6 thuật ngữ cơ bản được sử dụng trong PowerPoint – Thích máy tính

6 THUẬT NGỮ CƠ BẢN ĐƯỢC DÙNG TRONG POWERPOINT

PowerPoint là một ứng dụng khá phổ biến dành cho tất cả mọi người. Là một công cụ hữu ích, bổ trợ rất nhiều trong công việc và học tập. Sử dụng thì nhiều nhưng có rất ít bạn biết được tên gọi và chức năng của các thuật ngữ cơ bản trong PowerPoint.

Bạn sẽ thấy nhiều từ và thuật ngữ cơ bản được sử dụng thường xuyên trong bài viết này. Vì vậy, việc dành một chút thời gian để xem xét chúng sẽ giúp bạn thực hiện theo các quy trình và mô tả dễ dàng hơn nhiều.

Slideshow và Presentation (Trình chiếu và Trình bày):

Khi nói về PowerPoint, bạn có thể thấy hai thuật ngữ cơ bản này có khả năng hoán đổi cho nhau. Chúng đại diện cho tài liệu tổng thể bạn tạo trong ứng dụng.

Slide là thuật ngữ cơ bản trong PowerPoint

Slide là thuật ngữ cơ bản trong PowerPoint

Trong nghĩa tiếng Việt từ Slide có khá nhiều nghĩa, trong đó phổ biến nhất là một thuật ngữ cơ bản trong PowerPoint (ứng dụng tạo nội dung thuyết trình của Microsoft Office). Người sử dụng thường mượn từ slide để nói đến một trang được hiện lên máy tính hoặc màn chiếu khi thuyết trình.

Mỗi slideshow trong PowerPoint chứa các slide. Bạn có thể nghĩ các slide này giống như các trang mà bạn có thể thêm vào bản trình bày của mình và sau đó chuyển qua từng trang một.

Slide được xem là công cụ hỗ trợ người nghe dễ dàng theo dõi và hình dung rõ hơn những nội dung của buổi thuyết trình. Nó giúp buổi diễn thuyết trở nên sinh động, thực tế và thu hút hơn.

Animation (Hoạt ảnh)

Các animation là hiệu ứng hình ảnh có thể cung cấp cho slide của bạn một diện mạo độc đáo. Chúng cho phép bạn thêm chuyển động và sự lôi cuốn vào các phần tử trên slide.

Animations dùng để hiệu ứng giữa các đối tượng được chèn vào một slide. Các đối tượng trong một slide có thể là văn bản, bất kỳ biểu đồ hoặc bảng nào, hình ảnh, hình dạng, biểu tượng … Bạn có thể tạo hiệu ứng Animations cho từng phần tử trên slide của mình và thêm các hiệu ứng khác nhau, nếu muốn.

Transition (Hiệu ứng chuyển tiếp)

Transition (Hiệu ứng chuyển tiếp) là thuật ngữ cơ bản

Transitions là hiệu ứng chuyển tiếp được áp dụng cho toàn bộ các slide. Do đó, bạn chỉ có thể chọn một hiệu ứng chuyển tiếp duy nhất cho một slide. Vì vậy, nếu bạn có 15 trang slide trong bàn trình chiếu của mình thì có thể có 15 hiệu ứng chuyển tiếp khác nhau. Đây cũng là thuật ngữ cơ bản trong PowerPoint.

Transition cũng là công cụ trực quan, nhưng bạn sẽ chỉ thấy khi di chuyển sang slide kế tiếp. Bằng cách sử dụng một transition, bạn có thể làm cho bài thuyết trình của mình nổi bật trong mắt khán giả hoặc sử dụng nó để tạo hiệu ứng ấn tượng.

Ribbon và tab

Cũng giống như các ứng dụng Microsoft Office khác, ribbon của PowerPoint chứa các nút mà bạn sẽ sử dụng bên trong các tab. Bạn có thể tùy chỉnh ribbon để xóa hoặc thêm cả tab và nút. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ thấy các tab bên dưới theo mặc định.

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về nội dung của từng nhóm tab bạn có thể xem.

  • File: Tạo bài thuyết trình mới, mở bài thuyết trình hiện có, lưu, in và chia sẻ các slideshow.
  • Home: Kiểm soát clipboard, slide, phông chữ, đoạn, bản vẽ và chỉnh sửa.
  • Insert: Chèn các slide, bảng, hình ảnh, hình minh họa, liên kết, nhận xét, văn bản và media.
  • Design: Chọn theme, chọn biến thể, tùy chỉnh slide và tạo các ý tưởng thiết kế.
  • Transitions: Chọn chuyển đổi, xem trước, điều chỉnh hiệu ứng và thêm thời gian.
  • Animations: Chọn một hoạt ảnh, xem trước, điều chỉnh hiệu ứng, sử dụng các tính năng nâng cao và thêm thời gian.
  • Slide Show: Bắt đầu trình chiếu, thiết lập trình chiếu, chọn màn hình và sử dụng chế độ xem bài thuyết trình.
  • Review: Sử dụng các công cụ cho việc hiệu đính, khả năng truy cập, ngôn ngữ, nhận xét và so sánh.
  • View: Thay đổi chế độ xem bài thuyết trình, điều chỉnh chế độ xem chính, phóng to hoặc thu nhỏ, chọn màu, làm việc với các cửa sổ và macro.

Bạn cũng sẽ thấy tab Help hộp Tell me what you want to do. Nếu bạn cần trợ giúp hoặc muốn biết thêm thông tin về một tính năng, chỉ cần mở Help hoặc nhập từ khóa vào hộp Tell me what you want to do, sau đó xem kết quả.

Bạn có thể tham khảo:

7 hữu ích của PowerPoint

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *