10 cuốn sách kiến thức tổng hợp giúp bạn có nhiều trở nên thông thái hơn

Top 10 cuốn sách kiến thưc tổng hợp

Muốn trở thành một nhà thông thái tài ba, đòi hỏi bạn phải trau dồi nhiều sách kiến thức tổng hợp. Kiến thức có thể lấy từ kinh nghiệm sống, từ bài học của những người xung quanh. Và đắc giá nhất là trong những cuốn sách kiến thức tổng hợp. Sách được ví như người bạn tri kỉ, chúng ta có thể tham khảo bất kì lúc nào nếu có thời gian rãnh.

1.Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (Harry Potter và Hòn đá Phù thủy) – J.K. Rowling

10 cuốn sách kiến thức tổng hợp giúp bạn có nhiều trở nên thông thái hơn
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Có lẽ cuốn sách này hơi lạ lẫm với các danh sách “phải đọc”, nhưng nếu bạn chưa đọc qua “Harry Potter và Hòn đá Phù thủy” hoặc sáu cuốn sách sau đó trong bộ truyện, thì bạn nên chạy vào hiệu sách ngay đi.

Đây là một câu chuyện đáng yêu về một cậu bé khám phá được mình là phù thủy vào sinh nhật 11 tuổi và được cuốn đi đến một trường dạy Phép thuật mang tên Hogwarts để bắt đầu học làm phù thủy.

Bộ truyện này rất được yêu thích và khen ngợi trên toàn thế giới đến độ sản sinh ra một loạt phim với doanh thu hàng tỉ đô la, một công viên chủ đề ở Orlando, Florida, và một loạt phim ăn theo dựa trên cuốn sách “Fantastic Beasts and Where to Find Them” (Sinh vật Huyền bí và Nơi tìm ra chúng) của JK Rowling, sẽ ra mắt khán giả vào cuối năm nay.

2. The Lord of the Rings (Chúa tể những chiếc nhẫn) – J.R.R. Tolkien

10 cuốn sách kiến thức tổng hợp giúp bạn có nhiều trở nên thông thái hơn
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

“Đoàn hộ nhẫn” – cuốn đầu tiên trong bộ truyện “Chúa tể những chiếc nhẫn” của J.R.R. Tolkien – là một tác phẩm phải đọc.

Chuyến phiêu lưu vĩ đại này diễn ra ở thế giới giả tưởng của Tolkien là vùng Trung Địa và theo chân anh chàng Frodo Baggins trên hành trình phá hủy chiếc Nhẫn Chủ trước khi Sauron có được nó và dùng nó với mục đích xấu xa.

Tác giả JRR-Tolkien-getty

JRR Tolkien thời giảng dạy ở trường Merton, Oxford, năm 1955

3. A People’s History of the United States (tạm dịch: Lịch sử dân tộc Mỹ) – Howard Zinn

Sách hay
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Nhà sử học và khoa học chính trị người Mỹ Howard Zinn viết cuốn sách này để trình bày lí thuyết của ông rằng lịch sử Hoa Kỳ có thể được tóm tắt thành sự áp bức của thiểu số lên đa số.

Sách đạt giải nhì Giải thưởng Sách Quốc gia khi được xuất bản năm 1980, và từ đó đến nay đã xuất hiện trong nhiều phim và chương trình truyền hình như Gia đình Sopranos, Gia đình Simpsons, và Good Will Hunting (Chàng Will tốt bụng).

Dù nhiều độc giả phàn nàn rằng sách không có đủ dẫn chứng, nhưng nó vẫn có thể mở mang đầu óc của bạn với những giải thích mới mẻ về quá khứ, đồng thời lấp đầy những lỗ hổng kiến thức về lịch sử Hoa Kỳ trong người đọc.

4.Team of Rivals: The Political Genius of Abraham Lincoln (tạm dịch: Đối thủ cùng phe: Thiên tài chính trị Abraham Lincoln) – Doris Kearns Goodwin

Sách tổng hợp kiến thức
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Có thể bạn nghĩ mình đã quá quen với tất tần tật về Abraham Lincoln, nhưng thậm chí nếu bạn có kiến thức chuyên môn thì cuốn sách này vẫn rất đáng đọc.

Nhà sử học Doris Kearns Goodwin viết cuốn sách này để lần theo sự thăng tiến của Lincoln từ một luật sư vùng quê đến việc đánh bại hai chính khách có kinh nghiệm chính trường hơn mình và trở thành một trong những tổng thống nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Theo như tóm tắt của cuốn sách thì nó tập trung vào “Óc nhìn người của Lincoln và cách khả năng ấy làm nên nhiệm kì tổng thống lừng lẫy nhất trong lịch sử dân tộc.”

5. Game Change (tạm dịch: Thay đổi luật chơi) – John Heilemann và Mark Halperin

Sách Game Change
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Nếu bạn luôn muốn bí mật theo dõi những chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, thì có thể bạn muốn xem xét việc đọc cuốn sách này đấy. Được viết bởi hai phóng viên chính trị về cuộc bầu cử năm 2008, “Game Change” đã không được xuất bản cho đến năm 2010.

Clive Crook của The Financial Times gọi cuốn sách này là “một trong những cuốn sách về chính trị hay nhất mà tôi từng đọc.”

6. The Origin of Species (Nguồn gốc các loài) – Charles Darwin

Sách kiến thức tổng hợp hay
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Cuốn sách về thuyết tiến hóa này của Darwin rất đáng đọc vì nó đã cách mạng hóa thế giới khoa học – là nền móng của sinh học hiện đại.

7. A Brief History of Time (Lược sử Thời gian) – Stephen Hawking

Sách LỊCH SỬ
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Được viết bởi nhà vũ trụ học và vật lí lí thuyết nổi tiếng, cuốn sách này được xuất bản năm 1988. Trong sách, Hawking đưa ra lời giải thích rõ ràng về những lí thuyết khoa học hiện đại – từ việc du hành vượt thời gian, thuyết tương đối tổng quát, đến sự hình thành của vũ trụ.

 8. The Art of War (Binh pháp Tôn Tử) – Tôn Tử

sÁCH HAY
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Có thể Binh pháp Tôn Tử đến từ thế kỉ thứ V trước Công nguyên, nhưng nó vẫn có giá trị đến ngày nay.

Cuốn sách này ban đầu được viết bởi quân sư Tôn Tử để giải thích cách dụng binh để giành chiến thắng. Tuy nhiên, qua thời gian, chúng ta nhận ra rằng những mưu kế được mô tả trong sách như “Biết người, biết ta” có thể giúp con người thành công trong những tranh đấu của cuộc sống hằng ngày.

Cuốn sách bao gồm 13 chương, mỗi chương nói về một khía cạnh của chiến tranh, và đã được áp dụng bởi các huấn luyện viên thể thao, người trong ngành luật, và cả giới thương gia nhờ những lời khuyên hữu ích.

9. Zen and the Art of Motorcycle Maintenance (tạm dịch: Thiền và Nghệ thuật Bảo trì Xe gắn máy) – Robert M. Pirsig

SÁCH HAY
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Cuốn sách này đã khiến triết học trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn, nó theo chân một người cha và cậu con trai trên chuyến đi bằng xe máy đầy thám hiểm xuyên qua miền tây bắc nước Mỹ. Nó chứa đầy những lời khuyên bất hủ về cách sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

10. The Last Lecture (Bài giảng cuối cùng) – Randy Pausch và Jeffrey Zaslow

bài giảng cuối cùng
Top 10 cuốn sách kiến thức tổng hợp hay

Khi Pausch, một giáo sư môn khoa học máy tính ở đại học Carnegie Mellon, biết được mình mắc bệnh ung thư tụy và chỉ có từ ba đến sáu tháng khỏe mạnh nữa thôi, ông đã thuyết trình một bài nói có tựa đề “The Last Lecture: Really Achieving Your Childhood Dreams” (tạm dịch: Bài giảng cuối cùng: thật sự đạt được ước mơ tuổi thơ của bạn.)

Khi khi bài nói trở nên nổi tiếng, ông quyết định mở rộng nó ra thành một cuốn sách với tựa đề “Bài giảng cuối cùng”, trong đó đưa ra lời khuyên làm thế nào để sống bằng tất cả tâm huyết của mình.

Đây là một cuốn sách thông minh và hài hước, nó đáp lại câu hỏi: Nếu ngày mai chúng ta không còn trên đời, thì chúng ta muốn để lại gì cho cuộc sống này?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *