6 cách bắt chuyện từ người lạ thành bạn hiệu quả

Cách giao tiếp khôn ngoan

Với một người mới quen, hoặc chưa thân thiết và bạn đang tìm hiểu họ, biết cách bắt chuyện là điều rất quan trọng để bạn biết thêm về họ. Không phải cứ hỏi thật nhiều câu là bạn sẽ nắm được nhiều thông tin từ ai đó. Cách trả lời câu hỏi, thái độ, phản ứng của họ với từng chủ đề chuyện trò sẽ giúp bạn biết nhiều hơn về cuộc sống riêng của họ đấy.

Cách bắt chuyện được xem là nghệ thuật giao tiếp. Không phải ai cũng có thể dễ dàng mở lời hoặc giao tiếp với một người lạ. Tình bạn sẽ được liên kết bởi một cách tự nhiên. Nhưng bạn có thể tham khảo bài viết này, để biết thêm nhiều cách giao tiếp tự nhiên, tăng mối quan hệ.

cách bắt chuyện với người lạ như thế nào để ghi điểm

Cách bắt chuyện bằng một câu hỏi phổ biến

Thông thường, khi muốn bắt đầu một cuộc trò chuyện bạn sẽ hỏi về: Tên, tuổi, quê quán và công việc. Và cách hỏi về “sơ yếu lý lịch” này có vẻ hơi nhàm chán. Vì ai cũng có thể hỏi những câu này. Muốn ghi điểm trong lần đầu tiền, bạn nên thay đổi cách hỏi để tạo sự thú vị và có thể tìm hiểu thêm nhiều điều mới.

Ví dụ muốn biết tên của người khác. Bạn có thể hỏi:”Bạn có phải là Quyên không nhỉ? Mình đoán tên bạn là vậy? Hoặc Mình không biết có nhớ nhầm không, có nghe tên bạn một vài lần…. Nếu sai tên thì đối phương sẽ đính chính lại thông tin. Từ đó,có sự trao đổi, tương tác qua lại giữa hai người. Cuộc trò chuyện cũng mềm dịu hơn, không bị khô cứng và gượng ép.

Đừng hỏi theo công thức

Phần lớn, chúng ta sẽ hỏi những thông tin sơ bộ của người khác. Và điều này đã diễn ra hằng ngày, hằng giờ rồi.

Thay vào đó, cách bắt chuyện thú vị hơn là bạn có thể dựa vào hoàn cảnh để giao tiếp. Ví dụ, bạn có thể hỏi người ta đến buổi hẹn bằng phương tiện gì. Khoảng cách từ nhà đến địa điểm hẹn có xa không. Và có thể tự giới thiệu về địa chỉ của mình. Cách bắt chuyện này sẽ khéo hơn nếu bạn trực tiếp hỏi địa chỉ nhà người khác ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện.

Hãy hỏi những chuyện mà thực sự bạn quan tâm và muốn biết

Khi bạn quan tâm hoặc muốn biết điều gì, thì bạn sẽ hứng thú với câu trả lời của người khác. Mặc dù, câu trả lời có thể không đúng như ý của bạn. Nhưng bạn vẫn muốn biết về thông tin của người khác.

Nhiều bạn hỏi chuyện người khác nhưng khi nghe câu trả lời lại chỉ ậm ừ cho qua chuyện, rồi sau đó nói lảng sang chủ đề khác. Cách nói chuyện hời hợt này chẳng để lại ấn tượng cho nhiều người lắm.

Nguyên tắc giao tiếp là hãy thực tâm khi nghe câu trả lời của họ, và đưa ra những câu hỏi sâu hơn về thông tin mà họ đưa ra.

Ví dụ, nếu hỏi tên, sau khi người nghe trả lời, hãy hỏi thêm “tên bạn có nghĩa là gì?” Sau đó, bạn có thể nói về tên của mình và cái tên có thể trở thành một chủ đề thú vị hơn bạn nghĩ đấy. Đây cũng là cách bắt chuyện khi gặp mặt lần đầu tiên, cuộc trò chuyện sẽ không bị gượng ép.

Tuyệt đối không hỏi chuyện riêng tư

Không hỏi chuyện riêng tư là cách bắt chuyện lịch sự

Việc gặp mặt lần đầu và cách bắt chuyện ban đầu sẽ gây ấn tượng cực lớn. Nếu cách bắt chuyện lần đầu tiên thú vị, thì những lần sau, người khác sẽ chủ động trò chuyện với bạn.

Bạn muốn biết thêm về đời sống riêng của họ, quan điểm sống, chuyện tình yêu… của người đối diện?

Một trong những câu hỏi vô duyên nhất của các chàng trai với cô gái mới quen là “em có người yêu chưa?

Xinh như em chắc có người yêu rồi nhỉ…” Nếu bạn hỏi những câu như thế, người nghe sẽ cho rằng bạn bắt chuyện làm quen chỉ để tán tỉnh vẩn vơ chứ không thực lòng muốn nói chuyện với họ và sẽ gạch chéo tên bạn trong đầu ngay. Tốt nhất là đừng hỏi những chuyện như thế.

Thay vào đó, bạn hãy khéo léo trong ứng xử bằng cách chọn một trong những chủ đề sau để tìm hiểu cuộc sống riêng của họ:

  • Bạn có nhiều bạn bè không?
  • Ngoài giờ học, bạn có hay đi chơi hay đi đâu đó không?
  • Mình thích xem tranh biếm họa lắm, hơi khác thường nhỉ. Bạn có thích làm gì kỳ quặc không?
  • Bạn biết khu mua sắm ABC chứ? Mình thấy con gái hay đến đó, không biết bạn thế nào?
  • Bạn giống một người bạn của mình quá. Này, bạn có hay chơi thể thao không? Bạn của mình thích hoạt động ngoài trời lắm.
  • Mình thấy càng lớn mọi người càng không sợ thầy cô giáo. Đặc biệt, sinh viên rất hay nói xấu thầy cô. Bạn có sợ thầy cô giáo không? (cười)
    Qua những câu hỏi như trên, bạn có thể biết phần nào các mối quan hệ, quan điểm, tính cách hướng nội/hướng ngoại của người đối diện.

Thành thật khi bắt chuyện với người khác

Chúng ta không thể nói một mối quan hệ tốt đẹp mà thiếu đi sự chân thành của cả hai bên. Hãy lắng nghe chân thành và chia sẻ chân thành.

Để cuộc nói chuyện khỏi rơi vào im lặng, bạn có thể chia sẻ về bản thân bạn. Lưu ý khi kể về bản thân trong thời kỳ làm quen, đừng chia sẻ những chuyện buồn, chuyện quá riêng tư, thu nhập, tình hình tài chính của bạn. Điều này sẽ gây khó xử cho người nghe và khiến bạn trở nên thực dụng, kém tinh tế.

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để bắt chuyện
Sử dụng ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp


Đây cũng là một phần khá quan trong để bạn nắm bắt được diễn biến của cuộc nói chuyện. Bạn cần chủ động quan sát ngôn ngữ cơ thể của đối tượng như cái gãi đầu, sự ngập ngừng, hay ngó lơ đều là biểu hiện cho thấy cuộc nói chuyện đang nhàm chán; bạn cần thay đổi.

Ngoài ra, bản thân bạn cũng nên tạo ngôn ngữ cơ thể bản thân được cởi mở, thỉnh thoảng trao đổi ánh mắt, gật đầu, hoặc đặt bàn tay lên ngực để cho thấy bạn đồng cảm với họ.

Cuộc nói chuyện cũng không còn nhàm chán khi bạn chỉ xoay quanh các chủ đề chung chung thường thấy nữa. Bạn cũng sẽ phát hiện ra người đối diện có thú vị/độc đáo hay nhàm chán, chẳng có gì thú vị. Sau cuộc trò chuyện, một cuộc hẹn tiếp theo hay sự trao đổi thông tin liên lạc sẽ tự nhiên hơn nhiều.

Quan trọng là bạn cần phải thực hành nhiều, giao tiếp nhiều thì sự tinh tế, nhạy bén trong cách hỏi chuyện và kỹ năng giao tiếp ứng xử của bạn sẽ ngày càng được nâng cao, bạn sẽ có thêm hứng khởi khi nói chuyện với ai đó.

Lưu ý: Bất kì bạn giao tiếp trong môi trường nào, giao tiếp trong công ty, trường học hoặc nơi công cộng….Cách bắt chuyện lần đầu sẽ để lại ấn tượng rất lớn. Hãy tự tin và học cách giao tiếp thú vị nhé. Bạn sẽ nhận lại được những giá trị to lớn từ sự giao tiếp khôn khéo của mình đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *