dùng tải xuống dưới dạng miễn phí.

Các loại virus máy tính – Virus Macro ( Lây lan qua file )

Các loại virus máy tính - Virus Macro

Loại virus này thường ẩn mình trong các file hoặc tập tin mà chương trình Macro hỗ trợ. Ví dụ thực tế đó là chương trình Microsoft Word và Excel khi ẩn mình trong các file này và mọi người sẽ thường vô tình download từ các tệp đính kèm ngay tại Email của mình.

Virus đa phần Multipartite

Thông thường hầu hết các loại virus máy tính chỉ thực hiện quá trình lây lan của mình theo vài phương thức nhất định nhưng đối với dòng virus đa phần thì lại khác hoàn toàn, vì chúng có thể thực hiện lây lan trên nhiều cách thức khác nhau và rất khó xử lý khi gặp phải.

Hầu hết mọi hoạt động của loại Virus này sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành mà người dùng đang sử dụng, chính vì vậy nên tính đến thời điểm hiện tại việc xử lý loại virus này cũng đang là điều mà nhiều người đang thực nghiệm để giải quyết.

Virus Scripting ( Virus web )

Loại virus này thường xuất hiện tại các chương trình được sử dụng để hiển thị một trong web bất kỳ mà người dùng sử dụng. Tất cả mọi vị trí hiển thị như: hình ảnh, video, bố cục của trang web xấu đều sẽ chứa virus này nếu như bạn vô tình vào phải.

Để khắc phục được điều này thì bạn sẽ cần phải chọn lọc và xem xét kỹ các website mà mình tham gia vào để đảm bảo được tính an toàn dành cho chiếc máy tính của mình. Để chắc chắn hơn thì bạn nên sử dụng một số chương trình diệt virus nâng cao hiện nay, bởi vì hầu hết đều đã được tích hợp tính năng phát hiện và xử lý virus nhanh chóng

Virus bộ nhớ

Nếu vô tình gặp phải dạng virus này thì sẽ rất khó khắc phục và nếu có khắc phục được đi chăng nữa thì dữ liệu cũng đã bị ảnh hưởng tương đối lớn rồi. Bởi vì tính chất của Virus bộ nhớ đó là phá hoạt dữ liệu và đặc biệt chúng có thể tự nhúng vào bộ nhớ của máy tính và hoạt động tại đó.

Tất cả dữ liệu sẽ bị ăn mòn dần dần và ngày càng khiến không gian của máy tính bạn trở nên hạn hẹp và ảnh hưởng đến các hoạt động trên máy tính khi bạn sử dụng.

Với tất cả các loại virus máy tính được kể trên thì chúng thường chỉ hoạt động ở hệ điều hành Windows và cũng sẽ có một số xuất hiện trên hệ điều hành Android, IOS…tuy nhiên, cách tốt nhất để bảo vệ các thiết bị của bạn một cách an toàn thì vẫn nên sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và đảm bảo.

Bài viết được tham khảo từ SEMTEK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *