THUYẾT TRÌNH “RUN CẦM CẬP”? ĐỪNG LO ĐÃ CÓ 6 CÁCH GIÚP BẠN

ky-nang-thuyet-trinh-la-gi

Thuyết trình là một trong những kĩ năng vô cùng quan trọng trong môi trường học thuật và làm việc. Kĩ năng này giúp chúng ta thể hiện rõ ràng vấn đề và thuyết phục, thu hút người khác. Đó còn là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong cuộc sống.

Không phải ai sinh ra cũng có sự tự tin, mạnh dạn để bày tỏ một vấn đề. Thuyết trình càng không phải là kĩ năng thiên bẩm. Tất cả sự hoàn hảo của một nhà diễn thuyết đều phải qua quá trình rèn luyện, học hỏi. Vậy có cách nào cải thiện kĩ năng thuyết trình không nhỉ? Câu trả lời là . Cùng theo dõi bài viết để tiếp thêm sự tin cho bản thân nhé.

ky-nang-thuyet-trinh-la-gi
ky-nang-thuyet-trinh-la-gi

Tâm lí chung của những người thuyết trình kém hấp dẫn:

Đó là sợ ánh nhìn của những người khác. Luôn cảm thấy tự ti và mông lung với kiến thức của mình, không giữ được bình tĩnh trước đám đông. Tư duy và lập luận không chặt chẽ, sự tự tin bị giới hạn do điệu bộ và phong thái của bản thân. Vậy nguyên nhân đó đến từ đâu?

Thói quen ở nhà của những người thuyết trình kém:

Một trong những nguyên nhân chủ yếu đó chính là môi trường sống. Đây là một trong những “vũ khí” mạnh nhất rèn giũa tính linh hoạt của một người. Khi từ bé, ở nhà chúng ta luôn ở trong thế bị động. Khi người lớn nhờ gì mới làm đó, tiệc tùng luôn núp trong phòng không dám ra gặp ai. Nói chuyện với người lạ muốn “thở không ra hơi”, câu từ lúng túng, cử chỉ ngại ngùng. Tất cả những điều ấy tưởng chừng không liên quan, nhưng thực chất ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng lập luận và mạnh dạn trước đám đông.

Hãy để ý đến những đứa trẻ mạnh dạn nói chuyện với họ hàng, khi nhà có giỗ tiệc luôn tự biết sẽ giúp đỡ những gì. Đó là khả năng tháo vác, tư duy nhạy bén. Những điều đó giúp sự tự tin của một người nâng cao, linh hoạt và giao tiếp khéo léo.

Người hay run khi thuyết trình lúc học trong lớp ra sao?

Khi ở trường, nhất là những nơi chưa đủ điều kiện học tập hiện đại, kĩ năng thuyết trình là một trong những thứ rất nhiều người lãng quên. Cách dạy thụ động, thầy cô nói gì học sinh hiểu theo đó, cũng không có cơ hội phản biện. Tâm lí chung của những người thuyết trình kém luôn sợ sai, ít hoặc không phát biểu. Đứng giữa lớp để nêu ý kiến riêng cũng không rõ ràng, dứt khoát. Chưa bao giờ thử sức mình để thể hiện trước đám đông.

Thật ra tất cả những kĩ năng nhỏ như nói chuyện trước đám đông, tập nói câu mạnh dạn rõ ràng, ngôn ngữ cơ thể vui vẻ linh hoạt, ứng xử với mọi người xung quanh đều là những thứ bổ trợ cho kĩ năng thuyết trình. Tuy nhiên chúng được hình thành từng ngày một, do thói quen sinh hoạt. Không phải do ngày một ngày hai mà có thể thành thạo.

Người thuyết trình giỏi có những đặc điểm chung nào?

Hãy quan sát những nhà diễn thuyết, hay đơn giản là các đồng nghiệp giỏi, bạn học đại học,… điều gì khiến bài thuyết trình của họ thu hút công chúng đến vậy?

Sự tự tin

Đúng vậy, đó là sự tự tin. Chẳng bao giờ bạn thấy họ không dám nhìn thẳng vào ai, thậm chí còn có thể tương tác rất tốt với khán giả bên dưới. Họ luôn đưa ra quan điểm của mình, với phong thái cực kì cuốn hút. Họ biết cách làm cho mọi người tập trung vào bài nói của mình. Vậy tại sao họ lại có thể toát ra sự tự tin đến vậy?

Phát âm rõ ràng, truyền cảm

Muốn phát âm rõ ràng, trước hết phải có sự sắp xếp câu chữ trong đầu. Họ nắm được thứ tự luận điểm muốn triển khai. Đặc biệt, nếu bạn để ý, chẳng ai thuyết trình nói nhanh như “bắn rap”. Phong thái họ lúc nào cũng chậm rãi, nhả chữ trọn vẹn. Bên cạnh đó phải dồn năng lượng và cảm xúc vào trong từng ý nghĩa câu nói. Ý nào cần nhấn mạnh thì phát âm to hơn, nhấn vào trọng tâm. Với từng nội dung nói, họ luôn cố gắng thể hiện được góc nhìn, cảm xúc của bản thân vào để người đọc chú ý và tự hình dung được.

Ngôn ngữ cơ thể

Dĩ nhiên, đây là một đặc điểm vô cùng dễ thấy ở những người thuyết trình giỏi. Có ai đứng “đơ”, xuôi cả tay nói từ đầu đến cuối mà không hoạt động không nhỉ? Có ai chỉ cầm micro và hoạt động miệng, mặt không cảm xúc gì cả mà cuối bài vẫn được vỗ tay “rần rần” hưởng ứng không nhỉ? Câu trả lời là không đâu. Khi âm thanh phát ra, muốn truyền cảm cần phải kết hợp với ngôn ngữ cơ thể nữa. Có thể mở đầu nên cười chào mọi người, vừa biểu hiện sự tự tin, vừa tạo tâm trạng thoải mái cho người xem.

Trong quá trình nói, họ luôn dùng ánh mắt để nhìn khắp các khán giả, tạo sự tương tác. Dùng tay để thể hiện ý câu và các bộ phận cơ thể để diễn tả cảm xúc chân thật nhất. Chỉ khi kết hợp ngôn ngữ cơ thể, bài thuyết trình mới trở nên sinh động, gây thu hút với người xem.

Kiến thức vững

Không bàn cãi gì thêm nữa rồi, đây chính là yếu tố quyết định. Bạn không thể thuyết trình mà không hiểu những gì mình sắp nói. Chuẩn bị kiến thức thật vững, bạn chẳng sợ ai phản biện lại mình, điều đó giúp bạn cực kì tự tin hơn nhiều.

Cách giúp người thuyết trình kém cải thiện kĩ năng:

Thuyết trình "run cầm cập" khiến mất điểm trong mắt khán giả. 6 cách giúp thuyết trình tốt hơn.

Như đã nói trên bài, kĩ năng thuyết trình không phải khả năng bẩm sinh, tức là có thể rèn luyện được. Chỉ cần bạn luôn tạo cơ hội cho bản thân được tiếp xúc, giao lưu với môi trường sẽ tăng độ tự tin, kỹ năng giao tiếp nhanh thôi. Đọc nhiều kiến thức bổ ích giúp bạn có thêm tư duy, khi tập lập luận phản biện sẽ có ý để nói. Tham gia văn nghệ cũng là cách “ép” bản thân đối diện với đám đông, bạn sẽ dần quen thuộc và từ đó cải thiện khả năng thuyết trình.

Nhìn vào phần giữa trán của khán giả:

Bạn muốn người khác nhìn vào vẫn nghĩ bạn tự tin, nhưng bản thân lại không dám tương tác với ánh mắt khán giả? Không sao cả, hãy nhìn vào trán của họ. Bộ phận này gần mắt, nên khán giả sẽ không phát hiện bạn “giả vờ tương tác” đâu. Điều này giúp bạn đỡ “run cầm cập” hơn, dễ dàng triển khai bài thuyết trình của mình.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể cơ bản: “đôi tay ngọc ngà”

Vâng, bạn có thể kém thuyết trình đến mức lúc nói sẽ chẳng biết làm gì với cơ thể của mình. Nội dung vui cũng chẳng dám kết hợp cười, lúc nói trong đầu chỉ lo nghĩ câu tiếp theo, không thoải mái để thể hiện ngôn ngữ cơ thể. Vậy hãy dùng đôi tay là tối ưu nhất. Vừa thể hiện ý vừa dùng tay để bày tỏ quan điểm, tương tác với hình ảnh video (nếu có), cử động đôi tay để thu hút sự chú ý của khán giả hơn.

Nở nụ cười thật tươi

Thật khó để giữ không khí thoải mái suốt buổi thuyết trình nếu bạn không giỏi. Nhưng bạn có thể cười trước và sau khi phát biểu để gây ấn tượng tốt với người xem, đồng thời tự tạo cho mình một không khí vui vẻ, bớt căng thẳng.

Nói tốc độ vừa phải

Những người điềm tĩnh luôn nói chậm rãi. Dĩ nhiên không phải như “ốc sên”. Bạn hãy tự theo dõi tốc độ nói của mình, tránh vấp từ sẽ gây mất tự tin, cũng đừng chậm quá khiến dòng suy nghĩ của khán giả bị rời rạc.

Kiến thức liên quan đến bài thuyết trình:

Tất nhiên rồi, nếu bạn không thể chuẩn bị thêm những kiến thức liên quan rộng đến bài, thì nội dung cốt lõi của bài phải được nắm rõ. Như vậy lúc nói bạn sẽ biết cân chỉnh, thể hiện ý tốt hơn

Luôn cảm ơn sau khi kết thúc bài thuyết trình

Trong quá trình nói, bạn có thể mắc vài lỗi sai sót nhỏ. Nếu có lời cảm ơn sau thuyết trình, bạn có thể tạo được thiện cảm tốt hơn với khán giả đấy. Đừng quên nhé.

Trên đây là những kinh nghiệm và kiến thức giúp bạn tìm được sự tự tin khi còn kém thuyết trình. Chúc bạn luôn thành công và có bài thuyết trình ấn tượng nhé.

6 cách giúp | kỹ năng mềm | kỹ năng thuyết trình | thuyết trình kém

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *