10 bí quyết tự tạo động lực cho bản thân

Cách tự tạo động lực cho bản thân

Bạn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn và thử thách trong cuộc sống. Vì vậy, mỗi bản thân hãy học cách tự tạo động lực cho mình. Bạn có thể thúc đẩy động lực của mình thông qua bạn bè, người thân. Nhưng bản thân mình là quan trọng nhất, chính bạn mới kiểm soát được suy nghĩ và cảm xúc của mình.

Mặc dù không toàn toàn có thể kiểm soát được hành vi của bản thân, nhưng khi bạn làm chủ cuộc đời thì sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Khi tự tạo động lực cho bản thân thì mọi công việc sẽ được giải quyết nhanh gọn.

1. Biết mong đợi

Mỗi ngày hãy mong đợi một điều gì đó xảy ra. Bạn có thể đứng trước gương và hét thật to ước muốn của mình. Chẳng hạn: “Tôi mong ngày hôm nay buổi phỏng vấn sẽ tốt đẹp”, “Tôi mong hôm nay sẽ hoàn thành tác phẩm của mình”….

Đặt ra các kỳ vọng hợp lý mỗi ngày là cách tuyệt vời để bạn biết rằng bạn vẫn còn có mục tiêu cần hoàn thành và phải nỗ lực hết mình để đạt được nó.

2. Đọc và nghe thông tin tích cực

Nếu lấp đầy tâm trí của bạn với những thông tin tích cực và truyền cảm hứng thì chắc chắn, bạn sẽ tự tạo động lực cho bản thân. Do vậy, hãy tránh xa tin tức giật gân hay các câu chuyện buồn mỗi khi cảm thấy sắp rơi vào trạng thái “down mood”.

3. Ở cạnh những người tích cực càng lâu càng tốt

Oử bên cạnh người tích cực để tự tạo động lực cho bản thân

Những người có tinh thần tích cực sẽ giúp cho bạn có nhiều động lực hơn đấy. Họ sẽ luôn vui vẻ, và sẵn sàng chia sẻ cảm xúc tích cực với bạn. Do vậy, khi gặp thất bại hay bế tắc thì hãy tìm đến những người có cách sống tích cực nhé.

4. Rút ra bài học từ sai lầm

Tất cả chúng ta đều mắc sai lầm, ít nhất là như vậy và chìa khóa ở đây là học hỏi từ nó.

Từ bây giờ, mỗi khi thất bại, bạn có thể buồn nhưng đừng buồn quá lâu. Hãy nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, thừa nhận sai lầm, phân tích vấn đề để tìm ra nguyên nhân và giải pháp.

5. Lập một kế hoạch

Lập kế hoạch chính là tự tạo động lực cho bản thân

Có một câu nói rất nổi tiếng rằng: “nếu không lên kế hoạch nghĩa là bạn đã lập kế hoạch cho thất bại“. Bạn hiểu vấn đề rồi chứ?

Đừng vội vàng hành động mà hãy dành thời gian lập kế hoạch, hình dung những gì cần phải làm từ lúc bắt đầu cho tới lúc đạt được kết quả. Nhờ vậy, bạn cũng sẽ có nhiều ý tưởng hơn, cải thiện năng suất công việc hơn và còn dự trù được các rủi ro cần phòng tránh.

6. Ăn mừng vì thành tích đã đạt được, bất kể lớn hay nhỏ

Dù kết quả lớn hay nhỏ thì đó cũng là nỗ lực của bạn. Do vậy, hãy trân trọng chúng và sử dụng chúng như là nguồn tạo động lực lớn nhất cho bạn.

7. Tạo một nhóm hỗ trợ

Lập một nhóm hỗ trợ để cùng nhau tạo động lực cho bản thân

Có một nhóm người cùng chung tư tưởng, quan điểm sống và tạo động lực cho nhau là một điều vô cùng tuyệt vời. Họ luôn ở đó khi bạn thành công và thất bại. Họ sẵn sàng mang đến cho bạn những lời động viên và ủng hộ sự lựa chọn của bạn.

8. Lập danh sách thuận lợi và khó khăn

Rơi vào trạng thái chán nản tuyệt vọng là điều chẳng ai muốn. Vậy làm thế nào để những lúc thất bại, bạn không bị cảm giác những điều mình làm thật vô nghĩa lấn át?

Một bí quyết được áp dụng bởi nhiều người đó là lập ra một danh sách các thuận lợi và khó khăn. Từ đó, bạn sẽ hiểu được cơ hội, thách thức và những gì phải làm để đạt được thứ bạn muốn.

11. Nghĩ về tương lai

Tư duy hướng về những điều tốt đẹp trong tương lai cũng là một bí quyết tự tạo động lực hiệu quả.

Từ bây giờ, khi gặp thất bại, hãy tự hỏi bản thân nếu hôm nay mình bỏ cuộc thì tương lai sẽ như thế nào? Nếu hôm nay vẫn còn lười biếng, trì hoãn thì rồi công việc sau này liệu có cơ hội thăng tiến không?

12. Nghĩ về mục tiêu

Đặt mục tiêu chính là tự tạo động lực

Nếu đã đặt ra mục tiêu cho mình và luôn nghĩ đến nó mỗi khi gặp thất bại thì điều chắc chắn rằng bạn sẽ được thôi thúc bởi chính mục tiêu đó.

Bởi lẽ, khi chưa có được điều gì và đủ khao khát muốn chinh phục thì tự nhiên, bạn sẽ tự đứng dậy được. Đặt ra mục tiêu cho bản thân chính là tự tạo động lực cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *