Bảo vệ máy tính tránh khỏi virus xâm nhập bằng 6 cách

bao-ve-may-tinh-khoi-virus-xam-nhap

Bảo vệ máy tính – Một số loại virus Một số loại virus có thể tự tạo ra các biến thể khác nhau gây khó khăn cho quá trình phát hiện và tiêu diệt chúng. Một số biến thể khác xuất hiện do sau khi virus bị nhận dạng của các phần mềm diệt virus, chính tác giả hoặc các tin tặc khác (biết được mã của chúng) đã viết lại, nâng cấp hoặc cải tiến chúng để tiếp tục phát tán. Cùng Thích Máy Tính tìm hiểu cách bảo vệ cho máy tính của bạn an toàn nhé.

Bảo vệ máy tính – Sử dụng phần mềm diệt virus

Việc cài đặt phần mềm diệt virus là rất cần thiết đối với bất kỳ người sử dụng máy tính bởi tính tiện dụng và sự an toàn trong bảo mật thông tin. Những phần mềm diệt virus bạn có thể cài đặt trên máy tính của mình như: Kaspersky, AVG, Avast,…

Sử dụng tường lửa cá nhân

Cũng giống như phần mềm diệt virus thì tường lửa cũng cần sử dụng để bảo vệ máy tính trước những tác nhân gây hại. Tường lửa sẽ kiểm soát máy tính chặt chẽ để thông báo ngay tới người dùng khi có vấn đề.

Bảo vệ máy tính – Cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành

Hệ điều hành Windows luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật chính bởi sự thông dụng của nó, tin tặc có thể lợi dụng các lỗi bảo mật để chiếm quyền điều khiển hoặc phát tán virus và các phần mềm độc hại.

Người sử dụng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của Windows thông qua trang web Microsoft Update (cho việc nâng cấp tất cả các phần mềm của hãng Microsoft) hoặc Windows Update (chỉ cập nhật riêng cho Windows).

Cách tốt nhất hãy đặt chế độ nâng cấp (sửa chữa) tự động (Automatic Updates) của Windows. Tính năng này chỉ hỗ trợ đối với các bản Windows mà Microsoft nhận thấy rằng chúng hợp pháp.

Bảo vệ máy tính – Vận dụng kinh nghiệm sử dụng máy tính

Phát hiện sự hoạt động khác thường của máy tính

Ví dụ Khi thấy sự hoạt động chậm chạp của máy tính, nếu không phải do phần cứng gây ra thì cần nghi ngờ sự xuất hiện của virus. Lúc này nên cần kiểm tra bằng cách cập nhật dữ liệu mới nhất cho phần mềm diệt virus hoặc thử sử dụng một phần mềm diệt virus khác để quét toàn hệ thống.

Kiểm soát các ứng dụng đang hoạt động

Ví dụ: Kiểm soát sự hoạt động của các phần mềm trong hệ thống thông qua Task Manager để biết hệ thống đang chạy ngầm những ứng dụng nào, chiếm dung lượng bao nhiêu, CPU bao nhiêu,… để ngay khi có điều bất thường của hệ thống để có những hành động phòng ngừa phù hợp.

Cách nhận biết máy tính của bạn có virus hay không?

bảo vệ máy tính - Cách nhận biết máy tính của bạn có virus

Mặc dù nhiều loại virus ẩn sâu bên trong thiết bị, nhưng cũng có một số biểu hiện rõ ràng có thể gợi ý rằng máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

Chẳng hạn như tốc độ hệ thống bị suy giảm, cài đặt hệ thống và ứng dụng bị thay đổi một cách bí ẩn mà không phải bạn là người thực hiện, xuất hiện thông báo của các ứng dụng, dịch vụ mà bạn chưa từng biết đến, tiện ích mở rộng.

Hoặc plugin của trình duyệt được cài đặt tự động không cần qua sự cho phép của bạn và không thể truy cập trực tuyến hay mở một số chương trình.

Rất may mắn là, có một số cách để kiểm tra chắc chắn rằng máy tính, laptop của bạn có đang bị nhiễm virus hay không. Một trong số những cách thức đơn giản nhất do chính là sử dụng các chương trình quét virus máy tính online hay offline.

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tác hại của virus máy tính

Cách bảo vệ máy tính của bạn khỏi tác hại của virus máy tính
  • Luôn cập nhật mới hệ điều hành và ứng dụng: Điều này giúp cho virus khói có thể lây nhiễm trên thiết bị của bạn.
  • Chỉ sử dụng các kết nối Internet đáng tin cậy: Điều này cũng sẽ bảo vệ bạn khỏi việc đánh cắp dữ liệu, mật khẩu trực tuyến.
  • Tránh các tệp đính kèm bất ngờ: Không bao giờ mở tệp đính kèm email từ những người gửi không xác định, vì những file này có thể chứa malware và các loại virus độc hại khác.
  • Chỉ tải xuống tệp từ các trang web chính thức và các nguồn đáng tin cậy: Download các file từ các trang web mà bạn không quen thuộc luôn ẩn chứa rủi ro nhất định. Cho dù nó không có dấu hiệu gì bất thường, nhưng nếu như nó không thuộc một website nào đó nổi tiếng mà bạn biết, tránh nó là cách tốt nhất bạn nên làm.
  • Cài đặt những phần mềm diệt virus: Một phần mềm diệt virus chất lượng có thể giúp bạn thoát khỏi những nguy cơ bị virus xâm nhập, cũng như bảo vệ máy tính của bạn khỏi những ảnh hưởng xấu này trong tương lai.
  • Virus máy tính luôn tiềm ẩn những rủi ro gây ảnh hưởng to lớn đến thiết bị, thông tin dữ liệu quan trọng của bạn. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự bảo vệ mình trước chúng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa đúng đắn. Và nếu cần thiết, bạn hãy sử dụng những phần mềm diệt virus có trả phí để tiêu diệt chúng hoàn toàn.

Bài viết được tham khảo từ SEMTEK.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *