10 bí quyết giao tiếp hiệu quả tại công ty

10 bí quyết giao tiếp hiệu quả và khéo léo ở công ty

Bất kể bạn làm việc trong công ty nào, ngành nghề nào hay vị trí gì, kỹ năng giao tiếp vẫn vô cùng quan trọng và cần thiết. Con người trong thời đại kỹ thuật số phải biết cách truyền tải và nhận thông điệp một cách hiệu quả từ trực tiếp đến gián tiếp.

Kỹ năng giao tiếp là nền tảng của các kỹ năng khác như làm việc nhóm, thuyết trình

THÍCH MÁY TÍNH mách bạn 10 bí quyết kỹ năng giao tiếp chuyên nghiệp ở công ty. Những kỹ năng giao tiếp này sẽ giúp bạn được tuyển dụng, thăng chức và thành công trong suốt sự nghiệp.

10 bí quyết giao tiếp hiệu quả và khéo léo tại công ty

10 bí quyết giao tiếp hiệu quả và khéo léo ở công ty

Muốn nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh? Sau đây là một số kỹ năng giao tiếp hàng đầu mà các nhà tuyển dụng và quản lý tuyển dụng muốn thấy trong sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn. Làm nổi bật những kỹ năng này và thể hiện chúng trong các cuộc phỏng vấn xin việc, bạn sẽ tạo được ấn tượng đầu tiên vững chắc. Tiếp tục phát triển những kỹ năng này khi bạn được tuyển dụng. Bạn sẽ gây ấn tượng với sếp, đồng nghiệp và khách hàng.

1. Lắng nghe

Trở thành một người biết lắng nghe là một trong những cách hiệu quả để trở thành một người giao tiếp tốt tại công ty. Không ai thích giao tiếp với một người chỉ quan tâm đến việc họ nói mà không dành thời gian để lắng nghe người kia. Nếu bạn không phải là một người biết lắng nghe, sẽ rất khó để hiểu những gì bạn được yêu cầu làm.

Hãy dành thời gian để luyện nghe chủ động. Lắng nghe tích cực bao gồm việc chú ý lắng nghe người kia đang nói gì, đặt câu hỏi làm rõ và diễn đạt lại những gì người đó nói để đảm bảo đúng thông tin. Ví dụ như “Vì vậy, những gì bạn đang nói là…”. Thông qua việc lắng nghe tích cực, bạn có thể hiểu rõ hơn những gì đối phương đang cố gắng nói. Bên cạnh đó bạn có thể phản hồi một cách thích hợp.

2. Giao tiếp phi ngôn ngữ

Ngôn ngữ cơ thể có thể truyền đạt qua ánh mắt, qua cử chỉ tay chân,…

Một tư thế thoải mái, cởi mở (tay mở, chân thả lỏng) kết hợp giọng điệu thân thiện sẽ khiến bạn tỏ ra dễ gần và sẽ khuyến khích người khác nói chuyện cởi mở với bạn. Từ đó tạo được thiện cảm khi mỗi lần bạn giao tiếp với họ tại công ty.

Giao tiếp bằng mắt cũng rất quan trọng. Bạn muốn nhìn thẳng vào mắt người đó để chứng tỏ rằng bạn đang tập trung vào họ và cuộc trò chuyện. (Tuy nhiên, hãy nhớ đừng nhìn chằm chằm vào người đó, điều này có thể khiến họ khó chịu.)

Ngoài ra, hãy chú ý đến các tín hiệu phi ngôn ngữ của người khác khi bạn đang nói. Thông thường, các tín hiệu phi ngôn ngữ truyền đạt cảm giác thực sự của một người. Ví dụ, nếu người đó không nhìn thẳng vào mắt bạn, họ có thể không thoải mái hoặc che giấu sự thật.

3. Rõ ràng và ngắn gọn

Giao tiếp bằng lời nói tốt nghĩa là nói vừa đủ, không nói quá nhiều hoặc quá ít. Cố gắng truyền tải thông điệp của bạn bằng ít từ nhất có thể. Nói những gì bạn muốn một cách rõ ràng và trực tiếp. Cho dù bạn đang nói chuyện trực tiếp với ai đó, qua điện thoại hay qua email. Nếu bạn nói lan man, người nghe của bạn sẽ điều chỉnh bạn hoặc sẽ không chắc chắn về chính xác những gì bạn muốn.

Suy nghĩ về điều bạn muốn nói trước khi nói. Điều này sẽ giúp bạn tránh nói quá mức hoặc khiến khán giả bối rối.

Xem ngay bài viết Các Cách Giúp Bạn Cải Thiện Khả Năng Giao Tiếp

4. Thân thiện

Thông qua giọng điệu thân thiện, một câu hỏi cá nhân hoặc đơn giản là một nụ cười, bạn sẽ khuyến khích đồng nghiệp tham gia giao tiếp cởi mở và trung thực với bạn. Điều quan trọng là phải lịch sự trong mọi giao tiếp tại công ty.

Điều này rất quan trọng trong cả giao tiếp trực tiếp và giao tiếp gián tiếp. Khi bạn có thể, hãy cá nhân hóa email của bạn cho đồng nghiệp hoặc nhân viên – câu “Tôi hy vọng tất cả các bạn đã có một ngày cuối tuần vui vẻ” ở đầu email có thể cá nhân hóa thư và khiến người nhận cảm thấy được đánh giá cao hơn.

5. Sự tự tin

Giao tiếp thân thiện trong công ty
Giao tiếp thân thiện trong công ty

Điều quan trọng là phải tự tin. Sự tự tin cho đồng nghiệp của bạn thấy rằng bạn tin vào những gì bạn đang nói và sẽ làm theo.

Thể hiện sự tự tin có thể đơn giản như giao tiếp bằng mắt hoặc sử dụng giọng điệu chắc chắn nhưng thân thiện. Tránh đưa ra những câu giống như câu hỏi. Tất nhiên, hãy cẩn thận để không tỏ ra kiêu ngạo hoặc hung hăng. Hãy chắc chắn rằng bạn luôn lắng nghe và đồng cảm với đối phương.

6. Đồng cảm

Sử dụng những cụm từ đơn giản chứng tỏ rằng bạn đã lắng nghe đối phương và tôn trọng ý kiến ​​của họ. Lắng nghe tích cực có thể giúp bạn điều chỉnh những gì đối tác trò chuyện của bạn đang nghĩ và cảm thấy. Do đó, sẽ giúp bạn dễ dàng thể hiện sự đồng cảm hơn.

Ngay cả khi bạn không đồng ý với nhà tuyển dụng, đồng nghiệp hoặc nhân viên, điều quan trọng là bạn phải hiểu và tôn trọng quan điểm của họ.

7. Tư duy cởi mở

Một người giao tiếp tốt nên tham gia vào cuộc trò chuyện với một phong thái linh hoạt và cởi mở. Hãy cởi mở để lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác, thay vì chỉ đơn giản là truyền tải thông điệp của bạn.

Bằng cách sẵn sàng tham gia vào một cuộc đối thoại, ngay cả với những người mà bạn không đồng ý. Bạn sẽ có thể có những cuộc trò chuyện trung thực và hiệu quả hơn.

8. Tôn trọng

Mọi người sẽ cởi mở hơn trong việc giao tiếp với bạn nếu bạn thể hiện sự tôn trọng đối với họ và ý tưởng của họ. Những hành động đơn giản như giao tiếp bằng mắt và tích cực lắng nghe khi một người nói sẽ khiến người đó cảm thấy được đánh giá cao. Tránh sử dụng điện thoại để bị phân tâm hoặc mất tập trung vào cuộc trò chuyện.

Nếu bạn gửi một email được viết cẩu thả, khó hiểu, người nhận sẽ nghĩ rằng bạn không đủ tôn trọng họ. Hãy chú ý kỹ những từ ngữ bạn viết và chăm chút nó.

Xem ngay bài viết Khóa Học Giao Tiếp Bán Hàng Qua Điện Thoại Thông Minh, Hiệu Quả

9. Phản hồi

Có thể đưa ra và nhận phản hồi một cách thích hợp là một kỹ năng giao tiếp quan trọng. Các nhà quản lý và giám sát nên liên tục tìm cách cung cấp cho nhân viên những phản hồi mang tính xây dựng, có thể là thông qua email, cuộc gọi điện thoại hoặc cập nhật trạng thái hàng tuần.

Đưa ra phản hồi cũng bao gồm việc khen ngợi – một điều gì đó đơn giản như nói “công việc tốt” hoặc “cảm ơn vì đã chăm sóc công việc đó” cho nhân viên có thể làm tăng động lực rất nhiều.

Tương tự, bạn có thể chấp nhận và thậm chí khuyến khích phản hồi từ người khác. Lắng nghe phản hồi mà bạn nhận được, đặt câu hỏi làm rõ nếu bạn không chắc chắn về vấn đề và nỗ lực thực hiện phản hồi.

10. Phương thức giao tiếp phù hợp

Phương thức giao tiếp đúng với hoàn cảnh giao tiếp tại công ty. Ví dụ, một số cuộc trò chuyện nghiêm túc (sa thải, từ chức, thay đổi mức lương, v.v.) hầu như luôn được thực hiện trực tiếp một cách tốt nhất.

Bạn cũng nên nghĩ về người mà bạn muốn nói chuyện. Nếu họ là một người rất bận rộn (chẳng hạn như sếp của bạn chẳng hạn), bạn có thể muốn truyền tải thông điệp của mình qua email. Mọi người sẽ đánh giá cao phương tiện giao tiếp chu đáo của bạn và có nhiều khả năng sẽ phản hồi tích cực với bạn.

Xem ngay bài viết Am hiểu đối phương ngay lần gặp đầu tiên

Làm thế nào để kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên nổi bật tại công ty

Làm thế nào để kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên nổi bật tại công ty
Làm thế nào để kỹ năng giao tiếp của bạn trở nên nổi bật tại công ty

1. Phù hợp với công việc. Phân tích danh sách công việc, đặc biệt chú ý đến kỹ năng cứng và mềm trong bản mô tả công việc. Sau đó, cá nhân hóa sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn để phù hợp với yêu cầu của họ.

2. Làm quen với các kỹ năng theo yêu cầu khác. Các kỹ năng mềm như giao tiếp có thể không nhận được sự gật đầu trực tiếp trong bản mô tả công việc. Nhưng chúng vẫn được các nhà quản lý tuyển dụng mong muốn.

3. Sử dụng các cuộc phỏng vấn xin việc làm lợi thế của bạn. Các cuộc phỏng vấn xin việc tạo cơ hội cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng bạn có các kỹ năng giao tiếp bằng lời nói cần thiết để thành công trong công việc. Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn, luyện tập trước và đừng ngại dừng lại trước khi trả lời câu hỏi hoặc yêu cầu làm rõ nếu bạn cần.

4. Đừng dừng lại khi bạn nhận được công việc. Bạn muốn tạo ấn tượng lâu dài với đồng nghiệp sau khi được tuyển dụng? Sử dụng các kỹ năng giao tiếp của bạn trong công việc. Cho dù đó là tham gia cuộc họp của công ty hay nói chuyện với khách hàng, bạn sẽ có nhiều cơ hội để thể hiện mình giao tiếp tốt như thế nào.

Hãy trở thành người giao tiếp thông minh và ngắn gọn và dễ hiểu nhé!

Xem các kiến thức bổ ích tại THÍCH MÁY TÍNHMOGO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *