4 bước thêm hiệu ứng động giúp hiệu quả bài thuyết trình PowerPoint của bạn

thêm hiệu ứng động giúp hiệu quả bài thuyết trình PowerPoint của bạn

Khi bạn cần tạo ra một buổi thuyết trình lớn, PowerPoint là một trong những công cụ thân thiện nhất để xây dựng một bản thuyết trình. Một bản thuyết trình PowerPoint được xây dựng tốt cũng thu hút sự chú ý của khán giả và củng cố buổi thuyết trình của bạn với hình ảnh.

Vài ứng dụng giúp dễ dàng thêm hiệu ứng động vào slide của bạn trong PowerPoint. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu cách làm thế nào để thêm hiệu ứng động trong Microsoft PowerPoint.

Hiệu ứng động là gì?

Hiệu ứng động là các hiệu ứng hình ảnh cho các đối tượng trong bản thuyết trình PowerPoint của bạn. Hiệu ứng động được sử dụng để mang lại cho các đối tượng như văn bản, hình ảnh hoặc biểu đồ hiệu ứng tắt hoặc mở ở trong slide của bạn.

Microsoft gọi những cái này là entrance và exit. Một entrance là một hiệu ứng động mang một cái gì đó vào slide, trong khi một exit sẽ di chuyển một đối tượng ra khỏi slide. Một hiệu ứng động có thể được sử dụng để làm cho một đối tượng tiến vào hoặc thoát khỏi slide của bạn (hoặc thậm chí di chuyển giữa các điểm trên một slide.)

Tạo hiệu ứng đầu tiên của bạn

Rất đơn giản để thêm một hiệu ứng động vào bản thuyết trình PowerPoint của bạn. Sau khi bạn đã hoàn tất việc nhập vào tất cả các nội dung của bạn vào một tập tin PowerPoint, bạn có thể bắt đầu thêm hiệu ứng động của bạn:

  1. Nhấp chuột vào một đối tượng để chọn nó trên một slide bất kỳ. Nó có thể là một hình ảnh, biểu đồ hoặc khối văn bản.
  2. Bây giờ, tìm đến tab Animations trên ribbon.
  3. Tìm menu Animation có biểu tượng ngôi sao trên nó. Mỗi một trong những ngôi sao này đại diện cho một hiệu ứng động.
  4. Trong ví dụ này, tôi sẽ bấm vào Fade để văn bản sẽ mờ dần.
thêm hiệu ứng động giúp hiệu quả bài thuyết trình
Hiệu ứng động, nhấp vào văn bản trên slide PowerPoint, sau đó nhấp vào hiệu ứng Fade để đưa nó vào slide.

Khi một hộp màu cam nhỏ với một con số xuất hiện trên slide. Xem trước hiệu ứng động của bạn bằng cách nhấp vào nút Preview ở phía bên trái của tab Animations trong PowerPoint.

PowerPoint Animation Preview
Nhấp vào nút Preview của tab Animations để dò một bản xem trước các hiệu ứng động của bạn.

Chạy khi bạn chuyển sang chế độ Slide Show. Mỗi khi bạn nhấp chuột hoặc bấm một nút trên một bài thuyết trình “clicker”, sẽ chuyển sang slide kế tiếp. Điều này có nghĩa là chuyển sang slide tiếp theo.

Khám phá các kiểu hiệu ứng động trong PowerPoint

PowerPoint có các kiểu hiệu ứng động khác nhau trên các đối tượng trên slide của bạn. Với các hiệu ứng này, bạn có thể nhanh chóng làm xuất hiện hoặc làm ẩn đi một đối tượng trên slide với một cú nhấp chuột.

Trên tab Animations, có rất nhiều kiểu one-click để áp dụng cho một hình ảnh. Bạn có thể cuộn xuống trong trình đơn này để xem chúng, hoặc bấm vào cặp mũi tên nhỏ ở phía dưới bên phải để xem chúng cùng một lúc.

Hãy xem ảnh minh hoạ dưới đây để có danh sách đầy đủ các hiệu ứng động:

More PowerPoint Animation Styles
Nhấp vào cặp mũi tên nhỏ bên cạnh “Effect Options” để mở ra toàn bộ danh sách các hiệu ứng động trong PowerPoint.

Dưới đây là một chìa khóa đơn giản để hiểu cách chúng hoạt động:

  • Biểu tượng màu xanh lá sẽ mang các đối tượng vào slide
  • Các biểu tượng màu vàng sẽ hoạt hình trên slide theo một cách nào đó, chẳng hạn như xoay hoặc nhấp nháy (rất tốt để thu hút sự chú ý đối với các đối tượng cụ thể)
  • Hiệu ứng động với các biểu tượng màu đỏ sẽ mang các đối tượng thoát khỏi các slide

Tên của các slide cũng giúp nhận biết hiệu ứng động sẽ làm gì. “Fly out” rõ ràng là sẽ làm cho một đối tượng thoát khỏi slide PowerPoint, trong khi “Float In” là chỉ đến một đối tượng sắp vào slide.

Cách thiết lập trình tự hiệu ứng động trong PowerPoint

Sau khi bạn đã thêm các hiệu ứng động vào một số đối tượng, bạn có thể muốn sắp xếp lại trình tự theo thứ tự chúng vào hay ra khỏi slide. Giả sử rằng tôi muốn cái hộp bên phải trong ảnh minh hoạ bay vào trước, và sau đó tiêu đề có nhãn “Simplicity” đi vào sau.

Để điều chỉnh trình tự hiệu ứng động, hãy chắc chắn rằng bạn đang làm việc trong bảng Animations trên PowerPoint. Sau đó, tìm tùy chọn có nhãn là Animation Pane và nhấp vào nó.

Ở bên phải của PowerPoint, Animation Pane sẽ mở ra. Menu này sẽ giúp bạn tái sắp xếp trình tự hiệu ứng động của bạn trong PowerPoint.

Animation Sequencing in PowerPoint
Animation Pane cho thấy thứ tự mà các đối tượng của chúng ta

Ngay bây giờ, tiêu đề “Simplicity” của tôi là “1” nằm bên cạnh nó, có nghĩa là nó đến trước. Đoạn văn đến sau, và bạn có thể thấy rằng nó có số “2” bên cạnh nó.

Trên Animation Pane, tất cả những gì chúng ta cần phải làm là kéo và thả để sắp xếp lại trình tự hiệu ứng động. Nếu tôi muốn đoạn văn đến trước, tôi sẽ di chuyển nó lên trong danh sách các hiệu ứng động của tôi.

Chú ý rằng con số nằm bên cạnh đoạn văn thay đổi từ “2” thành “1” sau khi chúng ta sắp xếp lại danh sách các phần tử. Điều này có nghĩa rằng nó bây giờ sẽ là đối tượng được hoạt hình thứ hai ở trong slide.

Tải bộ Microsoft Office 365.

Chúc các bạn có một bài thuyết trình thật hoàn hảo và ghi điểm với người xem!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *