5 Kinh nghiệm phỏng vấn mà thực tập sinh nên biết

Bạn là sinh viên năm 3, năm 4 và chuẩn bị là một thực tập sinh. Bạn luôn có hoài bão cho bản thân mình và bạn cần trang bị những kinh nghiệm phỏng vấn như thế nào để có thể vượt qua vòng phỏng vấn thực tập sinh? Bạn mong muốn sẽ tìm được công việc tốt, lương cao, chỗ thực tập uy tín thì cùng tìm hiểu các kinh nghiệm dưới đây nhé!

Thực tập sinh đi phỏng vấn

1. Chuẩn bị đầy đủ cho buổi phỏng vấn dành cho thực tập sinh

Dù cho bạn tham gia phỏng vấn ở bất kỳ đâu thì bạn đều nên dành ra thời gian để chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để tránh gặp tình huống luống cuống. Điển hình bạn cần phải tìm hiểu về công ty bạn sẽ phỏng vấn, vị trí công việc cũng như đặc điểm, yêu cầu của họ trong quá trình thực tập. Ngoài ra bạn cần bỏ ra một ít thời gian để tham khảo các câu hỏi phỏng vấn, nhằm đối mặt với các câu hỏi của nhà tuyển dụng . Bạn trả lời càng lưu loát thì nhà tuyển dụng sẽ càng đề cao bạn.

Thực tập sinh tham gia phỏng vấn

Về giấy tờ, hãy chuẩn bị thêm một bản CV dự phòng để tránh xảy ra vấn đề bất trắc nào đó. Bên cạnh đó, bạn cần phải nắm bắt thông tin về địa điểm, thời gian, đường đi, các giấy tờ cần thiết liên quan,…Và điều quan trọng là phải chỉnh tề khi đi gặp nhà tuyển dụng, bạn phải chú trọng đến tác phong ăn mặc của bản thân.

2. Tỏ ra thân thiện, vui vẻ là lịch sự

Buổi phỏng vấn sẽ nói lên trình độ và khả năng của bạn. Vì vậy đây là lần gặp gỡ đầu tiên giữa bạn và nhà tuyển dụng, do đó bạn hãy tạo ấn tượng tốt nhất có thể.

Thực tập sinh tự tin trong phỏng vấn

Để tạo được ấn tượng tốt bạn không nên run sợ hay lo lắng mà hãy tỏ ra tự nhiên và bình tĩnh, giao tiếp cởi mở và thân thiện. Bên cạnh đó cần chú ý đến dáng đi, dáng ngồi và cơ mặt của bạn.

3. Lắng nghe nhà tuyển dụng

Phần lớn các thực tập sinh thường dễ gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng vì lần đầu thường hay lo lắng, run sợ và đôi khi hấp tấp làm hỏng buổi phỏng vấn. Nên nhớ, khi đối diện với nhà tuyển dụng bạn nên điềm tĩnh lắng nghe, nhìn thấu câu hỏi và trả lời một cách chính xác và đúng trọng tâm, tránh trả lời rườm rà mất thời gian của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, nếu đã cố gắng lắng nghe nhưng không hiểu câu hỏi thì đừng ngần ngại mà hãy hỏi lại ngay, tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”.

4. Thực tập sinh nên phát huy thế mạnh và ưu điểm của bản thân

Thông thường bạn sẽ có từ 1 – 3 phút để trả lời một câu hỏi, hãy tận dụng và trả lời cho thật hoàn chỉnh, đừng hấp tấp. Đừng quên phát huy các thế mạnh của bản thân để làm nổi bật câu trả lời. Điển hình như thành tích học tập, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian,…

Khi trả lời bạn cần phải biết chừng mực, nói chuyện theo cách khách quan, tránh việc khoa trương quá mức hay làm lố, nó sẽ mang lại ảnh hưởng ngược cho bạn.

Thực tập sinh trả lời phỏng vấn

5. Thực tập sinh không nên né tránh điểm yếu của bản thân

Con người không thể hoàn hảo, nếu đã có điểm mạnh thì nhất định sẽ tồn tại những điểm yếu. Trong phỏng vấn, điểm yếu luôn là điều bạn lo sợ, nhưng bạn là một thực tập sinh, làm sao có thể không có điểm yếu. Bạn nên nêu ra 1,2 điểm yếu của bản thân với nhà tuyển dụng, họ sẽ cho rằng bạn thành thật và xứng đáng có được vị trí công việc này.

Chú ý là bạn nên đưa ra những điểm yếu không tác động hay ảnh hưởng đến quá nhiều vị trí mà bạn đang ứng tuyển và nên hướng chúng đến theo cách tích cực và đưa ra những hứa hẹn, giải pháp phù hợp. Điển hình bạn có thể trả lời rằng mình thiếu kinh nghiệm thực tế và mong muốn được trải nghiệm, cọ xát với môi trường làm việc để tiếp thu thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cho bản thân nhằm hoàn thiện bản thân ngày một tốt hơn.

Dù là phỏng vấn ở vị trí thực tập nhưng nó cũng quan trọng không thua kém gì phỏng vấn xin việc làm. Đây mới chỉ là bước khởi đầu cho tương lai công việc của bạn. Nếu bạn đã học được các kinh nghiệm phỏng vấn cho thực tập sinh rồi thì tiếp theo bạn nên tìm hiểu thêm về kinh nghiệm phỏng vấn cho người mới tốt nghiệp. Chúc các bạn tìm đưuọc nơi thực tập uy tín và công việc thuận lợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *