11 lời khuyên để thành công trong sự nghiệp

11 lời khuyên để thành công trong sự nghiệp

11 lời khuyên để thành công trong sự nghiệp. Để đạt được thành công, bạn cần phải trải qua vô vàn thử thách, học hỏi, trau dồi kiến thức từng ngày. Bên cạnh những kiến thức sâu rộng thì kỹ năng mềm luôn luôn cần thiết đối với mỗi con người.

Chúng ta ai cũng muốn được sếp và đồng nghiệp đánh giá cao và không rơi vào tình trạng căng thẳng trong công việc. Dưới đây là 11 lời khuyên có thể giúp bạn bắt đầu trên con đường đạt được thành công trong sự nghiệp và hài lòng.

11 lời khuyên để thành công trong sự nghiệp
11 lời khuyên để thành công trong sự nghiệp

Chọn nghề nghiệp của bạn một cách khôn ngoan

Trước khi bạn quyết định theo đuổi bất kỳ công việc nào, hãy tự hỏi bản thân câu hỏi này: “Mình có thể làm việc này cả ngày, hàng ngày, hàng năm không?” 

Khi bạn chọn một nghề nghiệp, hãy đảm bảo rằng nghề đó phù hợp với tính cách, sở thích, năng khiếu và các giá trị liên quan đến công việc của bạn. Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bản thân bằng cách tự đánh giá toàn bộ. Thực hiện nghiên cứu nghề nghiệp sâu rộng về nghề nghiệp bạn đang xem xét để tìm hiểu về nhiệm vụ công việc, trình độ, thu nhập và triển vọng việc làm. Từ đó bạn mới đạt được những thành công trong sự nghiệp của riêng mình.

Đừng để bất kỳ lời nói nào của người khác ảnh hưởng đến quyết định của bạn

Nếu muốn thành công trong sự nghiệp bạn nên bỏ qua những người nói như:

  • “Hãy chọn lĩnh vực này vì bây giờ nó có rất nhiều cơ hội”
  • “Bạn sẽ kiếm được rất nhiều tiền nên việc bạn ghét hay thích công việc này không quan trọng đâu”
  • “Tôi thích nghề này, bạn cũng sẽ thích cho coi.”

Mặc dù chúng có thể có ý nghĩa tốt, nhưng những câu nói này nằm trong số rất nhiều điều hoang đường về sự lựa chọn nghề nghiệp. Tất cả đều bỏ qua một điều quan trọng: lựa chọn nghề nghiệp của bạn là một quyết định cá nhân sẽ có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của bạn trong nhiều năm.

Đo lường sự thành công trong sự nghiệp của riêng bạn

Bạn định nghĩa thành công như thế nào?  Đó là cảm giác mà bạn có được khi biết mình đã hoàn thành xuất sắc một dự án hay cảm giác mà bạn có được khi biết mình đã giúp đỡ ai đó? 

Có lẽ bạn cảm thấy thành công sau một ngày làm việc và trở về nhà vào một giờ hợp lý để dành thời gian cho gia đình. Vì mỗi chúng ta đo lường thành công khác nhau, bạn là người duy nhất có thể quyết định điều đó có ý nghĩa như thế nào đối với bạn. Sự hài lòng của bạn với sự nghiệp của mình có liên quan chặt chẽ đến việc bạn có cảm thấy mình đã đạt được mục tiêu của chính mình, chứ không phải của người khác hay không.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ

Đừng ngại yêu cầu giúp đỡ để thành công

Có thể bạn là một người vô cùng giỏi giang và biết rất nhiều kiến thức. Nhưng kiến thức là vô tận. Nếu muốn thành công trong sự nghiệp bạn cần có những người có nhiều kinh nghiệm hơn bạn. Kinh nghiệm đó là kiến ​​thức. Để có được kiến thức, bạn cần những đồng nghiệp có kinh nghiệm. 

Hãy thiết lập mối quan hệ với những người cố vấn có thể hướng dẫn bạn trong sự nghiệp. Ngoài việc tư vấn cho bạn về cách thăng tiến, một người cố vấn có thể giúp bạn tìm hiểu về nghề nghiệp mà bạn đang cân nhắc, đánh giá thấp nhà tuyển dụng trước một cuộc phỏng vấn xin việc và giải quyết các vấn đề trong công việc.

Luôn ghi nhận những người đã giúp đỡ bạn

Nghe có vẻ đơn giản để  ghi nhận những người đề nghị hỗ trợ, nhưng đó thực sự là một cử chỉ quan trọng. Cho dù ai đó cho bạn năm phút thời gian của họ hoặc giới thiệu bạn với một nhà tuyển dụng tiềm năng, điều quan trọng là phải cho người đó biết rằng điều đó có ý nghĩa với bạn. Và khi họ hoặc người khác cần giúp đỡ, hãy có những hành động cảm ơn ý nghĩa.

Ghi nhận những sai lầm của bản thân

Mọi người đều mắc sai lầm. Dù bạn có cố gắng đến mấy cũng vậy, đến một lúc nào đó nó cũng sẽ xảy ra. Tất nhiên, bạn sẽ làm những gì có thể để tránh mắc phải lỗi nghiêm trọng, nhưng đôi khi chúng vẫn xảy ra, bất chấp bạn đã cố gắng hết sức.

Trong khi bản năng của bạn có thể là chạy trốn và trốn tránh, đó là điều tồi tệ nhất bạn có thể làm. Hãy nhận lỗi, tìm cách sửa chữa nó, hoặc ít nhất là thực hiện một hành động để giảm bớt ảnh hưởng của nó. Điều này sẽ giúp khôi phục danh tiếng của bạn.

Hãy là người cổ vũ của riêng bạn

Hãy tự tạo động lực cho bản thân để thành công trong sự nghiệp
Hãy tự tạo động lực cho bản thân để thành công trong sự nghiệp

Hãy ghi nhớ và tự hào về tất cả những thành công và những thuộc tính tích cực của bạn. Đừng đợi người khác nói với bạn rằng “làm tốt lắm!” Suy ngẫm về những thành tựu của bạn sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành những thành tựu lớn hơn nữa.

Đừng đánh bại chính mình

Đôi khi, một giọng nói nhỏ trong đầu bạn sẽ thì thầm rằng bạn không đủ giỏi hoặc đủ thông minh. Đó là suy nghĩ bạn cần phải loại bỏ. Thật không may, sẽ có rất nhiều người sẵn sàng hạ bệ bạn. Đừng làm điều đó với chính mình. Khi bạn mắc sai lầm, hãy thừa nhận nó, sửa chữa nó và tiếp tục. Nếu bạn đang thiếu một kỹ năng hoặc có một số khuyết điểm khác, hãy thực hiện các biện pháp cần thiết để cải thiện.

Không bao giờ cảm thấy như bạn bị mắc kẹt

Cho dù bạn có cẩn thận đến đâu trong việc lựa chọn nghề nghiệp hoặc công việc “phù hợp”, một ngày nào đó bạn có thể muốn thay đổi . Bạn có thể sẽ viện ra một loạt lý do để không nên làm điều đó nhưng dù sao thì hãy cân nhắc lại. Hãy ghi nhớ câu nói này: “Nếu bạn không thích nơi bạn ở, hãy di chuyển. Bạn không phải là một cái cây.”

Gạt bỏ thái độ tiêu cực

Một số người chỉ nhìn thấy mặt tiêu cực của sự việc và luôn tìm ra điều gì đó để phàn nàn. Đừng là người đó. Bạn sẽ hạ mình và mọi người khác. Một thái độ tiêu cực lấy đi năng lượng của bạn. Đừng phớt lờ các vấn đề, nhưng thay vì chỉ phàn nàn, hãy tìm cách khắc phục chúng. Nếu muốn thành công trong công việc bạn phải là môt con người mang năng lượng tích cực.

Nghe nhiều hơn nói

Hãy lắng nghe nhiều hơn nói
Hãy lắng nghe nhiều hơn nói

Bạn có thể học được rất nhiều điều bằng cách lắng nghe. Cho dù sếp của bạn đang giải thích một dự án cho bạn hay nói với bạn về ngày cuối tuần của ông ấy, điều quan trọng là bạn phải hiểu những gì ông ấy đang nói. Lắng nghe cẩn thận sẽ ngăn ngừa hiểu lầm và giúp bạn xây dựng mối quan hệ với những người khác.

Theo nhiều cách, để có một sự nghiệp thành công không nằm ở việc bạn chọn làm gì, mà nhiều hơn về cách bạn thực hiện nó. Những thủ thuật này ai cũng có thể dễ dàng áp dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào. Thực hành những thói quen này sẽ giúp bạn thành công, bất kể con đường sự nghiệp của bạn là gì.

Nguồn: balancecareers

Xem thêm các kiến thức bổ ích tại Mogo Thích Máy Tính

7 mẹo để kiểm soát một ngày làm việc của bạn

Những kỹ năng tổ chức hàng đầu được nhà tuyển dụng đánh giá cao

9 kỹ năng điều hành cuộc họp khiến bản thân chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *